มูลนิธิอ.สุกรี บันทึกเสียง ‘ต้นฉบับเพลงชาติ 7 วง’ รำลึก ‘พระเจนดุริยางค์’

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า

“บันทึกเสียงเพลงชาติ
สุกรี เจริญสุข

​วันที่ 5 มิถุนายน 2563 มูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข ได้บันทึกเสียงต้นฉบับเพลงชาติ 7 วง เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระเจนดุริยางค์ (อายุ 137 ปี ) ซึ่งเป็นผู้ประพันธ์เพลงชาติ เพื่อให้นักเรียน ครูดนตรีสามารถดูดโน้ตเพลง (download) ไปฝึกซ้อม การบันทึกเสียงจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณะสุขอย่างเคร่งครัด อาทิ การใช้หน้ากาก การใช้แผงหน้ากั้น การนั่งห่างกัน ใช้ฉากกั้น การทำความสะอาด การล้างมือ การวัดไข้ (อุณหภูมิ) และการมีจำนวนนักดนตรีไม่เกินที่กำหนด เป็นต้น

​เพลงชาติที่บันทึกเสียงครั้งนี้มี 7 วง คือ วงซิมโฟนีออร์เคสตร้า วงเครื่องสาย วงเครื่องเป่า วงขับร้องประสานเสียง เปียโนกับขับร้อง กีต้าร์กับขับร้อง และวงทุกชนิดกับวงขับร้อง ซึ่งเชื่อจะว่าครอบคลุมวงดนตรีที่มีในโรงเรียนทั่วประเทศ เพลงชาติมีความยาว 46 วินาที รวมทั้งหมดใช้เวลาในการบันทึกเสียง 3 ชั่วโมง รวมการบันทึกเสียงทั้งหมด 56 เที่ยว ทั้งนี้เพื่อนำไปตัดต่อและผสมกับเพลงชาติวงของนักเรียนและวงของประชาชนที่ส่งเข้ามาร่วมอีกจำนวนหนึ่ง

​เพลงชาติฉบับประชาชนฉบับนี้ จะเปิดผ่านสื่อออนไลน์ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 ซึ่งตรงกับวันเกิดของพระเจนดุริยางค์ ผมในนามมูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข ขอขอบคุณนักดนตรีทุกคน คณะทำงาน ของมูลนิธิฯ ช่างเครื่อง วิศวกรเสียง ห้องบันทึกเสียงสตูดิโอ 28 ช่างกล้องโทรทัศน์ ผู้สื่อข่าว (ไทยพีบีเอส) และบริษัทสยามดนตรียามาฮ่า ที่ได้สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องดนตรี และการบันทึกเสียงสำเร็จลงได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อค้าตลาดนัด ถอยกระบะมือสองใช้ได้ปีกว่า เบรคขัดข้อง พุ่งชนรถหน้าโชว์รูม เสียหายนับล้าน
บทความถัดไปรองผวจ.นครปฐม เดินสายตรวจสถานศึกษา เตรียมสอบคัดเลือกนักเรียน ม.1 และ ม.4