ด่วน! พบทับหลังที่สูญหายโผล่พิพิธภัณฑ์ในสหรัฐ นักวิชาการยันตรงกับภาพเก่า50 ปีก่อน คาดออกนอกปท.พร้อมทับหลังนารายณ์ฯ

ภาพขาวดำ (ขวามือ) จากการสำรวจเมื่อราว 50 ปีก่อน โดยนายมานิต วัลลิโภดม

เมื่อเวลาราว 22.00 น.วันที่ 2 สิงหาคม นายทนงศักดิ์ หาญวงษ์ นักวิชาการอิสระเปิดเผยว่า มีการพบภาพถ่ายของทับหลังชิ้นหนึ่งในเวปไซต์ของพิพิธภัณฑ์ Asian Art Museum Chong-Moon Lee Center for Asian Art and Culture เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งเมื่อพิจารณาจากรูปแบบและลวดลาย รวมถึงรายละเอียดต่างๆ พบว่าตรงกับทับหลังที่สูญหายไปจากปราสาทหนองหงส์ อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ มีหลักฐานคือภาพถ่ายเก่าขาวดำจากการสำรวจโดยนายมานิต วัลลิโภดม ระหว่าง พ.ศ. 2503-2504  คาดว่าน่าจะถูกนำออกนอกประเทศในช่วงเดียวกับทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ จากปราสาทพนมรุ้ง คือราว พ.ศ. 2508 เป็นต้นไป

มานิต วัลลิโภดม
มานิต วัลลิโภดม

“หลังจากที่อาจารย์มานิตสำรวจ ปี 2503-04 คาดว่าน่าจะหายไป ในช่วงเดียวกันกับทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ คือราว 2508 เป็นต้นไป ปราสาทหนองหงส์เปนปราสาท 3 หลังตั้งอยู่บนฐานร่วมเดียวกัน ทับหลังที่เป็นข่าวนี้เคยอยู่เหนือปราสาทบริวารหลังทิศใต้รูปพระยมทรงกระบือ เมื่อทับหลังชิ้นนี้หายไป อำเภอจึงมาเก็บชิ้นอื่นๆไปไว้ที่อำเภอ สำหรับอายุสมัย เชื่อว่าอยู่ในยุคเดียวกับปราสาทเมืองต่ำ คือ สมัยคลังตอนปลาย แต่กรมศิลป์เชื่อว่ากรมศิลป์เชื่อว่าอยู่ในสมัยบาปวน” นายทนงศักดิ์กล่าว และว่า ตนต้องขอทวงคืนทับหลังดังกล่าวจากสหรัฐ เช่นเดียวกับที่จะขอทวงคืนโพธิสัตว์ประโคนชัย เนื่องจากเป็นหลักฐานที่อยู่ร่วมเหตุการณ์การลักลอบนำโบราณวัตถุออกนอกประเทศจากปราสาทปลายบัด ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำและปราสาทหินพิมาย อีกด้วย

ทั้งนี้ คำบรรยายของพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว ยังระบุชัดเจนว่าทับหลังชิ้นนี้มาจากปราสาทหนองหงษ์ บุรีรัมย์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย  (Place of Origin: Northeastern Thailand, Nong Hong Temple, Buriram province)

ทนงศักดิ์ หาญวงษ์
ทนงศักดิ์ หาญวงษ์

หนองหงส์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม. มีมติเห็นชอบแต่งตั้ง ‘ชัยยงค์ พัวพงศกร’ เป็น ผู้ว่าการ กฟน.
บทความถัดไปเสือโดนดาวน์เกรดเป็นเห็บ โดยกานดา นาคน้อย