วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก บันเทิง แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

ตู้หนังสือ : การเมืองระบบพ่อขุน อุปถัมภ์แบบเผด็จการ

งานชั้นเยี่ยมซึ่งถูกนักวิชาการการเมืองไทยทั้งในประเทศและทั่วโลก นำมาอ้างอิงตลอดเวลานับจากตีพิมพ์พากย์ไทยครั้งแรก 2526 จนปัจจุบัน ซึ่งตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 5 แล้ว การเมืองระบบพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ ที...

ทำไมต้องตกหลุมรัก?: ปรัชญาความรักกับความเสี่ยงในโลกดิจิตัล

ว่ากันว่าหนึ่งในเรื่องที่เข้าใจยาก รับมือยาก และเสี่ยงที่สุดในชีวิตมนุษย์คือเรื่องของ “ความรัก” ก็น่าจะจริง มีความพยายามมากมายที่จะอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในความรัก ทั้งความรู้สึกแบบนามธรรม และเหตุ...

ตู้หนังสือ : ทำไมขงจื๊อครองใจคนจำนวนมากได้ยาวนานนับพันปี

ขงจื๊อสอนอะไร ทำไมจึงครองใจชาวจีนจำนวนมากมาได้ยาวนานนับพันปี ไม่อยากรู้หรือ หากคนไทยซึ่งแวดล้อมด้วยชาวจีนไม่น้อยในสังคม ไม่สนใจ ลูกจีนซึ่งเกิดเมือง...

เมื่อหัวว่างจึงสร้างสรรค์ ธุรกิจติดความคิดจับใจคน

หนังสือเล่มเล็กๆ ที่ขยายความมากไม่ได้ เดี๋ยวสปอยความอยากรู้อยากเห็น 'เมื่อหัวว่างจึงสร้างสรรค์' จากหนังสือชุด ธุรกิจพอดีคำ ของ ทวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ว่า...

ตู้หนังสือ : มหาธาตุ อยู่รอบตัวแต่ไม่รู้จัก

คนมักรู้จักไหว้พระขอพร รู้ว่าพระธาตุประจำปีเกิดของตัวอยู่ที่ไหน และดั้นด้นไปกราบไหว้บูชาเพื่อความสุขความเจริญ แต่มีจำนวนพุทธศาสนิกชนสักเท่าไหร่ ที่รู้...

“โลกการอ่านจีน”และการขยายตัวแบบพุ่งปรี๊ด! ของนิยายออนไลน์

ยังจำข่าวเมื่อปีที่แล้วได้ไหม ที่ไชน่าเดลี่รายงานว่า เทศบาลเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน วางแผนงบประมาณประมาณ 50 ล้านหยวน หรือคำนวณคร่าวๆ ก็ประมาณ 250 ล้านบา...

‘อากู๋’ ควงลูกสาวเยี่ยมบูธ ‘มติชน’ จาตุรนต์ ช้อปเยอะรับกระเป๋า ‘ซันเต๋อ’

'อากู๋' ควงลูกสาวเยี่ยมบูธ 'มติชน' จาตุรนต์ ช้อปเยอะรับกระเป๋า 'ซันเต๋อ' เมื่อวันที่ 7 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานสัปดาห์หนังสือแห...

“ดร.บัญชา” พาดูเมฆ เปิดเคล็ดวิธีเก็บภาพ “รุ้งกินน้ำเต็มวง”

เมื่อวันที่ 7 เมษายน เวลา 16.00 น. ที่บริเวณเวทีเอเทรียม งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 17 ศูนย์ประชุมแห่งชาติ...

‘สัปดาห์หนังสือ’ วันสุดท้ายสุดคึกคัก แห่ซื้อ ‘ชุดบรมราชาภิเษก-เลือดข้นคนจาง’

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันสุดท้ายภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ ...

ร่วมฟังแน่น ‘เสวยราชสมบัติกษัตรา คติโบราณราชประเพณี พระราชพิธีบรมราชาภิเษก’

เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่เวทีเอเทรียม งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สำนักพิมพ์มติชน จัดเสวนา ' ‘เสวยราชสมบัติกษัตรา...

‘มติชน’ รับรางวัลบูธสวยงาม 3 ปีซ้อน เผยธีมชนะใจ ‘น้อยแต่มาก’

'มติชน' รับรางวัลบูธสวยงาม 3 ปีซ้อน เผยธีมชนะใจ 'น้อยแต่มาก' เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 5 เมษายน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดงานสัปดาห์ห...

ดร.บัญชา ผู้เขียน ‘เล่มนี้มีเมฆมาก’ เยี่ยมบูธ ‘มติชน’ ยิ่งค่ำคนยิ่งแน่น

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ได้จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 ในส่วนของ บูธม...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน