วงวิชาการเฮ! แจกฟรี ‘สนธิสัญญาเบาว์ริง’ อ.ธรรมศาสตร์ถ่ายภาพฉบับเต็มส่งตรงจากอังกฤษ พร้อมลิงก์ดาวน์โหลด

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผศ.พิพัฒน์ กระแจะจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งศึกษาระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน เปิดเผยว่าตนได้เดินทางไปยังหอจดหมายเหตุแห่งชาติอังกฤษ เพื่อถ่ายภาพเอกสารสนธิสัญญาเบาว์ริง ซึ่งเป็นข้อตกลงที่สยามทำกับอังกฤษ เมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ.2398 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นเอกสารที่ส่งผลให้ชาวต่างชาติค้าขายได้อย่างเสรี รวมถึงประเด็นเกี่ยวกับ “สิทธิสภาพนอกอาณาเขต” จำนวนเอกสาร 100 หน้าโดยประมาณ ต้นฉบับเขียนด้วยหมึกบน “กระดาษฝรั่ง” ประกอบด้วยข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตอนท้ายลงพระราชลัญจกร

ผศ.พิพัฒน์กล่าวว่า การที่ตนไปถ่ายภาพเอกสารจากหอจดหมายเหตุแห่งชาติอังกฤษ แล้วนำมาจัดหน้า จากนั้นแปลงเป็นเอกสารไฟล์พีดีเอฟ โดยอนุญาตให้คนทั่วไปดาวน์โหลด เนื่องจากเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อการศึกษา เพราะทำให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงเอกสารต้นฉบับได้ง่าย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้เล่าให้ตนฟังว่า มีเจ้าหน้าที่จากประเทศไทยเดินทางไปค้นศึกษาดูงานหอจดหมายเหตุหลายราย เพื่อเตรียมพัฒนาระบบในไทย ซึ่งตนคาดหวังว่าในอนาคตจะพัฒนาระบบต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงก์นี้ โดยอนุญาตให้ใช้เพื่อการศึกษาเท่านั้น คลิกดาวน์โหลด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มมิตรผลจัดเวิร์คช็อปพัฒนาความรู้ พร้อมปั้นเด็กไทยสู่แนวคิด “เศรษฐกิจฐานชีวภาพ” ขานรับนโยบาย Thailand 4.0
บทความถัดไปคอลัมน์ แปดหมื่นหกพันก้าว : อาชีพของคนขี้เกียจ