สุจิตต์ วงษ์เทศ : พ่อขุนรามคำแหง ไม่เคยไปเมืองจีน

สังคโลก เครื่องปั้นดินเผาเคลือบผลิตจากเตาที่สุโขทัยและศรีสัชนาลัย ยุคต้นอยุธยา ไม่ใช่ยุคพ่อขุนรามคำแหง กรุงสุโขทัย

พ่อขุนรามคำแหง กรุงสุโขทัย ไม่เคยเสด็จไปเมืองจีนแม้แต่ครั้งเดียว และไม่เคยได้ช่างจีนไปทำเครื่องสังคโลกในสุโขทัย ตามที่มีในตำราประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทย

พระร่วงที่เสด็จไปเมืองจีน คือเจ้านครอินทร์ แห่งรัฐสุพรรณภูมิ (ที่สุพรรณบุรี) เพราะเป็นเชื้อสายพระร่วง มีแม่เป็นเชื้อวงศ์สุโขทัย มีจดหมายเหตุจีนเป็นหลักฐาน พงศาวดารเหนือจึงจดว่าพระร่วงไปเมืองจีน

นี่เป็นคำอธิบายใหม่ที่เชื่อถือได้ที่สุดในขณะนี้ ของ อ. พิเศษ เจียจันทร์พงษ์ (ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์โบราณคดี ของกรมศิลปากร)

แต่นักประวัติศาสตร์สมัยหลังขยายความตามที่เข้าใจเอง ว่าพระร่วงในตำนานคือ พ่อขุนรามคำแหง

สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ก็ไม่ทรงเชื่อเรื่องนี้ แต่จำต้องเชื่อ เพราะผู้รู้ภาษาจีนยุคนั้นอ่านจดหมายเหตุจีนออกมาว่ากษัตริย์สยามเสด็จไปเมืองจีน จึงมีพระนิพนธ์บอกไว้ ดังนี้

“ข้อที่ว่าพระร่วงได้เสด็จออกไปถึงเมืองจีนเห็นจะน้อยคนจะเชื่อ ข้าพเจ้าคนหนึ่งไม่เคยเชื่อ จนกระทั่งมาแลเห็นจดหมายเหตุจีนว่า เมื่อ พ.ศ. 1437 พระเจ้ากรุงสยามได้เสด็จออกไปถึงราชสำนักพระเจ้ากรุงจีนดังนี้ จำต้องเชื่อด้วยความอัศจรรย์ใจว่าจริงอย่าง เนื้อเรื่องที่กล่าวในพงศาวดารเหนือ” [คำนำในหนังสือพระราชพงศาวดาร ฉบับพระราชหัตถเลขา พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2455]

ต่อมาอีกนาน ดร. สืบแสง พรหมบุญ (อดีตอาจารย์ประจำจุฬาฯ และธรรมศาสตร์)ทำวิจัยพบว่าผู้รู้ภาษาจีน แปลเอกสารจีนผิดพลาด (ถวายสมเด็จฯ กรมพระยาดำรง) เพราะในความจริงแล้ว พ่อขุนรามคำแหงไม่เคยเสด็จไปเมืองจีนเลย [จากหนังสือความสัมพันธ์ในระบบบรรณาการระหว่างจีนกับไทย ของ สืบแสง พรหมบุญ มูลนิธิโครงการตำราฯ พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2525 หน้า 73-80]

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เยาวราชคึกคัก! ชาวไทยเชื้อสายจีนรอเฝ้าฯ รับเสด็จ ‘สมเด็จพระเทพฯ’ แน่นขนัด
บทความถัดไปยกเครื่องพิพิธภัณฑ์ฯ เชียงใหม่คืบ 60% เตรียมเปิดห้อง ‘เวียงกุมกาม’ เมืองโบราณเชียงใหม่ให้ ปชช.เข้าชม 2 เม.ย.