‘ทนายอัจฉริยะ’ งัดหลักฐานแฉ! แจงขอช่วย ‘อาม ชุติมา’ ให้พ้นสัญญาทาส

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  ได้แถลงข่าวผ่านไลฟ์สด บอกช่วยเหลือ ‘อาม ชุติมา’ ให้พ้นจากสัญญาทาสของนายห้าง ประจักษ์ชัย ไหทองคำ แห่งไหทองคำเรคคอร์ด ที่กำลังเป็นประเด็นยืดยาวมาหลายวันนี้ โดยชี้แจงว่า ในขณะที่ทำสัญญา อามมีอายุเพียง16-17 ปี ในตอนนั้น และ จะทวงคืนลิขสิทธิ์เพลง ไม่ว่าจะเป็นผู้สาวขาเลาะ ภาพเก่า และอดีตเคยพัง ทั้งที่ได้ข้อมูลมามีทั้งหมด 3 เพลง ที่นายห้างซื้อไปเพลงละ 1 หมื่นบาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาที่สามารถบอกล้างสัญญาได้

โดยวันที่ 25 ตุลาคมนี้ จะมีการทวงคืนโดยชอบด้วยกฎหมาย เป็นการทำงานเชิงรุก ในส่วนการบอกล้างสัญญา ทนาย ส.เสือ ได้ดำเนินการกับสัญญาของนายห้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เรียนนายห้างว่า “ถึงเวลาที่นายห้างต้องชดใช้”

 

ในไลฟ์สดนี้มีการงัดหลักฐาน สัญญาต่างๆ โชว์ตัวสัญญาที่บอกว่าสามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากนายห้างเคยนำไปโชว์ในรายการโหนกระแสแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งทำสัญญาระหว่างบุคคล เมื่อปี พ.ศ.2559 ซึ่งมีระยะเวลา 5 ปี ทางชมรมกล่าวว่า นายห้างไม่ปฏิบัติตามสัญญา และเอาเปรียบอาม “น้องอามชุติมาเป็นผู้แต่งเพลง เรียบเรียง ในห้างเพียงแค่เอาไปใส่ดนตรีนิดหน่อย” และบอกว่าจะออกอัลบั้มปีละชุดก็ไม่ได้ทำ

ในส่วนของ ปี พ.ศ.2561 มีเพียงสองเพลง ส่วนที่เหลือเป็นเพลงของอามทั้งสิ้น และผลตอบแทน นายจ้างได้ 70% น้องอามได้ 30% ก็ไม่เป็นไปตามที่ตกลง และตามกฎหมาย ถ้าหากผู้ปกครองไม่ได้ยินยอม จะถือว่าเป็น โมฆิยะ

ส่วนประเด็นที่บอกว่านายห้างแอบอ้างว่าตนเป็นผู้ทำเพลงทั้งหมด ทางเพจได้นำหลักฐานเป็นคลิปเสียงบางส่วนมานำเสนอด้วย และบอกว่า “นายห้างกำลังโกหก” อยากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันวิเคราะห์ ด้วยถ้อยคำที่สุภาพ เนื่องจากนายห้างกำลังจะเดินทางเข้าดำเนินคดีในเร็วๆนี้
ตัวแทนเพจยังฝากบอกนายห้างด้วยว่า “สิ่งที่โกหกพี่น้องประชาชน นายห้างไม่ได้ไป ปอท.เพราะมีสื่อมวลชนไปรอ แต่นายห้างไม่ได้ไป” เพราะเลี่ยงที่จะเจอ อาม ชุติมา

“นายห้างลำบากนะ เพราะว่าเป็นผู้ชาย แต่ชอบกินสตรอเบอรี่แถวเชียงราย เดือนหน้าสตรอเบอรี่ออกแล้ว จะซื้อให้สักลัง จะได้อร่อยหน่อย”

