เปิดประวัติ ‘พิศาล อัครเศรณี’ พระเอกผู้สร้างตำนานตบจูบ ตลอดชีวิตมีผลงานกว่า 200 เรื่อง

พิศาล อัครเศรณี
แฟ้มภาพ-พิศาล อัครเศรณี

นับเป็นความสูญเสียของวงการบันเทิงครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม วงการบันเทิงได้สูญเสียผู้กำกับฝีมือดี เปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการภาวะหัวใจล้มเหลว ที่ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ในวัย 73 ปี

โดยผู้จัดการส่วนตัว อ้อม พิยดา ลูกสาว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวมติชนออนไลน์ว่า ขณะนี้ทางครอบครัวกำลังอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการต่อว่าจะนำร่างของพิศาล ไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดใดต่อไป

สำหรับ พิศาล อัครเศรณี หรือ เปี๊ยก เกิดวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2488 เป็นผู้กำกับ นักแสดง โฆษก มีผลงานภาพยนตร์ไทยสร้างชื่ออย่าง “เพลงสุดท้าย” เป็นผู้ที่ได้รับฉายาว่า “พระเอกตบจูบ” หรือ “ผู้กำกับตบจูบ”

พิศาล อัครเศรณี หรือชื่อเดิม เจริญพาสน์ เป็นน้องชายของกิตติ อัครเศรณี อดีตผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดัง จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ จบด้านการแสดงที่โรงเรียนการกำกับการแสดง แผนกวิทยุโทรทัศน์ วอชิงตัน ดี.ซี.

เริ่มทำงานที่สำนักข่าวสารอเมริกัน ก่อนจะเข้าไปคลุกคลีกับงานทั้งวิทยุ-โทรทัศน์ อาทิ วิทยุของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังเคยเป็นโฆษกที่ช่อง 3 รวมทั้งเป็นนักแสดงอีกด้วย เริ่มงานกำกับการแสดงครั้งแรกในละครเรื่อง “สกาวเดือน” ออกอากาศทางช่อง 9 ส่วนการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “ฟ้าหลังฝน”

มีผลงานกำกับละครวิทยุกว่า 70 เรื่อง ละครโทรทัศน์กว่า 100 เรื่อง ภาพยนตร์กว่า 40 เรื่อง อาทิ มหาราชดำ, มนต์รักอสูร, รักประกาศิต, ละอองดาว, นางแมวป่า, ค่าของคน,พายุอารมณ์, ไฟรักอสูร, เลือดทมิฬ, อุ้งมือมาร และเพลงสุดท้าย

ในปี พ.ศ. 2544 ได้รับการติดต่อจากกร ทัพพะรังสี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ให้กำกับภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์เรื่อ “ย่าโม” หรือท้าวสุรนารี แต่ยังไม่ทันสร้างก็ถูก วิจารณ์-กระแสต่อต้านจากประเทศลาวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไทย-ลาว

พิศาล อัครเศรณี มีบุตร 4 คน ในจำนวนนี้ลูกชายเป็นผู้กำกับชื่อว่า อัครพล อัครเศรณี และเป็นนักแสดงหญิงชื่อดัง คือ พิยดา จุฑารัตนกุล หรือ อ้อม

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก มูลนิธิหนังไทยและหอภาพยนตร์แห่งชาติ, Thai Movie Posters, วิกิพีเดีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มวัยเบญจเพสควบจยย. ชนคอสะพาน ร่างกระเด็นติดเสาปูนดับ!!
บทความถัดไปพปชร.เปิดยอดบริจาคเดือนพ.ย.รับ 7 ล้าน “เสี่ยโฟม พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ” ให้ 5 ล้าน