วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2562
หน้าแรก แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

ราษฎรธิปไตย การเมืองแห่งความหวัง

การเรียนรู้กันและกันเป็นสิ่งสำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคม สรรพวิชาความรู้ความสามารถแสวงได้จากทุกที่ และจากทุกผู้คนที่มีความคิดอ่าน เช่น ความรู้ความเข้าใจเรื่องการเขียนคำประพันธ์หรือกวีนิพนธ์ อาจไม่ได้...

HAPPY CITY … เมืองที่ดี เมืองที่ออกแบบได้

ตอนเด็กๆ เวลาที่ดูการ์ตูนญี่ปุ่น อย่างโดราเอมอน ชินจัง หรือแม้กระทั่งการ์ตูนจากสตูดิโอจิบลิ จะมีอย่างหนึ่งที่ติดอยู่ในใจเสมอ คือ "เมือง" ที่ตัวการ์ตูนอาศัยอยู่ เพราะสงสัยมากเลยว่า ทำไมโนบิตะ ชิซูกะ...

หนุ่มเมืองจันท์ถาม ‘เจ้าสัวธนินท์’ ตอบ ธุรกิจ ชีวิต และเรื่องราวระหว่างบรรทัด ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’

เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงสุดพิเศษ ในกิจกรรม "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว เอ็กซ์คลูซีฟทอล์ก" อันเป็นส่วนหนึ่งของงานเปิดตัวหนังสือที่ถ่ายทอดประสบการณ์จากนัก...

เดินไปในเงาฝัน : เมื่อความจนเฆี่ยนตีผม : โดยสาโรจน์ มณีรัตน์

แม้งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ประจำปี 2562 จะผ่านไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในแง่ของคนขายหนังสือ และคนทำหนังสือของสำนักพิมพ์มติชนคงต้องดำเนินต่อไป ...

คอลัมน์ แท็งก์ความคิด : ลดเหลื่อมล้ำ

ความเหลื่อมล้ำกลายเป็นคำที่คุ้นหูมากขึ้นในระยะหลัง เพราะมันคือปัญหาของประเทศที่มีผู้กล่าวถึงมาก เมื่อไม่กี่เดือนก่อนได้รับหนังสือจากสถาบันพระปกเ...

โลกดิจิทัลควบคู่ภาพจากจินตนาการ สืบสานวรรณกรรมไทย

เดินหน้าส่งเสริมให้ เยาวชนไทยรักการอ่านและภูมิใจในความงดงามทางภาษาในวรรณกรรมไทยมาตลอด สำหรับ โครงการจินตนาการสืบสาน วัฒนธรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 13 ซึ่ง...

แฮปปี้ ซิตี้ อยุธยา อันเดอร์กราวน์ด

หนังสือภาษาไทยชื่อฝรั่งสองเล่มที่น่าอ่าน เพื่อเปิดโลกสองโลกซึ่งแตกต่างแต่เชื่อมโยงกันแนบแน่น ปัจจุบันกับอดีต "แฮปปี้ ซิตี้" (Happy City) ของ "ชาร์ล...

เดินไปในเงาฝัน : แค่เริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่พ่ายแพ้ : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

ฟ้าแลบแปล๊บเดียวก็ถึงวันสุดท้ายของงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแม้จะเป็นครั้งแรกในการมาจัดงานสถานที่แห่งใหม่บริเวณอิมแพค ชา...

เสวนา ‘พระเสด็จโดยแดนชล’ ย้อนความเป็นมาเรือพระราชพิธีและขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่เวทีกลาง งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้ง ที่ 24 อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี สำนักพิมพ์มติชน จัดเสวนาเรื่อง “พระเสด็...

‘ดวงฤทธิ์’ เสวนา ‘เมืองสร้างสุข’ ชี้กรุงเทพฯ เข้ามาแล้วจน เพราะค่ารถสูงมาก แนะให้ขึ้นรถไฟฟ้าฟรี 1 เดือนแทน ‘ชิม ช้อป ใช้’

'เมืองสร้างสุข' ทำได้ ต้องปรับผัง ถามความเห็นผู้อยู่ เปลี่ยนแนวคิดล่างสู่บน โอนอำนาจให้ท้องถิ่น เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่เวทีกลาง งาน...

คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : เจ้าสัว 4.0

ในงานเปิดตัวหนังสือ "ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว" ของ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ จัดโดยสำนักพิมพ์มติชน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา คุณธนินท์ได้...

ม.ปลายเปิดใจ ซื้อ ‘ลงเรือแป๊ะ’ อยากรับรู้ข้อมูล 2 ฝ่าย ‘วิษณุ’ ถามเรื่องเรียน ตอบ ‘อยากเข้านิติศาสตร์’

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 ตุลาคม ที่บูธมติชน T06 ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 24 อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test