พ่อเพลงดังเมืองสุพรรณฯ เผย เคยถูก ‘ทักษิณ’ เรียกพบ บอก ‘ด่าผมได้สุดยอด’ รับแก้โพยก่อนขึ้นเวที

ศิลปวัฒนธรรมเสวนา ‘พ่อเพลงสุพรรณฯ’ เผยเกือบติดคุกเพราะร้องแซะการเมือง

 

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ห้องประชุมหนังสือพิมพ์ข่าวสด เขตจตุจักร กรุงเทพฯ นิตยสารศิลปวัฒนธรรม จัดสโมสรศิลปวัฒนธรรมเสวนา หัวข้อ  ‘พื้นบ้านชานเมือง วิถีชาวบ้านไทยในบทเพลง’ ดำเนินรายการโดย เอนก นาวิกมูล นักเขียนสารคดีชื่อดัง

นายสุจินต์ ศรีประจันต์ พ่อเพลงเมืองสุพรรณ กล่าวว่า ตนเกิดเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2492 ขณะนี้อายุ 71 ปี หัดเล่นเพลงตั้งแต่อายุได้เพียง 13 ปี ที่ผ่านมาเคยเล่นคู่กับครูเพลงหลายท่าน หนึ่งในนั้นคือ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ โดยบางช่วงของชีวิตนั้น นอกเหนือจากงานแสดง ยังเคยเข้าสู่วงการการเมือง โดยเป็นประธานอบต. ในช่วง พ.ศ.2540 ยุคนั้นยังไม่มีนายกอบต. ได้เงินเดือนปีละ 700 บาท เป็นอยู่ 2 สมัย ได้เงินรวม 1,400 บาท หลังจากนั้นกลับสู่วงการแสดง ซึ่งแนวทางส่วนตัวเน้นแนวหวานมาตลอดชีวิต เป็นคนด้นเก่ง ภรรยาคนที่ 2 เป็นคนเสื้อแดง คาดว่าหลงเสียงร้องของตน

นายสุจินต์ กล่าวอีกว่า ครั้งหนึ่งเคยมีคนจ้างไปเล่น ตนก็ไป ปรากฏว่าเป็นงานประท้วง จ้างให้ร้องเข้าข้างเขา ไม่เล่นก็ไม่ได้ เพราะรับเงินมาแล้ว จึงเล่นไป สุดท้ายได้เงินเยอะมาก 15 นาที รับ 20,000 บาท ไม่เคยเจออย่างนี้  อย่างไรก็ตาม ตนเคยเกือบติดคุกมาแล้ว เพราะไปร้องประโยคว่า ‘บ้านเมืองของเรามันปวดร้าวเต็มที เอาคนดีเข้าป่า เอาหมามานั่งอยู่นี่’

อีกงานหนึ่งจ้างตน 10 นาที 30,000 บาท แต่โดนหักค่านายหน้า 10,000 บาท ไปถึงก็ร้อง เนื้อหาเกี่ยวกับนายทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นว่าช่วยเหลือคนแก่ มีโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่พอลงจากเวที มีชาวบ้านภาคใต้บอกว่า ‘ร้องอะไร อย่าร้องอย่างนี้นะ ไม่ชอบทักษิณ’ อีก 7 นาทีต่อมาต้องขึ้นร้องอีก จึงเขียนเนื้อใหม่ พอลงจากเวทีนายทักษิณเรียกตนไปคุย ถามว่า ‘เรียนจบอะไรมา’ ตนตอบว่า จบป.4 เขาจ้างมาร้อง 30,000 บาท

นายทักษิณบอกกับตนว่า ‘ด่าผมได้สุดยอด’

สรุปว่าไปทั้ง 2 ฝ่ายตามการว่าจ้าง

“ทุกวันนี้ในชีวิตนักแสดง ก็วางใจเป็นกลาง ทุกคนก็ทำหน้าที่ไป ผมเป็นคนรับจ้าง ไม่คิดว่าต้องผิดหรือถูก ใครจ้างก็ไป ผมไม่ผิดใช่ไหม ลูกเขยเป็นทหารเคยเรียกไปคุย บอก พ่ออย่าไปเลย กอ.รมน.ก็บอกให้เบาๆหน่อยทั้ง 2 ฝั่ง” นายสุจินต์ กล่าวและว่า สำหรับสถานการณ์ขณะนี้ ไม่มีใครแย่งงาน เพราะเสียชีวิตไปเกือบหมดแล้ว จึงไม่กลัวว่าจะมีคู่แข่ง เพราะคณะน้อย แต่โควิดทำให้ต้องหาตลาด หาเพลง หางาน เพราะส่วนหนึ่งถูกเรียกมัดจำคืนเนื่องจากเปิดการแสดงไม่ได้ แต่ตนจ่ายลูกน้องไปแล้ว จึงขอขยับเวลาจัดการแสดงแทน และยังต้องร้องเพลงทำขวัญอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โยโควิช เข้ารอบตัดเชือกซินซินเนติ – โอซากะ ชนะแต่ถอนตัวเพื่อประท้วง
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ลั่น ห้ามไม่ได้ ม็อบหมอวรงค์หนุนรัฐบาล แต่ถ้าผิดกม.ก็ต้องถูกดำเนินคดี