คนดังระดับโลก แห่ติดแฮชแท็ก หลังอิสราเอลโจมตีใจกลางเมืองราฟาห์ คร่าผู้บริสุทธิ์ 

เหล่าคนดังระดับโลก แห่ติดแฮชแท็ก หลังอิสราเอลโจมตีใจกลางเมืองราฟาห์ คร่าผู้บริสุทธิ์ 

จากกรณี กองทัพอิสราเอลได้บุกเข้าถึงใจกลางเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาแล้วในวันอังคาร (28 พ.ค.) ที่ผ่านมา นับเป็น 3 สัปดาห์แล้วที่กองทัพอิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการภาคพื้นดินในเมืองราฟาห์ ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์ต้องอพยพหนีเหตุโจมตีรุนแรงออกจากราฟาห์ไปแล้วประมาณ 1 ล้านคน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า การยิงรถถังของอิสราเอลเมื่อวันอังคาร (28 พ.ค.) คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 21 คน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในเขตปาเลสไตน์ระบุว่า ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คนเป็นผู้หญิง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ (26 พ.ค.) อิสราเอลได้จุดไฟเผาในแคมป์เต็นท์ในเขตทางตะวันตกของเมือง และคร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 45 ราย

Advertisement
AP

ขณะที่นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ออกมาระบุถึงเหตุการณ์รุนแรงว่า “มีบางอย่างผิดพลาดอย่างน่าเศร้า”

จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ส่งผลให้คนดังระดับโลกออกมาเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลเช่นกัน

Dua Lipa นักร้องชาวอังกฤษ สัญชาติโคโซโว เคลื่อนไหวผ่านอินสตาแกรม โดยติดแฮชแท็ก ‘AllEyesOnRafah’ พร้อมระบุว่า “เหตุการณ์ลอบวางระเบิดฆ่าเด็ก ผู้บริสุทธิ์ เป็นสิ่งที่ไม่ชอบธรรม ทั้งโลกกำลังเคลื่อนไหวเพื่อหยุดยั้งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โปรดแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคุณกับฉนวนกาซา”

Advertisement

ด้าน Gigi Hadid นางแบบชื่อดัง สัญชาติอเมริกัน เคลื่อนไหวผ่านไอจี แชร์ภาพ ที่เป็นข้อความว่า ‘ALL EYES ON RAFAH’  รวมถึงแชร์ข้อความว่า “พวกเรานั่งในเต็นท์ แต่ทันใดนั้นแคมป์กลับระเบิด ฉันสูญเสียสมาชิกในครอบครัว 5 คน พวกเขาถูกเผาไหม้ทั้งหมด รวมถึงผู้หญิงท้องด้วย เขาบอกพวกเราเสมอว่าพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ปลอดภัย จนกระทั่งพวกเราโดนระเบิด พวกเราสูญเสียพื้นที่ฝั่งตะวันออกของราฟาห์ และฝั่งตะวันตกในเมือง คิดว่าปลอดภัยมาตลอด แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้วในฉนวนกาซา และทุกพื้นที่คือจุดสังหารหมู่”

ด้าน Ariana Grande นักร้องชาวอเมริกัน แชร์ข้อมูลบริจาคของหน่วยงาน PCFR-Palestine Children’s Relief Fund สำหรับเด็กปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซา

ทั้งนี้ด้าน Bella Hadid นางแบบชื่อดังอเมริกัน เชื้อสายปาเลสไตน์ เคลื่อนไหวผ่านไอจีโดยการแชร์ภาพคนปาเลสไตน์ ในฉนวนกาซา เมื่อปี 2024 รวมถึงแชร์ข้อความ ‘ALL EYES ON RAFAH’ เช่นกัน นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า “คุณสามารถเห็นเหตุการณ์แบบนี้แล้วไม่รู้สึกโกรธ หรือรังเกียจได้อย่างไร มีใครสามารถอธิบายหรือนิยามความหมายได้บ้าง? ช่างน่ากลัวจริงๆ”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image