วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2561
หน้าแรก บันเทิง แวดวงหนังสือ

แวดวงหนังสือ

“จุด” สู่ “เส้น” : คอลัมน์ แท็งก์ความคิด

หนังสือเล่มเรื่อง "ขุนหลวงหาวัด กษัตริย์ผู้เสียสละราชย์" อ่านรวดเดียวจบ หนังสือเล่มนี้เขียนโดย รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ มี ศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ เขียนคำนิยม เป็นเรื่องประวัติศาสตร์ตอนปลายของกรุงศร...

อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯเศร้า สนช.นั่งหลับผ่านงบ 3 ล้านล้าน เงินไม่เคยตกถึงวงการหนังสือ

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายจรัญ หอมเทียนทอง อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงการใช้งบบประมาณของรัฐบาล ซึ่งไม่ได้สนับสนุนวงการหนังสือ โดยเฉพาะงานหนังสือที่ไม่...

‘3 วันดี 4 วันเศร้า’ กับเรื่องเล่าของ ‘ทราย เจริญปุระ’

“คนไม่เข้าใจหรอก คือคนก็จะบอกว่าคิดไปเองหรือเปล่า ก็ออกมาข้างนอกทำตัวร่าเริงสิ คืออะไรที่เขาโดนกันมา เราโดนมาหมดแล้ว ขนาดไปหาหมอแล้ว รักษาแล้ว ยังถูกบ...

อิคิไก … เหตุผลที่ (จะ)ไม่เกลียดเช้าวันจันทร์

เวลาไถหน้าฟีดส์เฟสบุ๊กทุกเช้าวันจันทร์ เรามักจะเห็นสเตตัสหรือรูปการ์ตูนแนวๆ เบื่อวันจันทร์จังเลย คิดถึงวันหยุด หรือบางคนก็แอดวานซ์ถึงขั้นเอารูปที่ถ่าย...

มหาธีร์ โมฮัมหมัด มาแล้ว 93 ปีไม่ได้แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน : ตู้หนังสือ

การชนะเลือกตั้งเมื่อ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ภายใต้พรรคร่วมฝ่ายค้าน รักขะตัน หะระปัน หรือพันธมิตรแห่งความหวัง อัลไลแอนซ์ ออฟ โฮป ของอดีตนายกรัฐมนตรีผู้ครอง...

วงเสวนาร้อนฉ่า ‘มติชน’ ชวน ‘คำ ผกา’ ถกแซ่บเรียก ‘นังแพศยา’ แล้วงัย

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่อาคารดูจิตขออะไรก็ช่าง ช่างชุ่ย สำนักพิมพ์มติชน จัดเสวนาเปิดตัวหนังสือ “อย่าเรียกฉันว่านังแพศยา” (I Don’t Kill My Hasband) ผ...

อย่างฮา! ‘สุจิตต์’ พิมพ์นิยายใหม่ แต่บอกไม่รู้เขียนทำไม ยาวเกิน ไม่น่าอ่าน ไม่มีนางเอกพระเอก ชาวเน็ตแซว มิติใหม่ของคำนำ

พิมพ์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว สำหรับ 'กรุงแตก ยศล่มแล้ว' นิยายอิงพงศาวดารผลงาน สุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ฝีปากคม โดยหนนี้ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นาตาแฮก เ...

ซีรีส์ “The Great American Read” และการค้นหา “นิยายเล่มโปรด” ของคนอเมริกัน

หลายประเทศมีความพยายามที่จะคัดเลือกหนังสือดี ที่คิดว่าประชากรในประเทศควรอ่านมาตลอด เมืองไทยเองก็เช่นกัน แต่น้อยครั้งมากที่จะประสบความสำเร็จแบบที่เลือก...

ขุนหลวงหาวัด การชิงอำนาจก่อนกรุงแตก : ตู้หนังสือ

พระราชประวัติในสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร กษัตริย์พระองค์ก่อนสุดท้ายจะเสียกรุงครั้งหลังแก่พม่า น่าสนใจและน่าศึกษา เพราะหลังจากวังหน้าหรือเจ้าฟ่าธรรมาธิเบศร์...

กิ่งฉัตร ชี้นักอ่านที่มาเมนต์ 90% ขอบายงานสัปดาห์ ตุลาฯ 62 ที่เมืองทองธานี เหตุเดินทางลำบาก

"ปาริฉัตร ศาลิคุปต์" เจ้าของนามปากกา "กิ่งฉัตร" นักเขียนดังที่มีผลงานเป็นละครมากมาย เช่น สูตรเสน่หา ตามรักคืนใจ พรพรหมอลเวง มายาตวัน เสราดารัล ด้วยแรง...

เหมือนเกินไปไหม? ‘มนต์มิถุนา’ ตั้งข้อสงสัยหลังเจอนิยายที่คล้าย ‘ชะตาเกี้ยวรัก’ เหลือเกิน

เขียน 'ชะตาเกี้ยวรัก' จบ แถมพิมพ์เป็นเล่มแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่จู่ๆก็มีคนเขียนนวนิยายที่ สรยา รอดเพชร หรือ 'มนต์มิถุนา' อ่านแล้วก็รู้...

กองเรือหาคู่… การเมืองของความรักในยุคอาณานิคม

เวลาที่นึกถึงประวัติศาสตร์โลกยุคที่มีการล่าอาณานิคมเกิดขึ้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วภาพจำที่เรานึกถึง มักหนีไม่พ้นภาพของสงคราม ที่มีทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน