‘ไบเดน’ เปิดทำเนียบขาว เชิญ ‘บีทีเอส’ ถก #StopAsianHate

‘ไบเดน’ เปิดทำเนียบขาว เชิญ ‘บีทีเอส’ ถก #StopAsianHate

สำนักข่าว Arirang เกาหลีใต้ รายงานว่า ศิลปินวงบังทันโซนยอดัน หรือบีทีเอส บอยแบนด์ชื่อดังระดับโลกจากเกาหลีใต้ ซึ่งประกอบด้วย อาร์เอ็ม, จิน, ชูก้า, เจโฮป, จีมิน, วี และจองกุก จะเดินทางไปยังทำเนียบขาวที่วอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อเข้าพบ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ที่ทำเนียบขาว

เพื่อหารือถึงกรณีความรุนแรงและการถูกเหยียดเชื้อชาติที่เกิดขึ้นกับชาวเอเชีย ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเดือนพฤษภาคมของทุกปี เป็นเดือนที่ชาวอเมริกันให้ความสำคัญต่อมรดกทางวัฒนธรรมของอเมริกันเชื้อสายเอเชีย (Asian Pacific American Heritage Month)

อย่างไรก็ตาม BTS ถือเป็นกระบอกเสียงสำคัญ โดยมีการแฮชแท็ก #StopAsianHate หลังจากเมื่อเดือนมีนาคม มีคนเชื้อสายเอเชียในอเมริกาหลายคน เริ่มถูกเหยียดเชื้อชาติและถูกทำร้ายร่างกาย จนเกิดเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้คนในสหรัฐ รวมถึงทั้งโลกหยุดสร้างความเกลียดชังต่อคนเอเชีย ตรงกับที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เรียกร้องให้สมาชิกสภาคองเกรสเร่งผ่านร่างกฎหมายอาชญากรรมแห่งความเกลียดชังที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เพื่อปรับปรุงการรายงานเหตุอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง และทำให้แน่ใจว่าชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย จะเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับอาชญากรรมจากความเกลียดชังได้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน ทางวงได้โพสต์ข้อความด้วยว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ ไม่สามารถทำให้ตัวตนของเราในฐานะชาวเอเชียหายไปได้ เราจำเป็นต้องใช้เวลาพอสมควรในการพิจารณาเรื่องนี้กันอย่างรอบคอบ ซึ่งเราได้ไตร่ตรองอย่างดีแล้วว่า เราควรใช้เสียงของตัวเองอย่างไร สิ่งที่เราจะสื่อสารนั้นชัดเจน เราขอยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามของการเหยียดเชื้อชาติและการแบ่งแยก เราขอประณามความรุนแรง ทั้งคุณและผม เราทุกคนต่างมีสิทธิที่จะได้รับการเคารพ เราจะยืนหยัดไปด้วยกัน”

ซึ่งถูกรีทวีตมากที่สุดของปี 2021 ด้วยยอดรีทวีตเกิน 1 ล้านครั้ง และยอดไลค์ 2.5 ล้านไลค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon