วันพฤหัสที่ 13 ธันวาคม 2561
หน้าแรก บันเทิง แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

ศุภวิทย์ ถาวรบุตร เปิดความลับของเรขาคณิตวิเคราะห์ ผ่าน ‘กุญแจแห่งฟากฟ้า’

กาลิเลโอ กาลิเลอี นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกชาวอิตาลีเคยกล่าวไว้ว่า คณิตศาสตร์เป็นภาษาที่ใช้อธิบายโลกธรรมชาติ หรือพูดอีกอย่างคือกุญแจที่ไขความจริงแห่งฟากฟ้า ให้มนุษย์ได้เข้าใจถึงความลับแห่งกฏเกณฑ์ของโลกกา...

ตู้หนังสือ : การเมืองเรื่องไทยรบฝรั่ง ผัวเดียวหลายเมียไม่ศรีวิไล

จู่ๆ เมืองไทยไม่ได้เกิดมาก็อยู่กินกันผัวเดียวเมียเดียวอย่างปัจจุบัน เรื่องนี้หากไม่บอกเล่าเก่าสิบกันลูกหลานก็คงไม่คิดสงสัย ถึงจะดูละครหลังข่าวเห็นท้าวพระยามหากษัตริย์มีนางสนมกรมในกันอื้ออึง ก็คงนึกไม่...

30  ปีพันธุ์หมาบ้า เสียงหอนยังไม่จางหาย

นิยายขนาด  700 หน้าเล่มนี้อยู่ในความทรงจำของผู้คนมายาวนาน   นับแต่ทะยอยตีพิมพ์เป็นตอนๆในนิตยสาร  ลลนา  สิงหาคม  2528  จนถึงธันวาคม  2530 และรวมเล่มครั...

‘เลือดสีน้ำเงิน’ กับการ’ไม่แท้’ของขวาและซ้าย

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้การศึกษาประวัติศาสตร์กับความทรงจำได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในสังคมไทย สาเหตุประการสำคัญน่าจะมาจากความขัดแย้งทางสังคมการเมืองที่ลุ...

ตู้หนังสือ : เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม หนังสือชุดที่ไม่ต้องโฆษณา

ฟังดูเหมือนอวดโอ่ ขณะเดียวกันก็น่าสนใจใคร่รู้ ว่าในสังคมที่คนไม่ค่อยอ่านหนังสือกันในปริมาณที่น่าพึงใจ ยังมีเล่มที่ไม่ต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ก็ขายได้หรื...

ภรรยาชวนติดแฮชแท็ก #อาลัยอาจินต์ เตรียมเก็บความทรงจำใส่หอประวัติ

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน แฟนเพจ 'อาจินต์ ปัญจพรรค์' นักเขียนชื่อดังผู้ล่วงลับ เผยแพร่ข้อความระบุว่านางแน่งน้อย ปัญจพรรค์ จะทำการรวบรวมข้อความไว้อาลัยน...

อยากเห็นตัวเอง ในสายตาเพื่อนบ้านไหม

หนังสือซึ่งมีคุณประโยชน์อย่างยิ่งยามนี้ ยามที่ภูมิภาคอาเซียนไร้พรมแดน ไม่เพียงนักประวัติศาสตร์ แต่นักการเมือง นักรัฐศาสตร์ ข้าราชการ จนแม้แต่พ่อค้าแม่...

จากใจนักเขียนซีไรต์ ‘วินทร์ เลียววาริณ’ ถึง ‘ครูอาจินต์ ปัญจพรรค์’ เจ้าของเหมืองแร่แห่งโลกวรรณกรรม

  เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายสมชัย เลียววาริณ นักเขียนรางวัลซีไรท์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “วินทร์ เลียววาริณ” ระบุข้อความว่า อาจินต์ ปัญจพรรค์ แน...

อย่างฮา! “คำผกา” อู้กำเมืองกลางงาน “สมานมิตร” ก่อนโดน “ฐปณีย์” แล่งใต้เกทับ (คลิป)

ดีกรีความคึกคักไต่ระดับขึ้นตามลำดับสำหรับงาน"สมานมิตรบรรเทอง" ครั้งที่ 4 ที่มติชนอคาเดมี มากมายด้วยมิตรน้ำหมึกทะยอยหลั่งไหลเข้าร่วมงานคึกคัก กระทั่...

“มติชน”จัด “สมานมิตรบรรเทองครั้งที่ 4” นักเขียน-คอลัมนิสต์ ร่วมงานคึกคัก!

เริ่มแล้ว! สมานมิตรบรรเทองครั้งที่ 4 รวมนักเขียน-นักวิชาการ ร่วมงานคึกคัก อย่างฮา! "คำผกา" อู้กำเมืองกลางงาน "สมานมิตร" ก่อนโดน "ฐปนีย์" แล่งใต้ เกทับ...

อยุธยามาจากไหน รู้จักโลกที่คิดว่าคุ้นเคย    

จนวันนี้   นักเรียนนักศึกษาที่ผ่านโรงเรียนมากระทั่งเติบใหญ่   เป็นปู่เป็นตาเป็นย่าเป็นยาย   ยังเข้าใจอยู่ว่า สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก   คงจะเกือบร...

เทรนด์ของ E-Book และการเติบโตในสายตาของ MEB

ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติที่เพิ่งจบไป มีกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะ MEB ยักษ์ใหญ่ในวงการ E-Book เมืองไทย ได้จัดเสวนาในประเด็น Why E-book / E-Pub...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน