ฮาลซีย์นักร้องดังเผย เคยเป็นคนไร้บ้าน และเกือบคิดขายตัวมาแล้ว

Singer Halsey arrives for the iHeartRadio Music Awards in Los Angeles, California, U.S., March 14, 2019. REUTERS/Mario Anzuoni

ก่อนจะมาเป็น ฮาลซีย์ นักร้องสาวผู้มากความสามารถที่ใครก็รู้จัก ฮาลซีย์ หรือ แอชลีย์ นิโคเล็ตต์ แฟรนจิเพน นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน วัย 24 ซึ่งโด่งดังเป็นที่รู้จักในอินเตอร์เน็ต จากการที่เธอโคฟเวอร์เพลงลงยูทูบเมื่อปี 2555 เคยผ่านช่วงชีวิตลำเค็ญ เคยเป็นคนไร้บ้าน และไม่มีเงินจะซื้อข้าวกิน ถึงขนาดเคยคิดจะขายตัวมาแล้ว

นักร้องสาวเจ้าของเพลง “Without Me” เล่าเรื่องราวชีวิตของเธอ ระหว่างไปร่วมงานการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้าน Ending Youth Homelessness: A Benefit For My Friend’s Place จัดขึ้นที่ฮอลลีวู้ด มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเล่าให้ผู้ร่วมงานฟังตอนหนึ่งว่า…

“ตอนฉันใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์ก ตอนเป็นวัยรุ่น ขณะที่เพื่อนๆ ของฉันกำลังยุ่งอยู่กับการจัดแต่งห้องพักในหอพักวิทยาลัย แต่ฉันกำลังถกเถียงอยู่กับตัวเองว่า ฉันควรจะหลับนอนกับคนแปลกหน้าหรือไม่ เพื่อจะได้มีเงินซื้ออาหารมื้อต่อไป”

ฮาลซีย์เล่าถึงวันเวลาในอดีตตอนอายุ 19 ปี ที่เธอตัดสินใจหยุดเรียน ลาออกจากวิทยาลัยแถวบ้าน และถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้าน

“มันไม่ใช่เพราะฉันทำอะไรไม่ดี หรือฉันมีอะไรผิดปกติ และไม่ใช่เพราะพ่อแม่ไม่รักฉัน เพราะจริงๆ แล้วพ่อแม่รักฉันมาก แต่เป็นเพราะสถานการณ์ที่โชคร้ายต่างๆ ที่นำพาฉันไปสู่สภาพดังกล่าว ซึ่งมันเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ทั้งนั้น ”

ฮาลซีย์เล่าถึงสาเหตุที่ทำเธอถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้านว่า “เป็นเพราะพวกเขาไม่เห็นด้วยกับหลายสิ่ง หลายอย่างเกี่ยวกับฉัน”

Halsey performs during the iHeartRadio Music Awards in Los Angeles, California, U.S., March 14, 2019. REUTERS/Mario Anzuoni

ทั้งนี้ ย้อนไปเมื่อปี 2559 ฮาลซีย์ยังเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิง สโตน ถึงวิธีที่เธอเคยใช้รักษาตัวเองให้ปลอดภัยระหว่างใช้ชีวิตอยู่ตามถนน เพราะไม่มีบ้านจะอยู่ว่า “ฉันยังจำได้ว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ฉันเหลือเงินในบัญชีธนาคารแค่ 9 ดอลลาร์ (ราว 288 บาท) และฉันไปซื้อกระทิงแดงมาแพคหนึ่งมี 4 กระป๋อง เอามาดื่มเพื่อไม่ให้หลับตอนกลางคืนเป็นเวลา 2 หรือ 3 วัน เพราะการไม่หลับมันยังอันตรายน้อยกว่าการที่คุณไปนอนหลับอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ ซึ่งเสี่ยงที่จะถูกข่มขืน หรือ ถูกลักพาตัวได้”

นักร้องสาวสวย ซึ่งเคยติด 1 ใน 10 นักร้องที่น่าติดตามของนิตยสารไทม์ และเคยมีชื่อติดเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ ทั้งยังเป็นคนหนึ่งที่ให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับโฮมเลสส์ หรือคนไร้บ้านมาตลอด เล่าว่า เมื่อผู้คนได้ยินได้ฟังเรื่องราวของเธอที่เคยเป็นคนไร้บ้านมาก่อนต่างตกใจ

“พวกเขาจะตกใจร้องอุทาน โอ้…มาย ก๊อด นี่เธอมาจากคนไร้บ้าน แล้วมาเป็นนักร้องได้ มันช่างน่าอัศจรรย์มาก พวกเราควรจะช่วยเหลือคนเหล่านี้ เพราะเราไม่รู้หรอกว่า ต่อไปเขาจะได้เป็นอะไร? ซึ่งความคิดเช่นนั้นมันผิด เราไม่ควรช่วย เพราะคิดว่ามีโอกาสที่ผู้คนเหล่านั้นอาจกลายเป็นคนดัง เราไม่ควรช่วยเหลือ เพราะว่าพวกเขาสามารถทำบางสิ่ง บางอย่างด้วยตัวเองจริงหรือ? เพราะพวกเขามีตัวตนของเขาอยู่แล้ว ฉันรู้ดีกว่าใคร ว่ามันสำคัญขนาดไหน กับการมีองค์กรที่สร้างสรรค์ คอยช่วยเหลือในยามที่คุณต้องการความช่วยเหลือ สิ่งนี้มันยิ่งใหญ่กว่างานศิลปะ และงานฝีมือมากมาย เพราะมันหมายถึงชีวิต หรือไม่ก็ความตาย และฉันก็หวังว่า คุณจะเข้าใจมันจริงๆ สำหรับฉันเข้าใจและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก”

ทั้งนี้ นอกจากให้ความช่วยเหลือคนไร้บ้าน ฮาลซีย์ยังเป็นคนหนึ่งที่ให้ความสนับสนุนกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือกลุ่ม LGBTQ ด้วย

Singer Halsey receives the Fangirls Award during the iHeartRadio Music Awards in Los Angeles, California, U.S., March 14, 2019. REUTERS/Mario Anzuoni

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณจ่อนำชาว กทม.ฟ้องศาลปกครอง ขอไต่สวนฉุกเฉินระงับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์
บทความถัดไปรถพ่วง 22 ล้อบรรทุกแป้งมันพลิกคว่ำ ไฟลุกท่วมคาดว่าคนขับถูกคลอกเสียชีวิต (ชมคลิป)