‘เจ้ย อภิชาติพงศ์’ พา ‘Memoria’ คว้าจูรี่ไพรซ์งานหนังเมืองคานส์ ปลุกรบ. ตื่นมาทำงานเพื่อปชช.

Photo : REUTERS

‘เจ้ย อภิชาติพงศ์’ พา Memoria คว้ารางวัล จูรี่ไพรซ์ งานหนังเมืองคานส์ ขึ้นเวที call out ปลุกรบ. ตื่นมาทำงานเพื่อปชช.

หลังจากเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม “เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ผู้กำกับเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำ นำผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง “Memoria” ออกฉายรอบปฐมทัศน์ ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

อ่านข่าว – ‘เจ้ย อภิชาติพงศ์’ นำผลงานเรื่องล่าสุด Memoria ฉายเทศกาลหนังเมืองคานส์

Advertisment

ล่าสุด วันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภาพยนตร์ “Memoria” ได้คว้ารางวัลจูรี่ไพรซ์ จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ 2021 โดยถือเป็นครั้งที่สองที่อภิชาติพงศ์ได้รับรางวัลสาขานี้ หลังจากเคยได้รับรางวัลดังกล่าวครั้งแรกเมื่อปี 2004 จากหนังเรื่อง “สัตว์ประหลาด”

เจ้ย อภิชาติพงศ์ กล่าวเปิดใจว่า รู้สึกโชคดีที่ได้มายืนที่นี่ ขณะที่เพื่อนร่วมประเทศของผมจำนวนมากไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ พวกเขาหลายคนประสบกับความทุกข์ยากขนานหนักจากวิกฤตโรคระบาด อันเนื่องมาจากการบริหารจัดการทรัพยากร ระบบบริการสุขภาพ และการจัดหาวัคซีน ที่ผิดพลาด

Advertisement

“ผมขอเรียกร้อง (call out) ให้รัฐบาลไทยและโคลอมเบีย และรัฐบาลจากประเทศอื่นๆ ที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายคลึงกัน ได้โปรดตื่นขึ้น และทำงานเพื่อประชาชนของคุณ ณ บัดนี้” เจ้ย อภิชาติพงศ์ ระบุ

สำหรับภาพยนตร์ “Memoria” เล่าเรื่องราวของตัวละครหญิงชื่อ “เจสสิกา” (ทิลดา สวินตัน) ที่ออกเดินทางตามหา “เสียงประหลาดลึกลับ” ซึ่งก้องดังในหัวของตัวเอง โดยมีฉากหลังและบริบทเป็นประเทศโคลอมเบีย

รางวัลจูรี่ไพรซ์เป็นหนึ่งในรางวัลของสายการประกวดหลักในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ นอกจากรางวัลปาล์มทองคำ, รางวัลกรังด์ปรีซ์, รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม, รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม และรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม

Advertisement

ทั้งนี้ อภิชาติพงศ์เคยได้รับรางวัลปาล์มทองคำมาแล้วหนหนึ่งเมื่อปี 2010 จากภาพยนตร์เรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ”

Photo : REUTERS
Photo : REUTERS 
Photo : REUTERS
Photo : REUTERS
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image