อำลา ‘สกาลา’ แห่รอเก็บภาพช็อตสุดท้าย พนง.ร่ำไห้ โผกอดผู้ชม ปิดตำนาน 51 ปี

อำลา ‘สกาลา’ แห่เก็บภาพช็อตสุดท้าย’ ราชาโรงหนังแห่งสยาม พนง.ร่ำไห้ โผกอดผู้ชม ปิดตำนาน 51 ปี

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่โรงภาพยนตร์สกาลา ย่านสยามแสควร์ กรุงเทพฯ เนื่องในวันปิดฉากตำนานโรงภาพยนตร์สกาลา หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้ฉายภาพยนตร์ครั้งสุดท้าย จำนวน 4 เรื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนเดินทางมาชมภาพยนตร์และบันทึกภาพครั้งสุดท้ายกันอย่างไม่ขาดสาย ทั้งผู้สูงอายุ วัยกลางคน วัยรุ่น และสื่อมวลชนชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงเวลาปิดโรงภาพยนตร์

โดยโปรแกรมฉายหนังครั้งสุดท้าย ได้แก่ภาพยนตร์ 4 เรื่อง ดังนี้ เวลา 12.00 น. เรื่อง Blow-Up ภาพยนตร์ระทึกขวัญคลาสสิก เวลา 15.00 น. ฉายสารคดี 2 เรื่องควบ ได้แก่ The Scala สารคดีว่าด้วยความรุ่งเรืองและร่วงโรยของการอุทิศตัวของคนทำงานในโรงหนังสกาลา และ นิรันดร์ราตรี สารคดีเชิงทดลองปี 2560 ที่ถ่ายทอดชีวิตของพนักงานฉายหนังของโรงหนังที่ต้องปิดตัวและถูกทำลายลง และปิดท้ายด้วยรอบ 18.00 น. กับภาพยนตร์เรื่อง Cinema Paradise หนังอิตาลีชื่อดัง ที่เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่และตรึงตราของภาพยนตร์

ทั้งนี้ เวลา 20.20 น. หลังภาพยนตร์รอบสุดท้ายฉายแล้วเสร็จ ผู้ชมต่างลุกขึ้นปรบมือ บางส่วนบันทึกภาพนาทีสุดท้ายไว้เป็นความทรงจำ

นางนันทา ตันสัจจา ผู้บริหารโรงภาพยนตร์ในเครือ Apex (สยาม ลิโด และสกาลา) กล่าวว่า และแล้ววันนี้ก็มาถึง สกาลาได้รับใช้ทุกท่าน ให้ความสุขกับทุกคนเป็นเวลา 51 ปี วันนี้ถึงเวลาที่เราจะต้องจากไป แต่เราขอจากไป ด้วยความทรงจำ ด้วยความสุข

“สถาปัตยกรรมสวยๆ ของเรา ขอให้ช่วยกันจดจำเอาไว้ ถ่ายรูปมาเยอะๆ เพราะจะไม่เห็นอีกแล้ว สกาลาก็ยังไม่ได้หายไปไหน เราก็ยังจะให้ความสุขต่อไป แต่ไม่ใช่ที่นี่ เราจะย้ายไปที่สวนนงนุช” นางนันทากล่าว

ด้าน นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา เผยว่า ตอนที่สร้างโรงภาพยนตร์สกาลา คุณพ่ออยากให้เป็นโรงหนังที่สวยที่สุดในประเทศไทย ต้องขอโทษที่เราจำเป็นต้องย้ายจากที่นี่ แต่ความทรงจำก็คงจะอยู่ในใจท่านทุกคน เราจะย้ายไปสวนนงนุช พัทยา และโรงหนังของผม ซึ่งยังไม่มีชื่อ 1,030 ที่นั่ง พร้อมให้ชมวัฒนธรรมไทย

“ขอบคุณที่มามองดูสิ่งสุดท้ายที่คุณพ่อสร้างไว้และคงจะอยู่ในความทรงจำของทุกคน ขอบคุณครับ” นายกัมพลกล่าว

จากนั้นผู้ชมหันหน้าไปทางห้องฉายภาพยนตร์ พร้อมปรบมือส่งท้าย โดยพนักงานของโรงภาพยนตร์สกาลา ได้ยืนตั้งแถวพร้อมกล่าวขอบคุณผู้ชมตั้งแต่คนแรกจนถึงคนสุดท้าย เพื่อเป็นการอำลาและเป็นการทำหน้าที่ครั้งสุดท้าย โดยผู้ชมก็ได้กล่าวขอบคุณกลับ บางส่วนได้เข้ามาสวมกอด พูดคุย ร่ำไห้ บางส่วนมอบโปสเตอร์และดอกกุหลาบสีขาวให้กับพนักงาน โดยด้านหน้าโรงภาพยนตร์ยังคงมีวัยรุ่นปักหลักรอเก็บภาพสุดท้ายในช่วงเวลาที่โรงภาพยนตร์จะปิดไฟลงอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านมติชนส่วนใหญ่ เห็นด้วย กรณี “ธนวรรธน์” ระบุ รัฐบาลควรดูแลให้ภาคการเมืองนิ่งมากกว่านี้
บทความถัดไป‘หมอธีระ’ ค้านเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เหตุสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดทั่วโลกยังย่ำแย่