วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก บันเทิง แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

วงเสวนาร้อนฉ่า ‘มติชน’ ชวน ‘คำ ผกา’ ถกแซ่บเรียก ‘นังแพศยา’ แล้วงัย...

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่อาคารดูจิตขออะไรก็ช่าง ช่างชุ่ย สำนักพิมพ์มติชน จัดเสวนาเปิดตัวหนังสือ “อย่าเรียกฉันว่านังแพศยา” (I Don’t Kill My Hasband) ผลงานเขียนของหลิวเจิ้นอวิ๋น ชวนผู้ร่วมงานดูหนัง+ฟัง...

อย่างฮา! ‘สุจิตต์’ พิมพ์นิยายใหม่ แต่บอกไม่รู้เขียนทำไม ยาวเกิน ไม่น่าอ่าน ไม่มีนางเอกพระเอก ชาวเน็ต...

พิมพ์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว สำหรับ 'กรุงแตก ยศล่มแล้ว' นิยายอิงพงศาวดารผลงาน สุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ฝีปากคม โดยหนนี้ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นาตาแฮก เจ้าตัว เขียนคำนำที่ทำให้ชาวเน็ตต้องแอบแซวว่าเป็น '...

ซีรีส์ “The Great American Read” และการค้นหา “นิยายเล่มโปรด” ของคนอเมริกัน

หลายประเทศมีความพยายามที่จะคัดเลือกหนังสือดี ที่คิดว่าประชากรในประเทศควรอ่านมาตลอด เมืองไทยเองก็เช่นกัน แต่น้อยครั้งมากที่จะประสบความสำเร็จแบบที่เลือก...

ขุนหลวงหาวัด การชิงอำนาจก่อนกรุงแตก : ตู้หนังสือ

พระราชประวัติในสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร กษัตริย์พระองค์ก่อนสุดท้ายจะเสียกรุงครั้งหลังแก่พม่า น่าสนใจและน่าศึกษา เพราะหลังจากวังหน้าหรือเจ้าฟ่าธรรมาธิเบศร์...

กิ่งฉัตร ชี้นักอ่านที่มาเมนต์ 90% ขอบายงานสัปดาห์ ตุลาฯ 62 ที่เมืองทองธานี เหตุเดินทางลำบาก

"ปาริฉัตร ศาลิคุปต์" เจ้าของนามปากกา "กิ่งฉัตร" นักเขียนดังที่มีผลงานเป็นละครมากมาย เช่น สูตรเสน่หา ตามรักคืนใจ พรพรหมอลเวง มายาตวัน เสราดารัล ด้วยแรง...

เหมือนเกินไปไหม? ‘มนต์มิถุนา’ ตั้งข้อสงสัยหลังเจอนิยายที่คล้าย ‘ชะตาเกี้ยวรัก’ เหลือเกิน

เขียน 'ชะตาเกี้ยวรัก' จบ แถมพิมพ์เป็นเล่มแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่จู่ๆก็มีคนเขียนนวนิยายที่ สรยา รอดเพชร หรือ 'มนต์มิถุนา' อ่านแล้วก็รู้...

กองเรือหาคู่… การเมืองของความรักในยุคอาณานิคม

เวลาที่นึกถึงประวัติศาสตร์โลกยุคที่มีการล่าอาณานิคมเกิดขึ้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วภาพจำที่เรานึกถึง มักหนีไม่พ้นภาพของสงคราม ที่มีทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ...

เผย “หน่อง อรุโณชา” เข้าพบ “ทมยันตี” คุยเรื่อง “เวียงกุมกาม” คาดเตรียมทำละคร

หลังจากประสบความสำเร็จ ในการนำนิยายเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" มาถ่ายทอดเป็นละครจนโด่งดังไปทั่ว ล่าสุด มีข่าวว่า หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ บิ๊กบอสของค่ายบรอ...

ภาณุ ตรัยเวช กับ ‘America First’ ในวันที่โลกหันขวา และหันหาอำนาจนิยม

ท่ามกลางเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่ไหลวนเป็นความทรงจำอยู่ในสังคม หนึ่งในเหตุการณ์ที่หวนย้อนกลับมาไม่นาน และทำให้โลกถึงกับหวั่นใจคือ คำกล่าวในสุนทรพจน...

ข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้ หากหัวใจไม่สำคัญ

นิยายชิ้นสำคัญเลื่องโลกของ มาริโอ ปูโซ ทำให้ผู้กำกับชั้นยอด ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา สร้างงานไตรภาคชั้นเยี่ยม 'เดอะ ก้อดฟาเธอร์' ขึ้นมาได้ ตั้งแต่ตอนแรกเ...

‘ภิญโญ’ ขอโทษ มีเรื่องน่ารำคาญโผล่เพจ ‘โอเพ่นบุ๊คส์’ เหตุดราม่านักแปล ตอบปมทำลายทิ้งหนังสือดัง ชี้มีสิ่งสำคัญกว่าเงิน

สืบเนื่องกรณีกระแสการถกเถียงในแวดวงวรรณกรรม หลังจากนาย กรินทร์ กลิ่นขจร ผู้แปลหนังสือ วะบิ-ซะบิ สำหรับศิลปิน นักออกแบบ กวี & นักปรัชญา ได้เผยแพร่ข้อคว...

“วันคึกฤทธิ์ปี61” มอบรางวัล 4ผู้มีผลงานทรงคุณค่า ‘สำราญ ทรัพย์นิรันดร์’ รับรางวัลสาขา วรรณศิลป์

เมื่อวันที่ 11 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เตรียมจัดกิจกรรมเนื่องใน "วันคึก...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน