‘คิม จงฮยอน’ ลาโลก ‘โรคซึมเศร้า’ คร่าอีกราย

ข่าวการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ของ “คิม จงฮยอน” สมาชิกวง “ชายนี” บอยแบนด์ชื่อดังอีกวงของเกาหลีใต้ จากค่ายเอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ทำให้บรรดาแฟนคลับทั้งหลาย ต่างตกตะลึง และเศร้าเสียใจกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ “จงฮยอน”

วงชายนี เดบิวต์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2551 ด้วยสมาชิกวงที่มีทั้งหมด 5 คน จากอัลบั้ม “เดอะชายนีเวิลด์” ที่โด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดย “จงฮยอน” หนึ่งในสมาชิกของวงที่ไม่เพียงมีเสียงร้องที่ทรงพลัง แต่ยังเป็นนักแต่งเพลงที่มีความสามารถอีกด้วย ซึ่งเพลงที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไป คือ Ring Ding Dong, Hello ส่วนกลุ่มแฟนคลับของวงชายนี จะเรียกว่า “ชายนีเวิลด์”

ชายนี ถือเป็นหนึ่งในศิลปินเกาหลี ที่ได้รับความนิยมทั้งในเกาหลี และในหลายประเทศทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ รวมทั้งในสหรัฐอเมริกา ที่วงชายนีได้รับการตอบรับอย่างดีมาก

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา วงชายนีก็เพิ่งจะมีการออกเวิลด์ทัวร์ เพื่อโปรโมตอัลบั้ม “ไฟฟ์” อัลบั้มที่ 5 ของวงชายนี และเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา วงชายนีก็เพิ่งเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศไทย

โดยเมื่อปี 2558 จงฮยอนได้ชิมลางออกอัลบั้มเดี่ยว ทำตั้งแต่แต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงด้วยตัวเองในหลายๆ เพลง บวกกับความสามารถในการเต้น ทำให้ผลงานเดี่ยวของจงฮยอนได้รับความนิยมอย่างมาก

แต่ไม่มีใครคาดคิดว่า คิม จงฮยอน จะจบชีวิตลงก่อนวัยอันควรเช่นนี้

“จงฮยอน” ถูกพบหมดสติภายในห้องพักย่านชองดัมดง ในกรุงโซล เกาหลีใต้ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 ธันวาคม โดยตำรวจพบว่ามีการเผาถ่านเอาไว้ภายในห้องที่ปิดสนิท ซึ่งเป็นรูปแบบของความพยายามในการฆ่าตัวตายที่นิยมกันในหลายประเทศในเอเชีย

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวจงฮยอนส่งโรงพยาบาลคอนคุกเมื่อเวลา 18.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น และได้เสียชีวิตลงในอีก 20 นาทีต่อมา ก่อนที่ทาง เอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จะออกมาแถลงอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมาว่า “จงฮยอนได้เสียชีวิตลงแล้ว” ขณะมีอายุได้ 27 ปี

การตายอย่างกะทันหันของนักร้องหนุ่ม ที่ดูเหมือนจะเป็นการฆ่าตัวตาย ได้สร้างความงุนงงให้กับบรรดาชายนีเวิลด์ และแฟนคลับจากทั่วโลก ที่ต่างตั้งคำถามว่า เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะไม่เคยมีวี่แววว่า นักร้องหนุ่ม จะมีปมอะไรที่นำไปสู่การ “ฆ่าตัวตาย”

อย่างไรก็ตาม พี่สาวของจงฮยอน ได้ออกมายอมรับว่า น้องชายของเธอฆ่าตัวตายจริง และเธอก็เป็นคนแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้รีบไปดูน้องชายที่พยายามจะฆ่าตัวตายตั้งแต่ช่วงบ่าย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึง ก็พบว่าจงฮยอนหมดสติไปแล้ว และมีอาการภาวะหัวใจหยุดเต้น จึงรีบส่งตัวไปโรงพยาบาล

โดยข้อความสุดท้ายที่นักร้องคนดังรายนี้ส่งถึงพี่สาวทางโทรศัพท์ก่อนที่จะเสียชีวิต ซึ่งทำให้พี่สาวของนักร้องดังมั่นใจว่าน้องชายของตนเองกำลังจะฆ่าตัวตาย มีใจความว่า

“นี่เป็นคำอำลาสุดท้ายของผม หลายสิ่งมันช่างยากเหลือเกิน ได้โปรดปล่อยผมไปเถอะและบอกว่าผมทำดีแล้ว”

