วันพุธที่ 26 กันยายน 2561
หน้าแรก บันเทิง แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

สถาพรบุ๊คส์ งดให้สัมภาษณ์ปมดราม่า ‘ประวัตินักเขียน’

กรณีเกิดกระแสดราม่า "ประวัตินักเขียน#UN" อยู่ในกระทู้พันทิปโดยตั้งข้อสงสัยว่าประวัติของ "ชลันตี" นักเขียนเจ้าของนวนิยายดัง "ผู้หญิงขายไข่" เกินจริงหรือไม่ทั้งเรื่องจบมหาวิทยาลัยระดับไอวีลีคของอเมริกา ...

‘สถาพรบุ๊คส์’ ยุติเผยแพร่กิจกรรม-บทสัมภาษณ์ ‘ชลันตี’ หลังเกิด ‘ดราม่าประวัตินักเขียน’...

กำลังเป็นที่พูดถึงในแวดวงนักเขียนกับการที่มีสมาชิกพันทิป โพสต์กระทู้ตั้งข้อสงสัยถึงประวัติของนักเขียน "ชลันตี" เจ้าของนวนิยายชื่อดัง 'ผู้หญิงขายไข่' และนวนิยายขายดีอีกหลายเรื่อง ทำนองว่าประวัติที่มีกา...

จากลูกชาวนา มาเป็นจักรพรรดิหมิง     

หลังสิ้นเชื้อสายจักรพรรดิ  จิ๋นซี  สองแม่ทัพสำคัญที่ร่วมกันล้มล้างแคว้นฉิน  เซี่ยงอวี่  กับ  หลิวปัง  ก็แตกคอกันชิงอำนาจ   ฝ่ายแรกตั้งตนเป็น  ฌ้อปาอ๋อ...

ใต้เวิ้งฟ้า ใครเคยตั้งคำถามตัวเองบ้าง

นิตยสาร ไทม์ จัดให้นิยายเล่มนี้เป็นหนึ่งในนิยายดีที่สุด ๑๐๐ เล่มที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ระหว่างปี ๒๔๖๖(๑๙๒๓) ถึง ๒๕๔๘(๒๐๐๕) ส่วน เดอะ โมเดิร์น ไลบรารี่...

ฉาวโฉ่! ‘กวีบุ๊ค’ แจ้งความแอดมิน ‘แชร์นิยายแปลจีน’ ละเมิดลิขสิทธิ์ ดัดแปลงเนื้อหา-แจกอ่านในกลุ่ม

เกิดประเด็นขึ้นกับวงการ "หนังสือ" อีกแล้ว ล่าสุด วันนี้ (28 สิงหาคม) เฟซบุ๊ก Kawebook.com เล่าเหตุการณ์ทีมกฎหมายของเว็บไซต์ "กวีบุ๊ค" เดินทางไปแจ้ง...

สิ้นสื่ออาวุโส “ศรี อินทปันตี” เจ้าของบทกวีอมตะ “ชนชั้นใดเขียนกฎหมาย..”

เพจเฟซบุ๊กสำนักพิมพ์อ่าน รายงานเมื่อวันที่ 19 ส.ค. ว่า "ศรี อินทปันตี" สื่ออาวุโส สิ้นลมอย่างสงบเมื่อ 03-30น.วันที่ 19 สิงหาคม 2561 เวลาในวัย 80 ปี ที...

ประกาศผล 8 หนังสือประเภทนวนิยาย ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ชิงซีไรต์ 2561

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ประธานคณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) และคณะกรรมการคัดเลือก พ...

‘สุจิตต์’ ออกหนังสือใหม่ แต่ขี้เกียจคิดชื่อ เจอคนถามแก่แล้วไม่เหนื่อยหรือ ตอบกลับยังมีคิวอีกเยอะ!

เพิ่งโปรโมตหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดผ่านเพจ Ituibooks ไปหมาดๆเมื่อวานนี้ ไม่ทันไรก็มีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม แฟนานุแฟนแห่สั่งซื้อ 'อยุธยา มาจากไหน?' ต่อเน...

สถานการณ์ธุรกิจหนังสือ นักเขียนพิมพ์เอง ร้านลด ออนไลน์โต 18 ปกต่อวัน เฉลี่ยเล่มละ 233 บาท

เมื่อวันประชุมใหญ่ประจำปีของสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้มีการเปิดเผยถึงผลวิจัยที่ทางสมาคมฯทำขึ้นเกี่ยวกับธุรกิจหนังสือ ซึ่งเป...

เปิด 13 รายชื่อ ‘ซีไรต์’ รอบลองลิสต์ มติชนผ่านเข้ารอบ 3

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ http://www.seawrite.com หรือรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน เผยแพร่รายชื่อนวนิยายที่...

“อยากลืมกลับจำ” อีกมุมมองต่อจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ไม่ใช่เผด็จการชาตินิยม

อย่างที่รู้ๆกันอยู่แล้วว่าวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ 2475  เป็นวันที่การปกครองของไทยเปลี่ยนแปลงจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรร...

‘กุดจี่-ประชาคม’ คว้ารางวัล กวี-นิยาย ‘เซเว่นบุ๊คอวอร์ด’ – ‘ขุนเขา’ ชนะวรรณกรรมเยาวชน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 กรกฎาคม ที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ ซีพี ออลล์ ได้จัดงานแถลงข่าวประกาศผลรางวัล "เซเว่นบุ๊คอวอร์ด" โดยมีหนังสือส่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน