‘กรุณาสัมผัส’ งานศิลปะเพื่อเชื่อม 2 โลก

ตอนแรกที่คิดทำ “เล่นเส้น” ปากกาสำหรับคนตาบอดที่มีไหมพรมเป็นส่วนประกอบ ฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร บริษัท กล่องดินสอ จำกัด ก็คิดเพียงว่านี่จะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้น้องๆ ผู้พิการทางสายตาได้ใช้เรียนคณิตศาตร์และทำการวาดรูป สร้างสรรค์งานศิลปะได้ง่ายขึ้น

แต่เอาเข้าจริง เมื่อได้เห็นผลงานภาพเหล่านั้น เขาก็รู้ว่าที่คิดๆ ไว้มันไม่ใช่แค่นั้น

“แต่มันน่ามหัศจรรย์ น่าสนใจ”

“เล่นเส้นกลายเป็นมากกว่าแค่อุปกรณ์วาดภาพ แต่เป็นเหมือนอุปกรณ์สื่อสาร ทำให้เราเข้าใจโลกของเขามากขึ้้น”

“เพราะตอนนี้เขาสามารถวาดให้เราดู”

กรุณาสัมผัส 1

ดูโลกที่เขารู้จักผ่านการสัมผัส ฟังเสียง ได้กลิ่น

“แสดงให้คนตาดีได้เห็นว่าเขามีจินตนาการถึงโลกรอบตัวเขาอย่างไรบ้าง”

ฉัตรชัยเลยอยากให้ทุกคนได้เห็น

เขานำโปรเจ็กต์นี้ไปคุยกับบริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร จำกัด พร้อมกับเสนอธนาคารยูโอบี เพื่อขอความสนับสนุน เมื่อได้รับการตอบรับ นิทรรศการกรุณาสัมผัส จึงเป็นรูปเป็นร่างจาก 3 แรงประสาน

ที่ใช้ชื่อนี้ ฉัตรชัยอธิบายพร้อมมีรอยยิ้มประดับว่า “เพราะทุกนิทรรศการเขาจะติดป้ายว่าห้ามสัมผัส แต่อันนี้จะเป็นนิทรรศการแรกที่ให้สัมผัสได้”

“คือกรุณาสัมผัสเถอะ”

ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการทางสายตาหรือไม่

“คนทั่วไปก็ปิดตาชมแล้วใช้มือสัมผัสได้” เขาว่า

ในงานเขาว่าจะแบ่งเป็น 2 ส่วน หนึ่งคืองานของน้องๆ จากโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ, โรงเรียนธรรมิกวิทยา จ.เพชรบุรี, โรงเรียนคนตาบอดมหาชัย รวมถึงโรงเรียนศึกษาคนตาบอดและคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบรุี ที่รวมแล้วมีทั้งสิ้้น 19 ภาพ “ซึ่งแสดงถึงมุมมองต่อโลก แสดงให้เห็นถึงการรับรู้โลกในด้านต่างๆ เช่น ความสุข ความกลัว รวมไปถึงจินตนาการเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ รอบตัวเขา”

กับอีกส่วนเป็นภาพวาดจากศิลปินชื่อดังอีก 12 คน คือ อิทธิพล ตั้งโฉลก ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ วุฒิกร คงคา, ธนฤทธิ์ ทิพย์วารี, ไพโรจน์ วังบอน, กัญญา เจริญศุภกุล, ชัย ราชวัตร, ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิต, คิ้วต่ำ-อนุชิต คำน้อย, มุนินทร์ สายประสาท, ชัยพร พานิชรุทดิวงศ, แชมป์-ทีปกร วุฒิพิทยามงคล และซันเต๋อ-ยศนันท วุฒิกรสมบัติกุล

กรุณาสัมผัส 4

ที่เลือกเด็กๆ จาก 4 โรงเรียนนั้น ฉัตรชัยบอกว่าไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวก พวกเขาจะไม่ลำบากลำบนนักเมื่อต้องมาร่วมงานในวันเปิดนิทรรศการคือวันที่ 15 มีนาคมนี้ ที่ห้องโถงชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ขณะที่ในส่วนของศิลปินรับเชิญเขาก็ตั้งใจเลือกให้มีตั้งแต่ระดับศิลปินแห่งชาติ ระดับอาจารย์ ไปจนถึงศิลปินสมัยใหม่ที่มีชื่อเสียง

“งานศิลปินระดับอาจารย์อิทธิพล เด็กๆ ตาบอดไม่เคยมีโอกาสได้สัมผัสแน่นอน ขณะที่ศิลปินสมัยใหม่ซึ่งน้องๆ รู้จักชื่อก็จะได้มาสัมผัสผลงานของพวกเขา”

“เป็นครั้งแรกที่น้องๆ จะได้เข้าถึงงานพวกนี้”

นิทรรศการที่จะมีจนถึงวันที่ 24 มีนาคมนั้น ฉัตรชัยบอกว่า นอกจากจะมีการเปิดให้ชมตามปกติแล้ว ในวันแรกของงานยังจะมีการประมูลผลงานทั้งของเด็กๆ และของศิลปิน โดยรายได้จากการประมูลนั้นจะนำไปมอบให้มูลนิธิอาร์ต ฟอร์ ออล เพื่อสนับสนุนโครงการจัดงานศิลปะสำหรับเด็กพิการทุกประเภทที่มูลนิธิจัดทำอยู่

“ความคาดหวังของผมสำหรับงานนี้ คือหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นให้คนตาบอดเข้าถึงผลงานศิลปะมากขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นให้กับศิลปินหรือคนจัดงานอื่นๆ ได้เห็นว่า มีคนกลุ่มหนึ่งที่เข้าไม่ถึงผลงานของคุณ หรือการจัดแสดงของคุณ แต่ถ้าเราตระหนักถึงเขามากขึ้น เขาก็สามารถที่จะเป็นส่วนหนึ่งของเราได้เหมือนกัน”

กรุณาสัมผัส 2

“พูดง่ายๆคือให้งานนี้เป็นนิทรรศการที่เชื่อมโยงระหว่างคนตาบอดและคนตาดีเข้าด้วยกัน ด้วยงานศิลปะ”

งานที่ชื่อว่ากรุณาสัมผัส

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนเน็กซ์เจน “กาแลคซี่ เอส 7” ยิ้มรับฟีดแบ็กดี ยอดจองทะลุเป้า เปิดขายจริง 18 มี.ค. นี้
บทความถัดไป‘ออฟฟิศเมท’ตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องใช้สำนักงาน