ก่อนหน้าที่จงฮยอนจะฆ่าตัวตาย 2 วัน เขายังได้ส่งข้อความมากมายไปถึงพี่สาว บอกเล่าถึงช่วงเวลาที่ “ยากลำบาก” ในการมีชีวิตอยู่ของเขา

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของโรงแรมที่จงฮยอนเข้าพัก เผยว่า จงฮยอนได้เข้าไปเช็กอินที่โรงแรมที่พักแห่งนี้ในช่วงเที่ยงของวันก่อเหตุ และจองเอาไว้ 2 คืน โดยที่เขาไม่ได้ปกปิดใบหน้า และถือกระเป๋าเพียงใบเดียวเข้าเช็กอิน ก่อนจะเดินเข้าห้องพักโดยไม่ได้พูดอะไรเลย

ยังมีกระแสข่าวด้วยว่า จงฮยอนได้บริจาคอวัยวะและเงินให้แก่พี่สาวไว้แล้วก่อนเสียชีวิต

ทั้งหลายทั้งปวง เป็นการบ่งชี้ถึงการ “เตรียมพร้อม” สำหรับการฆ่าตัวตายของนักร้องหนุ่มผู้นี้

ก่อนที่ทางเอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จะออกมายืนยันว่า คิม จงฮยอน นักร้องผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างสูงผู้นี้ ป่วยเป็นโรค “ซึมเศร้า”

หลังการเสียชีวิตของจงฮยอน ได้มีการเผยแพร่จดหมายที่เขาได้ส่งให้กับ “ไนน์” หนึ่งในสมาชิกวงเดียร์คลาวด์ เพื่อนนักร้องที่สนิทเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนที่จงฮยอนจะฆ่าตัวตาย ที่แสดงให้เห็นว่า เขาป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอย่างชัดเจน

โดยไนน์ได้นำข้อความที่จงฮยอนส่งให้เธอ เปิดเผยให้สาธารณชนผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอหลังจากได้รับความเห็นชอบจากครอบครัวไอดอลหนุ่มผู้ล่วงลับ สะท้อนให้ชัดประการหนึ่งว่า “ภาวะซึมเศร้า” ที่กลืนกินจิตวิญญาณของเขาให้แตกสลาย น่าจะเป็นสาเหตุหลักใหญ่ที่ทำให้เขาตัดสินใจฆ่าตัวตาย

“ผมรู้สึกแตกสลายจากข้างใน ความซึมเศร้าค่อยๆ คืบคลานเข้ามากัดกิน จนสุดท้ายก็กลืนตัวผมไปทั้งหมด ชีวิตที่มีชื่อเสียงไม่เคยมีความหมายสำหรับผม ผมจะสามารถพูดอะไรได้อีก แค่จะบอกผมว่าผมทำดีแล้ว นี่เพียงพอแล้ว ว่าผมทำงานหนัก แม้ว่าคุณไม่อาจยิ้มได้ ก็อย่าตำหนิผม”

ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าจงฮยอนเขียนหรือส่งข้อความนี้ให้ไนน์เมื่อใด

ในสายตาของชาวชายนีเวิลด์ จงฮยอนเป็นไอดอลหนุ่มที่มีความอ่อนไหวอย่างมาก ผู้ไม่เคยยึดติดกับการมีชื่อเสียงเกียรติยศ แต่เขาเป็นคนคนหนึ่งที่รักในเสียงเพลงและดนตรีมากกว่าใครๆ

ขณะที่ ข้อความที่จงฮยอนโพสต์ขึ้นอินสตาแกรมเป็นข้อความสุดท้าย เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นภาพของเนื้อเพลง Beside You ของ เดียร์ คลาวด์ พร้อมกับข้อความประกอบภาพดังกล่าว ที่แปลได้ว่า “ฉันภาวนาว่าคุณจะไม่เจ็บปวดอีกต่อไป”

ทั้งนี้ จงฮยอนถือเป็นศิลปินระดับโลกคนล่าสุด ที่ต้องจบชีวิตลงจากโรคซึมเศร้า นับจากปี 2557 ที่ โรบิน วิลเลียมส์ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง ที่จบชีวิตตัวเองลงด้วยการแขวนคอตาย หลังจากป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามานาน

ตามมาด้วย เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำจากวงลิงคินพาร์ก ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า และแขวนคอตายที่บ้านพัก เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

และล่าสุด “จงฮยอน” ที่ลาโลกไปด้วยเหตุจาก “โรคซึมเศร้า” อีกราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon