สิ้น ‘แท้ ประกาศวุฒิสาร’ ผู้สร้าง ‘สาวเครือฟ้า’ วงการหนังไทยสูญเสียครั้งใหญ่

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม หอภาพยนตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยถึงการเสียชีวิตของ ‘แท้ ประกาศวุฒิสาร’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง พ.ศ.2542 ซึ่งสิ้นลมในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ในวัย 100 ปี นับเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ไทยที่มีอายุยืนนานที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย

หอภาพยนตร์ฯระบุว่า แท้ ประกาศวุฒิสาร เป็นหนึ่งในผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ที่เป็นประวัติการณ์หรือตำนานท่านหนึ่งของชาติ มองเห็นคุณค่าของการมีหอภาพยนตร์ตั้งแต่เมื่อแรกจัดตั้ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาและวัยที่ท่านวางมือจากอาชีพในวงการภาพยนตร์แล้ว โดยได้ให้ความสนับสนุนด้วยการค่อยๆ บริจาคผลงานภาพยนตร์และสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์เพื่อให้หอภาพยนตร์ฯเก็บรักษาเป็นสมบัติของชาติและประโยชน์สาธารณะ

แท้ ประกาศวุฒิสาร ชื่อเดิมว่า บุญแท้ เหมะบุตร เกิดเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2461 ที่ราชบุรี เป็นบุตรคนโตของขุนประกาศวุฒิสาร กับนางท้อ เหมะบุตร โดยเล่าอัตชีวประวัติส่วนหนึ่งของตนไว้ว่า

แท้ ประกาศวุฒิสาร

 


“เมื่อผมจะเกิดผมทำให้แม่คลอดผมยาก เพราะศีรษะค่อนข้างโต ต้องไปตามหมอจากอำเภอเมืองราชบุรี (หมอเกียนภู่) มาทำคลอดให้ที่บ้านโพธาราม หมอเกียนภู่ตรวจแล้ว ถามพ่อผมว่า “จะเอาแม่หรือเอาลูกไว้” แน่นอนครับไม่มีใครตอบว่า “เอาลูกไว้” แต่โชคดีครับ รอดมาได้ทั้งแม่และลูก ผมจึงเป็นหลานหัวแก้วหัวแหวนของคุณปู่….. ท่านตั้งชื่อผมว่า บุญแท้ ที่รอดมาได้”

เริ่มงานภาพยนตร์จากการเป็นช่างภาพนิ่งให้บริษัทปฏิภาคภาพยนตร์ จากนั้นรับราชการเป็นช่างถ่ายภาพยนตร์ข่าวทหารบกและกองภาพยนตร์ทหารอากาศ

ต่อมา เป็นผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับภาพยนตร์บริษัทภาพยนตร์ไทยไตรมิตร ผลงานเด่น อาทิ สาวเครือฟ้า, เห่าดง, เมืองแม่หม้าย, แก้วสารพัดนึก, สุภาพบุรุษเสือไทย, สี่คิงส์ และเสือเฒ่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นผู้ถ่ายทำเหตุการณ์สำคัญในอดีตของไทย เช่น น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ 2485, รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490 และไทรโยค 2499 รวมถึงรถรางวันสุดท้าย 2512 เป็นต้น

แท้ ประกาศวุฒิสาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิสูจน์ด้วย‘เลื่อนเลือกตั้ง’ : สุชาติ ศรีสุวรรณ
บทความถัดไปโจ๋เกรียน! แกล้งจุดระเบิดปิงปองให้คนกลัวแล้วรีบวิ่งหนี (ชมคลิป)