ศรีสะเกษอินเตอร์! เยาวชน 10 ชาติบินร่วมงานศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติครั้งที่ 11

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 20 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดปราสาทเยอเหนือ ต.ปราสาทเยอเหนือ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอภูสิงห์ นายสุชาติ ภาเจริญ นายอำเภอพยุห์ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ ครั้งที่ 11 ซึ่งริเริ่มโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์มาตั้งแต่ พ.ศ.2549 เพื่อสร้างภาคีหุ้นส่วนที่เป็นเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสร้างความเข้มแข็งทางวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรม และได้จัดต่อเนื่องมาทุกปี เพื่อขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวและการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของชาวอีสาน

ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ ศรีสะเกษ

บรรยากาศในงานคึกคัก โดยผู้ที่มาร่วมงานแต่งกายด้วยชุดพื้นบ้านของชนเผ่าเยอ ซึ่งเป็นเผ่าพื้นเมืองของ อ.ไพรบึง นั่งรับประทานอาหาร ‘พาแลง’แบบคนท้องถิ่นชมการแสดงของนักแสดงทั้ง 10 ชาติ โดยมี นางสุวภัทร อุโลก นายก อบต.ปราสาทเยอ ให้การต้อนรับ

นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า งานเทศกาลแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ ครั้งที่ 11 นี้ มีนักแสดงที่เป็นเยาวชนจาก 10 ชาติ ประกอบด้วย บังกลาเทศ กัมพูชา จีน อียิปต์ อินเดีย อินโดนีเซีย พม่า โปแลนด์ ศรีลังกา และรัสเซีย ซึ่งแต่ละชาติ ได้นำเอาศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของแต่ละประเทศที่งดงามตระการตามาแสดงให้ประชาชนชาวศรีสะเกษได้ชม เป็นการแสดงที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาร่วมชมงานเทศกาลในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งจะเป็นการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามและเรียนรู้ขนบธรรมเนียมของชาติต่างๆ ที่มาร่วมกิจกรรม ที่มีการสืบทอดกันอย่างยาวนานของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์ความเป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าเยอ และสนองนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ปีนี้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวอีกด้วย
201601210052302-20080804112417

 

ศิลปวัฒนธรรมนานาชาติศรีสะเกษ02

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชีวิตลำเค็ญ คุณยายวัย 88 อยู่บ้านโทรมเพียงลำพัง หวังบ้านใหม่และลูกกลับมาเยี่ยม
บทความถัดไปเขื่อนเจ้าพระยายังวิกฤต เหลือน้ำใช้179วัน ไร่มันสำปะหลังเริ่มแห้งเหี่ยว(คลิป)