เอ็ดดี้ แวน เฮเลน ยอดมือกีต้าร์ระดับโลก เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 65 ปีจากโรคมะเร็ง

เอ็ดดี้ แวน เฮเลน ยอดมือกีต้าร์ระดับโลก เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 65 ปีจากโรคมะเร็ง

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เอ็ดดี้ แวน เฮเลน นักกีตาร์ชื่อดังของวงร็อคแวนเฮเลน เสียชีวิตลงแล้ว ที่โรงพยาบาลเซนต์จอนส์ ในเขตซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยวัย 65 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมาอย่างยาวนาน โดยมี เจนี ภรรยา ,วูลฟ์กัง ลูกชาย,วาเลรี เบอร์ติเนลลิ อดีตภรรยา และ อเล็กซ์ พี่ชาย ซึ่งเป็นมือกลองของวงแวน เฮเลน เฝ้าดูใจก่อนเสียชีวิต

ทีเอ็มซี อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดมือกีตาร์ระดับตำนาน เปิดเผยว่า เอ็ดดีมีอาการทรุดลงอย่างรวดเร็วใน 72 ชั่วโมงสุดท้าย หลังจากแพทย์พบว่า มะเร็งปอดลามไปที่สมอง และอวัยวะอื่นๆ หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน 10 ปี และเข้า-ออกโรงพยาบาลหลายครั้งเมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2562 หลังจากมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ และเมื่อเร็วๆนี้ก็เข้ารับการบำบัดด้วยเคมีบำบัด

ทีเอ็มซี รายงานด้วยว่า เอ็ดดีต้องเดินทางไปมาระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ เยอรมนีอยู่ถึง 5 ปี เพื่อรับการฉายรังสี ทั้งว่า ถึงแม้เอ็ดดีจะสูบบุหรี่หนักเป็นเวลาหลายปี แต่มือกีตาร์เทพเชื่อว่า เขาล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งลำคอ จากการที่เขาชอบคาบปิ๊กกีตาร์เวลาเล่นดนตรีเป็นเวลากว่า 20 ปี

วูล์ฟกัง แวน เฮเลน ลูกชายระบุว่า “เขาเป็นพ่อที่ดีที่สุดเท่าที่ผมจะขอได้ ทุกช่วงเวลาที่ผมได้ใช้กับเขาทั้งบนเวทีและล่างเวทีเป็นเหมือนของขวัญ” และ ว่า หัวใจตนแตกสลายและผมไม่คิดว่าจะทำใจกับความสูญเสียนี้ได้

Advertisement

ด้าน วาเลรี่ เวอติเนลลี่ อดีตภรรยาและแม่ของลูกชายคนเดียวของเอ็ดดี้ ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “40 ปีก่อน ชีวิตของฉันเปลี่ยนไปตลอดกาลตั้งแต่ฉันได้เจอคุณ คุณได้ให้แสงสว่างที่แท้จริงกับฉัน คือลูกชายของเรา วูล์ฟกัง ตลอดเวลาการต่อสู้กับมะเร็งกับการรักษามะเร็งปอด คุณยังคงมีจิตใจอันงดงามกับรอยยิ้มขี้เล่น ฉันรู้สึกขอบคุณมากๆที่วูล์ฟกังกับฉันได้กอดคุณในช่วงสุดท้ายของชีวิต แล้วเจอกันในภพหน้า ที่รัก”

เอ็ดดี้ แวน เฮเลน หรือ เอ็ดวิร์ด ลุดวิค แวน เฮเลน ร่วมเล่นดนตรีกับอเล็กซ์ แวน เฮเลน พี่ชายตั้งแต่สมัยวัยรุ่น โดยทั้งคู่ได้ร่วมตั้งวงดนตรีขึ้นหลังจากได้พบกับ เดวิด ลี รอธ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นวงแวนเฮเลน และอยู่ในเส้นทางสายดนตรีมากว่า 40 ปี โดยวงแวนเฮเลนได้ปล่อยเพลงกว่า 12 อัลบัม

แวนเฮเลน มีเพลงฮิตมากมาย เช่น “Runnin’ With the Devil”, “Panama”, “Hot For Teacher”, “Why Can’t This Be Love” และเพลง Jump เพลงฮิตติดชาร์ตอันดับหนึ่งในปี 1984

Advertisement

วงแวน เฮเลน เป็น 1 ใน 20 วงดนตรีที่มีผลงานเพลงขายดีที่สุดตลอดกาล และได้รับเกียรตมีชื่อบันทึกใน ทำเนียบเกียรติยศ Rock and Roll Hall of Fame เมื่อปี 2550 ขณะที่นิตยสารโรลลิง สโตน ยกย่องเอ็ดดีเป็นมือกีตาร์ผู้เก่งกาจอันดับ 8 ใน 100 อันดับมือกีตาร์ผู้เก่งกาจที่สุด

ทั้งนี้มีบรรดานักดนตรีรู้ข่าวการเสียชีวิตของแวนเฮเลน ก็ออกมาร่วมแสดงความเสียใจผ่านโลกออนไลน์ ทั้งแซมมี่ เฮเกอร์, เดฟ เลพพาร์ด และยีน ซิมมอนส์แห่งวงคิสที่ทวีตว่า “เอ็ดดี้ไม่ได้เป็นเพียงมือกีตาร์ขั้นเทพ แต่เป็นจิตวิญญาณที่สวยงามอย่างแท้จริง”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image