‘ดีเจอร’ เผยGet 102.5 ปิดตัวเพราะเศรษฐกิจฝืด

จากกรณีที่ คลื่นวิทยุ Get 102.5 ซึ่งเป็นช่องเพลงสากล อีก 1 ช่องที่ได้รับความนิยมสูง โดยหายไปไม่ออกอากาศนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปี 2562 ที่ผ่านมา เมื่อเข้าไปในเพจของทางสถานี ก็ไม่มีการแจ้งปิดตัวแต่ประการใด ล่าสุดเมื่อผู้สื่อข่าวมติชนออนไลน์ได้ติดต่อไปยัง อร พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน นักจัดรายการคลื่นวิทยุดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงสาเหตุ เจ้าตัวก็เปิดใจมาว่า ที่คลื่นวิทยุปิดตัวลงนั้นเป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง คลื่นตัดสินใจไม่ลงทุนต่อ

“จริงแล้วภายในองค์กรมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะในช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา ทั้งการปรับผังช่วงเวลาการจัดรายการ และกิจกรรมในคลื่นวิทยุ เพื่อความอยู่รอด อรและนักจัดรายการวิทยุท่านอื่นในคลื่นเดียวกัน เตรียมตัวตั้งรับกับการปิดตัวคลื่นวิทยุมาสักพักใหญ่แล้ว”

“แต่เนื่องจากสถาการณ์ของคลื่นน่าเป็นห่วงอย่างชัดเจนช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่ไม่ค่อยดีเท่าใดนัก จึงส่งผลกระทบต่อคลื่นวิทยุ Get 102.5 บวกเนื่องจากผู้ฟังมีทางเลือกมากในการรับฟังเพลงมากขึ้น จึงทำให้การทำงานบนหน้าปัดวิทยุได้รับผลกระทบ”

อย่างไรก็ตามตนและนักจัดรายการวิทยุได้รับการแจ้งอย่างกระทันหันในเรื่องที่คลื่นวิทยุปิดตัว แม้จะมีการทำใจมาแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาเลิกราก็ตนก็อดใจหายไม่ได้ และแม้สถานการณ์นักจัดรายการจะไม่มีความมั่นคงในปัจจุบันแต่ตนก็ยังคงอยากกลับมาทำหน้าที่เดิมอันเป็นที่รักอีกครั้ง

หากจะวิเคราะห์สถานการณ์ภาพรวมของวงการวิทยุนั้นต้องยอมรับว่าการทำงานวิทยุสมัยนี้ยากขึ้นกว่าในอดีต เนื่องจากมีผู้บริโภคสื่อวิทยุน้อยลง เนื่องจากผู้ฟังทางเลือกในการบริโภคสื่ออื่นมากขึ้น วงการวิทยุประเทศไทยไม่เป็นที่นิยมอย่างที่ผ่านมา

แต่แม้ว่าตัวเลขผู้ฟังวิทยุ และตัวเลขกำไรผลประกอบการในวงการนี้จะลงลดมากแค่ไหน แต่ตนในฐานะนักจัดรายการวิทยุยังมองว่า สังคมไทยยังคงต้องการนักจัดรายการวิทยุอยู่ เพียงแต่ต้องมีการปรับตัวทั้งผู้ผลิต และจัดรายการ ที่จะต้องสื่อสารกับผู้ฟังในช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามวงการวิทยุหน้าปัดจะยังคงไม่สูญหายไป เพราะเชื่อว่าแพลตฟอร์มทั้ง2อย่างสามารถดำเนินการควบคู่กันได้

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ไม่ระบุนามมาว่า ทางพนักงานคลื่นวิทยุ Get 102.5 ได้รับการแจ้งจากบริษัทเมื่อช่วงสิ้นปี2561 ว่าคลื่นวิทยุจะปิดตัวลง และทำยังทำงานจนเดือนสิ้นเดือนมกราคม 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัด สธ.เผยพิษ ‘ปาบึก’ ทำ รพ. รับผลกระทบ 27 แห่งใน 4 จังหวัด
บทความถัดไป‘ทิชา’ เปิดแคมเปญล่าชื่อค้านเลื่อนเลือกตั้ง