“บอกล้างสัญญาไปแล้วนะครับ เรียบร้อย ไว้ไปสู้กันในชั้นศาล ถ้ามีการเรียกร้องเรื่องลิขสิทธิ์เพลง”

“ให้เวลานายห้าง 72 ชั่วโมง ในการคิดให้น้องอามไปเป็นอิสระ” เพราะในคลิปที่นำมาอ้างอิง ถือเป็นการดูถูกอามชุติมา

 

ทั้งนี้ ทางเพจชี้แจงด้วยว่า จากข่าวที่มีการจับกลุ่ม อามชุติมา ที่อำเภอวังสามหมอนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงเรื่องที่ใช้กลอุบายกับพนักงานสอบสวน ทำให้เข้าใจผิดกันเท่านั้น ตามที่กล่าวไว้ในไลฟ์สด

เช่นเดียวกันกับที่มีข่าวออกมาที่อำเภอวังน้ำเย็น ซึ่งมาการอ้างถึงอามว่าทำผิดลิขสิทธิ์ โดยทนายความของนายห้าง อ้างว่ามีนายพลท่านหนึ่งสามารถช่วยได้ โดยไม่ต้องประกันตัว จึงมีการเซ็นต์สัญญากัน ในการช่วยเหลือทางคดี เป็นการหลอกหลวงให้เซ้นต์ และสุดท้ายก็มีการถอนแจ้งความไป “เป็นเรื่องที่บอกเลยว่าเอกสารที่ทำกับนายพล เป็นโมฆะไป เพราะเป็นการหลอกลวง”

ทางชมรมฯ ประกาศว่า หากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนใด จับกุมคุมขัง อาม ชุติมา ก็ได้ทำการประสานกับผู้ใหญ่แล้ว ว่าอย่าเป็นเครื่องมือของนายห้าง และยืนยันว่า ถ้าตำรวจเชิญอามไปโรงพักที่ไหน จะยินดีไปช่วยเหลือ นับตั้งแต่เมื่อวานนี้ “ผมจะเช็คบิลนายห้างทุกคดี และเชื่อว่าตำรวจก็ดูเรื่องนี้ ผมไม่มีเจตนาเอาผิดกับตำรวจ แต่ไม่เห็นด้วยกับตำรวจบางนายที่จะเป็นเครื่องมือให้นายห้าง”


“ขอความเป็นธรรมกับตำรวจทั้งประเทศด้วย ให้ดูลิขสิทธิ์ของน้องอาม ชุติมา เพราะตอนนี้นายห้างอ้างอยู่เพลงเดียว คือเพลงอดีตเคยพัง ซึ่งได้บอกน้องอามไปแล้วว่า ไม่ต้องร้องเพลงนี้เลย ให้เอาเพลงใหม่ที่แต่งร้องแทน เป็นการตัดปัญหา พรบ.ลิขสิทธิ์ ส่วนสัญญาสศิลปิน เป็นความผิดละเมิดทางเพ่ง ไปฟ้องกันทางเพ่ง ไม่ใช่เรื่องทางอาญา ในเมื่อน้องอามไม่ร้องเพลงนี้ ก็ทำอะไรไม่ได้ เป็นวิธีแก้ลำ หากจะแกล้งน้องอาม ”

อย่างไรก็ตาม ฝากบอกไว้ว่า “คิดให้ดี” ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนจะเจอกันในรายการโหนกระแส “ผมให้โอกาส ไม่ได้พูดข่มขู่ อย่าเอาเปรียบสังคม และน้องเขา ถ้าคืนนี้ให้ทนายความไปดำเนินคดีที่ลาดกระบังอีก คุณเหนื่อยเปล่า”

อ่านข่าวประจักษ์ชัยโต้กลับ (‘ประจักษ์ชัย’ โต้กลับ ปัดทำสัญญาทาส ‘อาม ชุติมา’ ยัน สิ่งที่ทำถูกต้องแล้ว)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon