วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก บันเทิง แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

งานหนังสือ+เทศกาลดนตรี = LIT Fest ครั้งแรกของเทศกาลหนังสือไฟลุกพรึ่บ!!

ต้องเป็นงานหนังสือที่สนุกมากแน่ๆ มากแบบ ก.ไก่ล้านตัวเลย เป็นความคิดเดียวที่วาบขึ้นมาระหว่างที่เราคุยกับ โจ วรรณพิณ หัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญในการจัดงาน Lit Fest ขึ้นเป็นครั้งแรกของเมืองไทย ระหว่างวันท...

ตู้หนังสือ : พ.ศ.นี้แล้ว ยังไม่พ้นมายาพม่าไทย

แม้เป็นเรื่องหลายปีมาแล้ว แต่ยังไม่พ้นทศวรรษก็ยังถือว่าเป็นเวลาร่วมสมัย ที่ลูกสาววัยประถมศึกษาของคนรู้จักคุยกับพ่อถึงเพื่อนพ่อที่จะมาพักด้วยสัปดาห์นั้น ว่าเป็นชาวอะไร เพราะพ่อมักมีเพื่อนต่างชาติแวะเวี...

ภาษาไทยในไลน์ ยุคทุกคนเป็นสื่อ ทุกเรื่องเป็นข่าว

ปัจจุบันไม่เพียงโทรศัพท์มือถือสามารถรับข่าวสารได้สารพัด ยังเป็นเครื่องมือสื่อสารได้หลายช่องทาง ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อมีคุณสมบัติบันทึกเสียงได้ขึ้นมา บ...

“ชวน” รับรางวัลนราธิปพงศ์ประพันธ์ ประจำปี61

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นางกนกวลี กันไทยราษฎร์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้ประกาศเกียรติให้ นักเขียน นักแปล นักหนังสือพิมพ์และบรรณาธิการอา...

ช้อปหนังสือช่วยชาติ มอบของขวัญปัญญา ลดภาษีได้ด้วย

ข่าวดีสำหรับนักอ่านและคนรักหนังสือมาอีกระลอก เมื่อการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา อนุมัติมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการเกษตร ชุมชน และลงทุน...

นั่งรถไฟฟ้ามาหาหนังสือดี บุ๊ค เจอร์นี่ @ เอ็มอาร์ที คริสต์มาส เฟสท์

กิจกรรมลือลั่นส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สำหรับนักเดินทางกับนักอ่าน ด้วยของขวัญแจกฟรีหนังสือดีถึง 40ปก 3,000 เล่ม โอ้โฮ - มีที่ไหน ต้องทำอะไรบ้าง บ...

MRT จับมือ ‘มติชน’ เติมสุขท้ายปี ลุ้นรับหนังสือดีกว่า 3,000 เล่มในงาน Book Joumey @ MRT X’Mas Fest

ลุ้นรับพ๊อกเก็ตบุค"มติชน" เติมความสุขท้ายปีในงาน Book Joumey @ MRT X'Mas Fest รถไฟฟ้า MRT ร่วมกับสำนักพิมพ์มติชน จัดกิจกรรมใหญ่ส่งท้ายปีมอบหนังสือด...

ศุภวิทย์ ถาวรบุตร เปิดความลับของเรขาคณิตวิเคราะห์ ผ่าน ‘กุญแจแห่งฟากฟ้า’

กาลิเลโอ กาลิเลอี นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกชาวอิตาลีเคยกล่าวไว้ว่า คณิตศาสตร์เป็นภาษาที่ใช้อธิบายโลกธรรมชาติ หรือพูดอีกอย่างคือกุญแจที่ไขความจริงแห่งฟากฟ...

ตู้หนังสือ : การเมืองเรื่องไทยรบฝรั่ง ผัวเดียวหลายเมียไม่ศรีวิไล

จู่ๆ เมืองไทยไม่ได้เกิดมาก็อยู่กินกันผัวเดียวเมียเดียวอย่างปัจจุบัน เรื่องนี้หากไม่บอกเล่าเก่าสิบกันลูกหลานก็คงไม่คิดสงสัย ถึงจะดูละครหลังข่าวเห็นท้าว...

30  ปีพันธุ์หมาบ้า เสียงหอนยังไม่จางหาย

นิยายขนาด  700 หน้าเล่มนี้อยู่ในความทรงจำของผู้คนมายาวนาน   นับแต่ทะยอยตีพิมพ์เป็นตอนๆในนิตยสาร  ลลนา  สิงหาคม  2528  จนถึงธันวาคม  2530 และรวมเล่มครั...

‘เลือดสีน้ำเงิน’ กับการ’ไม่แท้’ของขวาและซ้าย

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้การศึกษาประวัติศาสตร์กับความทรงจำได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในสังคมไทย สาเหตุประการสำคัญน่าจะมาจากความขัดแย้งทางสังคมการเมืองที่ลุ...

ตู้หนังสือ : เพราะฉะนั้นฉันจึงถาม หนังสือชุดที่ไม่ต้องโฆษณา

ฟังดูเหมือนอวดโอ่ ขณะเดียวกันก็น่าสนใจใคร่รู้ ว่าในสังคมที่คนไม่ค่อยอ่านหนังสือกันในปริมาณที่น่าพึงใจ ยังมีเล่มที่ไม่ต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ก็ขายได้หรื...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน