ฮือฮา! พบ 2 โครงกระดูกมนุษย์-เครื่องประดับเก่าแก่ 2,500 ปี บริเวณอ่างเก็บน้ำสุโขทัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณสำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง เจ้าหน้าที่ได้มีการเคลื่อนย้ายโครงกระดูกมนุษย์โบราณอายุราว 2,500 ปี มาเก็บรักษาและทำการวิจัยโดยละเอียดอีกครั้ง หลังจากมีการขุดค้นได้ที่บริเวณ “เด่นวังผา” ท้ายอ่างเก็บน้ำห้วยแม่กองค่าย หมู่ 2 บ้านวังหาด ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย

นางนงคราญ สุขสม นักโบราณคดีชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย เปิดเผยว่า การขุดพบโครงกระดูกมนุษย์จำนวน 2 โครง จากแหล่งโบราณคดีบ้านวังหาดในครั้งนี้ เป็นผลจากการดำเนินการขุดค้นทางโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ของภาคเหนือตอนล่าง เพื่อจะศึกษาเกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ก่อนยุคสุโขทัย ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่าก่อนมีการตั้งกรุงสุโขทัยขึ้นมา บริเวณพื้นที่ของสุโขทัยนั้นเคยมีชุมชนอาศัยอยู่ก่อนแล้ว และจากการขุดค้นก่อนหน้านี้ ก็พบว่าแหล่งโบราณคดีที่บ้านวังหาด ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย นั้นเป็นชุมชนโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เพราะมีการขุดพบเครื่องมือหินกะเทาะ รวมถึงมีลักษณะของการผลิตเครื่องมือหินขัด และมีการใช้เครื่องมือเหล็กด้วย

ด้านนายธีรศักดิ์ ธนูศิลป์ นักโบราณคดีปฏิบัติการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการขุดค้นครั้งนี้ เปิดเผยว่า การขุดค้นทางโบราณคดีบ้านวังหาด เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา และมีการขุดพบเจอโครงกระดูกมนุษย์โบราณ จำนวน 2 โครง ความสูงประมาณ 170 เซนติเมตร ถูกฝังอยู่ในดินลึกประมาณ 1 เมตร 10 เซนติเมตร โดยในหลุมฝังศพยังพบมีเครื่องอุทิศเป็นภาชนะดินเผา เช่น หม้อก้นกลมลายเชือกทาบ และลายขูดขีด กับแวดินเผา เครื่องมือที่ใช้ทำเส้นใยทอผ้า รวมทั้งมีเครื่องมือโลหะอย่างใบหอก เหล็กสกัด พร้อมเครื่องประดับ เช่น ลูกปัดหิน ลูกปัดแก้ว และต่างหูที่ทำจากหินกึ่งมีค่า ถูกฝังไว้พร้อมกันอีกด้วย คาดมีอายุราว 2,500 ปี

นายธีรศักดิ์ เผยอีกว่า การขุดเจอโครงกระดูกมนุษย์พร้อมกับสิ่งของเครื่องใช้โบราณครั้งนี้ มีความสำคัญและเป็นที่น่ายินดีอย่างมาก เพราะเป็นหลักฐานยืนยันการมีอยู่ของชุมชน ทำให้เห็นถึงความเชื่อ และวิถีชีวิตในชุมชน รวมถึงเป็นการเพิ่มเติมข้อมูลในช่วงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อีกด้วย

201602250900274-20021028190335

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อแอน ทองประสม เจอรูปคิมเบอร์ลี่ บอกได้อย่างเดียว ‘เอิ่มมม…แอนคะ’
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ลั่นไทยต้องลดการปลูกข้าว เล็งหามาตรการจูงใจปลูกพืชอื่น