วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก บันเทิง แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

เจ้าเหมียวมิโล แมวพิการที่ทำให้โลกพิเศษ

สํานักพิมพ์อ่านอิตาลีแปลงานวรรณกรรรมดีๆ มาให้คนไทยได้อ่านอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ "มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น" วรรณกรรมเยาวชน ผลงานของ คอสตันซา ริซซาคาซา ดอร์ซอนญา แปลโดย นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ กับแบบปกส...

วชิรญาณ ยังมีชื่อนี้ในตำราไหม

ยุคนี้เป็นยุคสารสนเทศ ยุคไอที ยุคสื่อสาธารณะ ยุคโทรศัพท์มือถือ ขณะเดียวกันก็เป็นยุคทำมาหาเงิน ยุคอวดตัวเอง ยุคบริโภคความเห็น ไม่เน้นความรู้ และยังไม่แน่ว่า สมบัติบรรพบุรุษ มรดกวัฒนธรรม รากเหง้าประวัติ...

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ‘กนกวลี’ ชวนฟังเสวนา ‘โฉมหน้าใหม่นักเขียนไทย สิทธิประโยชน์ที่มีมากกว่าตัวอักษร’

"งานเขียนหามีมูลค่าเพียงแค่เรื่องราวได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่... ที่แท้แล้ว ในงานเขียนยังมีมูลค่าอีกมากมายที่จะสร้างประโยชน์แก่คนเขียนงาน" สมาคมนักเ...

รื้อประวัติศาสตร์ชาติ เสียดินแดนมลายูจริงหรือ

ความเข้าใจอันคลุมเครือ คำอธิบายที่ไม่กระจ่างชัด ไม่ว่าจะด้วยเจตนาหรือด้วยข้อมูลหลักฐานที่ไม่สมบูรณ์ คนไม่น้อยยังจดจำเอาว่า  ดินแดนมลายูภาคใต้ที่เสียแก...

สุชาติ สวัสดิ์ศรี โพสต์เล่าความหลังหวานหยดย้อย อาลัยรัก ‘อาจินต์ ปัญจพรรค์’

สืบเนื่องกรณีการเสียชีวิตของ นายอาจินต์ ปัญจพรรค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ปี 2534 เจ้าของผลงานอมตะเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่ และอดีตบรรณาธิการนิตยสารฟ...

ตู้หนังสือ : อากาศจักจารผจง จารึก พอฤๅ

จากประโยคสำคัญของโคลงใน นิราศนรินทร์ อันยิ่งใหญ่ อ่อนหวาน แสนคลาสสิก ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่งของคนรู้หนังสือจำนวนมาก โดยเฉพาะศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงล...

พุทธศักราชอัสดงฯ และความทรงจำในไต้หวัน

“พุทธศักราชอัสดงกับความทรงจำของแมวกุหลาบดำ” ในไต้หวัน และ “Brilliant Time Bookstore” พื้นที่สำหรับคนพลัดถิ่นที่ถูกหลงลืม ​เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่าน...

เปิด’เบื้องหลังปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ’ บันทึกจากทหารสายลับ ในสงครามมหาเอเชียบูรพา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมจักรพงษ์วิลล่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท สำนักพิมพ์ ริเวอร์บุ๊คส์ จำกัด และมูลนิธิพลตรี จักรชัย ศุภ...

ชาติแรกในอยุธยา ซึ่งคนไทยยังไม่รู้จักดี

เว้นจากชาวอินเดียกับจีนที่เข้ามาในดินแดนสุวรรณภูมิที่เป็นสยามปัจจุบัน หลักฐานบอกว่าฝรั่งชาติแรกซึ่งเข้ามาสมัยอยุธยาก็คือชาวโปรตุเกส ที่ขึ้นเกาะก่อนชาต...

ครูบาคติใหม่ พุทธศรัทธาและการกลายเป็นสินค้า

เมื่อปีที่ผ่านมา เหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน น่าจะทำให้หลายคนได้เห็นภาพ "ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร" พระห่มจีวรสีแดงกรัก คล้องลูกประคำ ทำพิธีเปิดถ้ำ-ถอน...

วรรณคดีญี่ปุ่น ไม่ราดน้ำแดงบนหิมะก็อ่านได้

ไทยกับญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์กันมายาวนาน ตั้งแต่สมัยสงครามปลดแอกตองอู ครั้งพระนเรศวร์สร้างกองทัพกู้ราชอาณาเขต ประวัติศาสตร์ก็บันทึกถึงทหารญี่ปุ่นที่อยู่...

ตู้หนังสือ : หากย้อนเวลาได้ ใครจะกำจัดหนูน้อยฮิตเลอร์ไหม

ไทยจีนไม่ใช่คนอื่นไกล รู้จักกันมายาวนาน ไม่ว่าจะโดยประวัติศาสตร์ผ่านนิยาย หนังหรือหนังชุด แม้จนสารคดีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของจีนก็ทำให้นักอ่านเพลิดเพลิน ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน