อย่างฮา! ‘สุจิตต์’ พิมพ์นิยายใหม่ แต่บอกไม่รู้เขียนทำไม ยาวเกิน ไม่น่าอ่าน ไม่มีนางเอกพระเอก ชาวเน็ตแซว มิติใหม่ของคำนำ

พิมพ์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว สำหรับ ‘กรุงแตก ยศล่มแล้ว’ นิยายอิงพงศาวดารผลงาน สุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ฝีปากคม โดยหนนี้ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นาตาแฮก

เจ้าตัว เขียนคำนำที่ทำให้ชาวเน็ตต้องแอบแซวว่าเป็น ‘มิติใหม่ของการเขียนคำนำ’ เพราะเจ้าตัวระบุไว้ในย่อหน้าสุดท้ายว่า “ตอนทยอยเขียน ไม่คิดจะเป็นนิยายยืดยาวขนาดนี้ เพราะเบื่อง่าย หน่ายเร็ว ครั้นรวมพิมพ์เป็นเล่มถึงเห็นว่ายาวเกินและหนามาก ดูน่ารำคาญ ไม่รู้เขียนทำไม ? ไม่มีนางเอกพระเอก ไม่น่าอ่าน” 

เล่นเอาคนที่ได้อ่านต้องเกิดอาการอ้าปากค้าง มีที่ไหน คนเขียนบอก ‘ไม่น่าอ่าน’ !!!!

สำหรับความยาวนั้น เหตุเกิดมาจากต้นฉบับแรกเริ่ม เป็นการเขียนเพื่อตีพิมพ์ใน ‘มติชนสุดสัปดาห์’ เป็นตอนๆ ดังที่ สุจิตต์ อธิบายไว้อย่างละเอียดดังนี้

“กรุงเแตก ยศล่มแล้ว ชื่อนี้ดัดแปลงบทแรกจากโคลงนิราศนรินทร์ที่ขึ้นบรรทัดแรกว่า อยุธยายศล่มแล้ว ลอยสวรรค์ ลงฤา เป็นวรรณกรรมสมัยต้นรัตนโกสินทร์

เหตุการณ์หลักของเรื่องกรุงแตก ยศล่มแล้ว ดำเนินตามพระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขา ที่แต่งใหม่สมัย ร.4 หลายตอนมีโวหารวรรณศิลป์เป็นนิยาย


รายละเอียดอื่นๆ แต่งใหม่ โดยรวบรวมจากหลักฐานหลายอย่างทางประวัติศาสตร์โบราณคดีและมานุษยวิทยาที่นักปราชญ์นักวิชาการศึกษาค้นคว้าวิจัยไว้นานแล้ว แต่กระจัดกระจายในที่ต่างๆ

ไม่ได้เขียนตั้งแต่ต้นจนจบในคราวเดียวกัน แต่ทยอยแต่งเป็นตอนสั้นๆ แล้วทยอยนานนับปีส่งไปลงพิมพ์ในมติชน สุดสัปดาห์ เริ่มฉบับประจำวันที่ 16-22 มกราคม 2552 จบฉบับประจำวันที่ 15-21 เมษายน 2554″

ใครสนใจอยากอ่านหนังสือที่ผู้แต่งบอกเองว่า ‘ไม่น่าอ่าน’ สั่งซื้อไปพิสูจน์ความ ‘น่ารำคาญ’ ดังที่สุจิตต์บอกกันได้ที่ เพจ Ituibooks

 

 

บทความก่อนหน้านี้สาวไร่คะน้าสุพรรณดวงเฮง ถูกหวย 18 ล้าน อีกรายอยู่สองพี่น้องรับ 6 ล้าน (ชมคลิป)
บทความถัดไป‘บิ๊กอู๋’ เผยส่ง ‘แรงงานไทย’ ไปอิสราเอลอีก 5 พันคน