เพจดังประโคนชัยคึกคัก เล่นเกมส์แจกเสื้อ ‘สำนึก’ โพธิสัตว์ หนุนทวงคืนจากอเมริกา

คืบหน้ากรณีกระแสทวงคืนพระโพธิสัตว์สัมฤทธิ์จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ระบุในป้ายจัดแสดงว่ามาจากปราสาทเขาปลายบัด อำเภอละหานทราย (ปัจจุบันอำเภอเฉลิมพระเกียรติ) จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งนักวิชาการได้ยื่นเอกสารเกี่ยวกับความสำคัญของพระโพธิสัตว์ให้แก่วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อผลักดันการทวงคืน อีกทั้งมีการทำเสื้อยืดสกรีนลายโพธิสัตว์เพื่อแจกสำหรับผู้ร่วมสนับสนุนแนวคิดการทวงคืนนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อว่า ‘ที่นี่ประโคนชัย’ ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนให้ผู้สนใจประเด็นการทวงคืนพระโพธิสัตว์ร่วมเล่นเกมโดยให้โพสต์ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับประติมากรรมดังกล่าว หากข้อมูลถูกต้องครบถ้วนจะได้รับแจกเสื้อสกรีนลายโพธิสัตว์ฟรี  นอกจากนี้ยังระบุให้สวมเสื้อแล้วโพสตืภาพขึ้นเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อร่วมโครงการทวงคืนพระโพธิสัตว์อีกด้วย ข้อความตอนหนึ่งว่า

เพียงท่านร่วมสนุกตอบคำถามว่า ประติมากรรมสัมฤทธิ์ปลายบัด 2 ประโคนชัย หายไปประมาณกี่องค์ พบที่ปราสาทอะไร แล้วองค์ไหนที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร หรือรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประติมากรรมสัมฤทธิ์ปลายบัด 2 ประโคนชัย ได้ละเอียดถูกต้องและเร็วที่สุด 10 ท่าน จะได้รับรางวัลเสื้อสำนึก 300 องค์ ประติมากรรมสัมฤทธิ์ปลายบัด 2 ประโคนชัย ไปใส่เท่ห์ๆและร่วมกันสนับสนุนการทวงคืนสมบัติของชาติ ท่านละ 1ตัว
หมายเหตุท่านที่ได้รับรางวัลจะต้องใส่เสื้อแล้วถ่ายรูปท่านโพสลงเฟชบุ๊ค ของท่านเพื่อร่วมโครงการทวงคืนพระโพธิสัตว์สัมฤทธิ์จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทร โพลิแทน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา” 

หลังจากมีการเผยแพร่ข้อความดังกล่าว ได้มีผู้ร่วมเล่นเกมจำนวนมาก ทั้งยังติดแฮชแทกข้อความสนับสนุนการทวงคืนอีกด้วย

 

ประโคนชัย02

 

ทั้งนี้ เสื้อยืดดังกล่าว สกรีนลายพระโพธิสัตว์จากปราสาทปลายบัดตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยมี4 แบบ ทั้งแบบโพธิสัตว์เต็มตัว และแบบมีแต่เศียร โดยมีทั้งพระโพธิสัตว์เมไตรยะ และโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ในศาสนาพุทธลัทธิมหายาน ซึ่งมาจากปราสาทปลายบัด 2 พร้อมข้อความว่า “สำนึก 300 องค์ ประติมากรรมสัมฤทธิ์ปลายบัด 2 ประโคนชัย” ซึ่งตัวเลข 300 องค์ สื่อถึงจำนวนประติมากรรมชุดดังกล่าว ซึ่งไปปรากฏในต่างประเทศตามที่ปรากฏในบทความของศาสตราจารย์หม่อมเจ้าสุภัทร ดิศ ดิศกุล อดีตคณบดีคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และสอดคล้องกับข้อมูลจากชาวบ้าน ซึ่งเห็นเหตุการณ์ลักลอบโบราณวัตถุช่วงสงครามเวียดนาม ราวปี 2507

นายโชติวัฒน์ รุญเจริญ นักวิชาการอิสระ ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและจัดทำเสื้อยืดโดยใช้ทุนส่วนตัวกล่าวว่า ตนตั้งใจทำแจกเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกการรักษามรดกวัฒนธรรมของชาติ โดยจะไม่มีการจำหน่าย เพราะเกรงว่าจะถูกมองเป็นการหาผลประโยชน์ แต่ถ้ามีหน่วยงานต่างๆ สนใจ ก็ยินดีมอบแบบให้ฟรี ไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ ส่วนการตั้งกองทุน ตนมองว่าคนในแวดวงโบราณคดี ควรเป็นผู้ดำเนินการจะเหมาะสมกว่า

ประโคนชัย04

ทั้งนี้  พระโพธิสัตว์ดังกล่าวที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน ซึ่งมีอายุราว 1,200 ปี จัดอยู่ในศิลปะเขมรแบบไพรกเม็ง-กำพงพระ นักวิชาการเรียกว่า ประติมากรรมแบบ “ประโคนชัย” ซึ่งพบในที่ราบสูงโคราช

พระอวโลกิเตศวรสำริด จัดแสดงในห้อง Southeast Asian Art ที่The Metropolitan Museum นิวยอร์ก โดยระบุว่ามีการขุดพบที่ปราสาทเขาปลายบัด จ. บุรีรัมย์ (ภาพถ่ายโดย ดร. รังสิมา กุลพัฒน์)
พระอวโลกิเตศวรสำริด จัดแสดงในห้อง Southeast Asian Art ที่The Metropolitan Museum นิวยอร์ก โดยระบุว่ามีการขุดพบที่ปราสาทเขาปลายบัด จ. บุรีรัมย์ (ภาพถ่ายโดย ดร. รังสิมา กุลพัฒน์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พงศพัศ สั่งด่วน! เปลี่ยนพนักงานสอบสวน คดีเสี่ยเบนซ์หรูชนนศ. ป.โท ดับ2 ศพ
บทความถัดไปพ่อค้าน้ำอ้อยของขึ้น แค้นเพื่อนหักคอไก่ แถมขู่จะโดนหักคอด้วย คว้ามีดได้จ้วงจนตาย