เขาตายในชายป่า! รำลึก “จิตร ภูมิศักดิ์” บ้านหนองกุง เพลงแสงดาวแห่งศรัทธากึกก้อง (คลิป)

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่อนุสรณ์สถานจิตร ภูมิศักดิ์ บ้านหนองกุง อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร มีการจัดงานรำลึกจิตร ภูมิศักดิ์ นักคิด นักเขียน และนักปฏิวัติ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมในวันครบรอบวันเสียชีวิตคือ วันที่ 5 พ.ค.2509 หรือเมื่อ 52 ปีก่อน โดยถูกยิงที่ชายป่าในบริเวณใกล้กับที่ตั้งอนุสาวรีย์จิตร ภูมิศักดิ์ในปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในงานคึกคักอย่างมาก มีชาวบ้านในพื้นที่ทะยอยเข้าร่วมตลอดทั้งวัน ในช่วงเช้าเป็นพิธีรำลึกและมอบทุนการศึกษาให้แก่เยาวชนค่ายจิตร ภูมิศักดิ์ ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนในท้องถิ่น โดยมีการตั้งแถว 2 แถวหน้าอนุสาวรีย์ จากนั้นมีการร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ชาวบ้านและผู้ร่วมงานทะยอยนำดอกดาวเรืองวางหน้าอนุสาวรีย์ นอกจากนี้ยังมีการร่วมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่อรำลึกคุณงามความดีของจิตร ภูมิศักดิ์ รวมถึง นางจินตนา เนียมประดิษฐ์ เพื่อนผู้พิมพ์เผยแพร่ผลงานของจิตร จนทำให้ต้องถูกจำคุก

ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ประธานมูลนิธิจิตร ภูมิศักดิ์ กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาเรามาบ้านหนองกุงเพื่อรำลึกถึงจิตร ภูมิศักดิ์ มากันหลายปีจนกระทั่งบริเวณนี้ได้กลายเป็นอนุสรณ์สถานที่สร้างความบันดาลใจหลายๆคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์ ยังกล่าวถึงนางจินตนา เนียมประดิษฐ์ และนายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐผู้ล่วงลับ ซึ่งที่ผ่านมาจะต้องเดินทางมาด้วยกัน โดยกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและหยุดพูดเป็นระยะๆ นอกจากนี้ในบางช่วงของพิธีการยังมีน้ำตาคลอเบ้าและมีสีหน้าเศร้าโศก

“ปีนี้พี่จินตนาไม่ได้มากับเรา อ.ดร.สุธาชัย ก็ไม่ได้มากับเรา นี่เป็นสัจธรรม เรามาแล้วเราก็ต้องไป คนแต่ละรุ่นมาแล้วก็ผ่านไป คนรุ่นใหม่ก็ก้าวเข้ามาแทนที่ วันนี้เรามารำลึกถึงคนที่จากไป แต่ก็ต้องนึกถึงคนที่จะมาแทนที่ด้วย” ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์กล่าว

นางสาวอารยานี เนียมประดิษฐ์ บุตรสาวคนที่ 4 ของนางจินตนา กล่าวต่อเยาวชนและผู้ร่วมงานว่า ผู้ที่มารวมกันในวันนี้ล้วนแต่มีหัวใจเดียวกัน คือใจที่มีจิตร ภูมิศักดิ์เป็นผู้นำ มารดาของตนเป็นเพื่อนร่วมถนนสายเดียวกันกับจิตร ติดคุกมาด้วยกัน มีอุดมการณ์เดียวกันคือต้องการทำให้ประชาชนมีภราดรภาพ อยู่ดีกินดี มีความสุขสมบูรณ์อย่างแท้จริง

นายวิชาญ ฤทธิธรรม อาจารย์ม.ราชภัฏสกลนคร กล่าวว่า พิธีการในงานรำลึกจิตร ภูมิศักดิ์ที่จัดขึ้นทุกปี มีแนวคิดเสมือนว่าจิตรยังมีตัวตน มีเลือดเนื้อ และเป็นปัญญาชน ไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงเน้นความเรียบง่าย นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือ จะต้องอยู่กับเด็กๆในพื้นที่ ไม่ทอดทิ้งเยาวชน

จากนั้นมีการกล่าวรำลึกโดยนิสิตชั้นปีที่ 1 ม. ราชภัฏสกลนคร เนื้อหาโดยสรุปว่า 52 ปีหลังจิตรเสียชีวิต ที่นี่เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงจากคนที่อยู่ในพื้นที่รวมถึงคนที่รับทราบถึงการต่อสู้ของจิตร ในฐานะเยาวชน ตนขอคารวะดวงวิญญาณด้วยหัวใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานรำลึกครั้งนี้ยังมี “สหายสวรรค์” หรือ นายชาย พรมวิชัย เข้าร่วมเหมือนทุกปี รวมถึงนายปรีดา ข้าวบ่อ ผู้ก่อตั้งนิตยสารทางอีศานอีกด้วย

สำหรับบรรยากาศในช่วงบ่าย เป็นงานมหรสพโดยมีการประกวดตำส้มตำประกอบเพลงเต่างอย การออกร้านจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น อาทิ ผ้าย้อมคราม รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายอนุสาวรีย์จิตร ภูมิศักดิ์ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon