Zoolander 2 : หัวเราะวันละนิด จิตแจ่มใส

“การหัวเราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดโอกาสในการไปพบแพทย์ ดูหนังตลกวันละครึ่งชั่วโมง ช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดและสารเคมีที่เกี่ยวโยงกับโรคหัวใจ”

เอามาขึ้นต้นเรื่องก็เพราะวันนี้จะชวนไปดูหนังตลก ตลกไร้สาระ บ้าบอคอแตก ไม่สมเหตุสมผล ทั้งเวอร์กู่ไม่กลับเรื่อง Zoolander 2

หนังเรื่องนี้ภาคแรกฉายปี 2001 เปิดตัวไม่ดีนัก เพราะเกิดโศกนาฏกรรม 9/11 เหตุการณ์ที่ช็อคคนทั่วโลก แต่เมื่อ DVD ออกวางจำหน่าย ตลาดตอบรับจนกลายเป็นหนังตลกสุดฮิตที่หลายคนคอยชมภาคต่อไป ผ่านไปสิบห้าปี Zoolander 2 ออกมาให้แฟนที่รอคอยได้ชมสมใจ โปสเตอร์โฆษณาโปรยเก๋มาก Long Time No Z แนวหนังยังคงเป็นแบบเดิม ล้อเลียนวงการแฟชั่น พระเอกแก่ลงแต่ยังคงเอกลักษณ์บ๊อง ซื่อบื้อ ที่ดูแล้วขำและอารมณ์ดี

เริ่มต้นเรื่องด้วยเหตุสลด ภริยาของเดเร็ก ซูแลนเดอร์ (เบน สติลเลอร์) ตาย และลูกชายก็ถูกพรากไป เดเร็กปลีกตัวจากสังคม หันหลังให้วงการแฟชั่น เช่นเดียวกับ แฮนเซล (โอเวน วิลสัน) ที่โดนผลพวงเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เสียโฉม แฮนเซลต้องปิดบังหน้าตาเพื่อไม่ให้ใครเห็นหน้าที่อัปลักษณ์ (มุขเปิดหน้าแฮนเซลตลกมาก เป็นมุขเสียดสีที่บอกว่า นายแบบนางแบบหมกมุ่นแต่เรื่องสวยงาม) แต่เกิดคดีประหลาดที่เซเล็บดังถูกฆาตกรรม ก่อนตายเหยื่อทุกคนเซลฟีภาพตัวเองทำท่า Blue Steel อันเป็นท่าเอกลักษณ์ของเดเร็กลงโซเซียล วาเลนตินา (เพเนโลบี ครูซ) ตำรวจสากลหน่วยแฟชั่นขอความร่วมมือให้เดเร็กและแฮนเซล กลับสู่วงการเพื่อช่วยคลี่คลายคดี เดิมพันคือลูกชายเดเร็ก ที่หากทำสำเร็จเดเร็กจะได้ลูกชายกลับคืนมา

Zoolander 2 มีเบน สติลเลอร์เป็นโปรดิวเซอร์เองและร่วมเขียนบท บทหนังไม่มีสาระอะไรเลย บ้าๆ บอๆ เสียดสีประชดประชันวงการแฟชั่น เป็นการล้อเลียนที่อาจจะเวอร์จนเกินไป แต่ก็ดูสนุกและหัวเราะตลอดเวลา นักแสดงรับเชิญที่ออกมาล้อเลียนวงการแฟชั่นที่เห็นแล้วต้องอึ้งคือ เบเนดิกท์ คัมเบอร์แบทช์ ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง The Imitation Game ผู้ชอบดูหนังอาจคุ้นหน้าเขาในซีรีส์เรื่องเชอร์ลอค โฮมส์ หรือจากบท ข่าน ในเรื่อง Star Trek Into Darkness เบเนดิกท์แสดงเป็นออล (All) ซุเปอร์โมเดลฮอตสุดของโลก มาในลุคที่บ้าไม่น่าเชื่อว่าเขาจะยอมรับบทนี้ บทนี้ของเบเนดิกท์ทำให้กลุ่ม LGBT (กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) รณรงค์ให้บอยคอดด์หนังเรื่องนี้ เพราะมองว่านี่เป็นการเสียดสีนางแบบและนายแบบ “แอนดรอจจินัส” (Androgynous) ที่ดูเป็นทั้งเพศหญิงและเพศชาย

หนังเรื่องนี้ล้อและจิกกัดวงการแฟชั่น อะไรเก็บมาล้อได้ก็ล้อ แม้กระทั่งความอ้วน ตำรวจหญิงวาเลนตินาถูกเขี่ยออกจากการเป็นนางแบบ เพราะมีหน้าอกใหญ่ (เราว่าสวยดี) ความอ้วนเป็นความผิดร้ายแรงในวงการแฟชั่น เมื่อเดเร็กพบลูก เขาผิดหวังเพราะ “อ้วนแล้วยังชอบอ่านหนังสืออีก” ประชดวงการว่าดีแต่สวยๆ ไปวันๆ

หนังเรื่องนี้คนคิดมากห้ามดูเพราะดูแล้วจะหงุดหงิดว่า อะไรมันจะขนาดนี้ บวมๆ บ้าๆ บ๊องๆ เสื้อผ้า หน้าผม ฉาก การแสดง และบทสนทนาก็เว่อร์สอดรับกันทั้งเรื่อง แต่ถ้าเชื่อบทวิจัยที่บอกว่า “ดูหนังตลกวันละเรื่อง เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวม” ก็ไปดูเถอะ

นี่เป็นหนังที่มีดารารับเชิญและคนดังร่วมแสดง “เพียบ” ทั้งแสดงเป็นตัวเองและเป็นคนอื่น นักร้องมีจัสติน บีเวอร์ โผล่มาถูกยิงตายและโพสท่าปากจู๋ผ่านสื่อ นอกจากนั้นมี Sting นักร้องวัยเก๋า Susan Boyle นักร้องสมัครเล่นที่ดังมากจากการประกวดรายการบริเทนส์ กอตทาเลนท์ Naomi Camplell นางแบบดังระดับโลก Valentino Garavani และ Alexander Wang สองดีไซเนอร์ชื่อดัง Skrillex ศิลปินอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ปี 2011 Tommy Hilfiger หรือแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังแบบ Degrasse Tyson เพลงประกอบหนังสนุกสนานเข้ากับเนื้อเรื่องและบรรยากาศ ฟังแล้วคึกคัก เช่นเพลงยุค 80s Hit The Road Jack ของ Ray Charles

หนังอาจไร้สาระแต่ดูได้เพลินๆ ไม่มีพิษมีภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิจารณ์สนั่นเมือง มูกาเบจัดวันเกิดฉลองอายุ92ใช้เงินเกือบ29ล้าน ขณะคนในชาติไม่มีอาหารกิน
บทความถัดไปมทบ.15 อัดยาแรง ขอคืนพื้นที่ร้านค้าริมหาดหัวหิน ตั้งเตียงผ้าใบล้ำ-ขายอาหารให้ต่างชาติแพงเว่อร์