ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องวัดแดงธรรมชาติ เปิดข้อมูล ‘บางธรณี’ พระเจ้าตากนำขบวนเรือมารับ ‘พระแก้วมรกต’

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ที่ศาลาท่าน้ำวัดแดงธรรมชาติ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี มีการบันทึกเทปรายการ ‘ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว’ ตอน ‘การเมืองเรื่องพระแก้วมรกต ฝีมือช่างลาวโยนก ไม่อินเดีย’

นายขรรค์ชัยและนายสุจิตต์กล่าวว่า วัดแดงธรรมชาติ ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตจังหวัดนนทบุรี เดิมชื่อวัดแดง ส่วนคำว่าธรรมชาติ ถูกเติมเข้ามาภายหลัง สาเหตุที่เลือกวัดแห่งนี้เป็นจุดถ่ายทำเนื่องจากฝั่งตรงข้ามของวัดคือจุดที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงนำขบวนเรือมารับพระแก้วมรกต โดยรู้จักในชื่อ ‘สนามบินน้ำ’

“ตรงข้ามวัดแดงธรรมชาติ คือกระทรวงพาณิชย์ เหนือขึ้นไปมีวัดตำหนักใต้ ระหว่างวัดตำหนักใต้กับกระทรวงพาณิชย์มีคลอง 1 สาย เรียกว่า คลองบางธรณี ซึ่งสมัยพระเจ้าตากเรียกว่าย่านบางธรณี มีในหมายรับสั่งว่าทรงจัดขบวนเรือมารับพระแก้วมรกตที่วัดบางธรณี ชื่อบางธรณี ฟังดูคล้ายเป็นชื่อใหม่ แต่แท้จริงแล้วเป็นชื่อเก่า ขอชวนให้มาร่วมกันคิดว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าได้ชื่อมาจาก พระแม่ธรณีบีบมวยผม และเดิมคือ บางพระแม่ธรณี

ส่วนบริเวณซึ่งเป็นที่ตั้งกระทรวงพาณิชย์เรียกตำบลบางกระสอ ยังหาคำแปลไม่ได้ เจอแต่คำว่ากระสือ ส่วน สอ คำเดียว ภาษาเขมรแปลว่า ขาว วัดในแถบนี้ ส่วนใหญ่เก่าแก่ไปถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดบางธรณีเป็นวัดเก่าแก่ วัดชมพูเวก ก็เป็นวัดสมัยอยุธยา 2 ฝั่งน้ำเจ้าพระยาในแถบนี้มีวัดเรียงรายตามลำดับ ย่านนี้จึงสำคัญ” นายสุจิตต์กล่าว

จากนั้น นายเอกภัทร์ เชิดธรรมธร พิธีกร ‘มติชนทีวี’ ผู้ดำเนินรายการสอบถามว่า เหตุใดพระแก้วมรกตจึงได้รับความศรัทธาสูงมาก แม้ไม่ใช้พระแก้วเพียงองค์เดียวของประเทศ นายขรรค์ชัยและนายสุจิตต์ตอบว่า มีเหตุผลหลายอย่างประกอบกัน ได้แก่ 1. เพราะสร้างจากหินสีเขียว แกะเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่มีบุบสลาย ต่างจากพระแก้งองค์ เช่น พระแก้วขาว สร้างจากหินสีขาว 2. ตำนานพระแก้วมรกต ยิ่งสร้างความศักดิ์สิทธิ์ให้เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ รายการในตอนดังกล่าวจะเผยแพร่ให้รับชมในวันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคมนี้ เวลา 20.00 น. ผ่านเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์, ข่าวสด, ศิลปวัฒนธรรม และยูทูปมติชนทีวี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon