ทีมแพทย์แถลงอาการ ‘ตูน บอดี้สแลม’ รักษาด้วยกายภาพบำบัดก่อน 2 สัปดาห์ ไม่ดีขึ้นอาจต้องผ่าตัด

ทีมแพทย์แถลงอาการ ‘ตูน บอดี้สแลม’ รักษาด้วยกายภาพบำบัดก่อน 2 สัปดาห์ ไม่ดีขึ้นอาจต้องผ่าตัด

เมื่อเวลา 16.00 น. ทีมแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า นำโดย พันเอกหญิง ปริยนันทน์ จารุจินดา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า, พันเอก ทิพชาติ บุณยรัตพันธุ์ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และพันโท ปวิณ คชเสณี ศัลยแพทย์โรคกระดูก โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า แถลงข่าวเผยอาการของ นักร้องชื่อดัง ตูน บอดี้สแลม หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ รพ.พระมงกุฎเกล้า หลังเข้ารับการรักษาตัวจากอาการกระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้แขนซ้ายมีอาการชา นิ้วมือซ้ายบังคับไม่ได้เป็นบางนิ้ว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (13 ธ.ค. 63)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : แถลงด่วน!! ‘ตูน บอดี้สแลม’ แอดมิทโรงพยาบาลหลังมีอาการกระดูกคอกดทับเส้นประสาท

พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : สวัสดีค่ะ ท่านสื่อมวลชนและผู้ติดตามข่าวของคุณตูนทุกท่าน วันนี้ทางโรงพยาบาลมงกุฎเกล้ามีข่าวที่จะแจ้งผู้ที่มีความห่วงใยคุณตูน เนื่องจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม เราได้รับแจ้งจากคุณตูนว่ามีอาการปวดหลังค่อนข้างเยอะ หลังตรงกลางด้านบน ตรงบริเวณคอด้านหลัง และร้าวมาที่แขนด้านซ้าย มีอาการชาและนิ้วทั้งห้านิ้วมีอาการอ่อนแรง ตอนนั้นคุณตูนไปพักผ่อนที่ภูเก็ต มีอาการขึ้นมาค่อนข้างเยอะก่อนวันที่ 13 ช่วงประมาณวันที่ 10 ธันวามีอาการค่อนข้างเยอะ ก็เลยไปรักษาที่โรงพยาบาลที่ภูเก็ต ทางนั้นให้คุณตูนพักผ่อนและฉีดยาแก้ปวดให้ แต่เนื่องจากว่าจากการที่นอนพักอยู่ 2-3 วันก็ยังไม่สามารถที่จะหายปวด และแขนซ้ายก็ยังอ่อนแรง ซึ่งคุณตูนเป็นคนไข้เก่าของเราอยู่แล้ว ทางทีมงานและคุณตูนได้ติดต่อมาว่าจะขอย้ายกลับมาที่กรุงเทพ ทางโรงพยาบาลก็ได้รับตัวคุณตูนมาเมื่อเวลาประมาณบ่ายสองกว่าๆ ของวันที่ 13 ธันวาคม

“ตอนนี้คุณตูนได้รับการพิจารณาจากแพทย์แล้วว่า เนื่องจากมีอาการปวดค่อนข้างเยอะ ก็เลยคิดว่าจะต้องให้คุณตูนนอนรักษาที่โรงพยาบาลต่อเนื่องอยู่ ซึ่งขณะนี้คุณตูนก็ยังนอนอยู่ที่เรา จากการตรวจเบื้องต้นจาก MRI พบว่ามีหมอนรองกระดูกข้อที่ 7 กดทับเส้นประสาท ซึ่งอาการนี้คุณตูนเคยเป็นสมัยที่วิ่งก้าวคนละก้าวเมื่อประมาณเกือบ 3 ปีที่แล้ว ที่วิ่งจากเบตงมาเชียงราย ซึ่งตอนนั้นอาการเป็นไม่มาก ซึ่งเราก็ดูแลคุณตูนตั้งแต่เบตงถึงเชียงราย จนกระทั้งการวิ่งสำเร็จเรียบร้อย

“แต่ตอนนั้น เมื่อใกล้จะจบ คุณตูนเริ่มมีอาการเล็กน้อย แต่ก็ได้ดูแลจนหายไปแล้ว แต่ตอนนั้นก็พบว่ามีหมอนรองกระดูกเสื่อมนิดๆ หน่อยๆ ซึ่งก็ได้รักษาตาอาการแล้วก็หายไป ขณะนี้เราก็ได้เห็นภาพ MRI ซึ่งคุณหมอปวินจะแสดงให้ดูอีกทีหนึ่งว่าจากเดิมที่มันเสื่อมนิดๆ หน่อยๆ ไม่เกิน 10% มันก็ขึ้นมา 20% ทำให้มีอาการมากขึ้น แต่เนื่องจากทีมแพทย์ของเรา ซึ่งเรามีทีมแพทย์อยู่ และได้ตั้งทีมแพทย์ดูแลคุณตูนให้ทุกท่านได้มีความสบายใจ เดี๋ยวรายละเอียดท่านอาจารย์ทิพชาติ ผอ.กอง รวมทั้งอาจารย์ปวินที่ดูแลคุณตูนโดยเฉพาะจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ”


พันเอก ทิพชาติ
: ผมในฐานะ ผู้อำนวยการกองออร์โธปิดิกส์ ซึ่งได้รับมอบหมายจากทางโรงพยาบาลให้ดูแลคุณตูน เราดูแลโดยเป็นทีมงานไม่ใช่กองออร์โธปิดิกส์อย่างเดียว เราจะทำงานร่วมกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะใช้แพทย์ทางด้านกระดูกสันหลัง โดยเฉพาะส่วนคอ ซึ่งคุณตูนมีปัญหาที่บริเวณกระดูกส่วนคอ C6 และ C7 เรามีทีมงานเฉพาะ รวมทั้งทีมกายภาพบำบัด อันนี้ผมขออนุญาตให้คำยืนยันว่าเราทางเราจะพยายามรักษาและดูแลคุณตูนให้ดีที่สุด

พันโท ปวิณ : ผมขอพูดในฐานะเป็นตัวแทนของทีมแพทย์ผู้ดูแลคุณตูน ตั้งแต่มีอาการล่าสุดประมาณ 4 วันที่ผ่านมา จนกระทั่งมานอนที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ทำการตรวจร่างกาย ซักถามประวัติ ตรวจภาพเอกซเรย์ แล้วก็ดู MRI (ภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์) เพิ่มเติม พบว่าปัญหาของคุณตูนที่ทำให้นิ้วมือข้างซ้ายมีอาการอ่อนแรงลงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับมีอาการชาบริเวณมือ จากภาพ MRI พบว่ามีหมอนรองกระดูกต้นคอข้อที่ C6 , C7 และข้อที่ C7 T1 มีหมอนรองกระดูกต้นคอเบียดโดนเส้นประสาทโดยเฉพาะบริเวณข้างซ้ายอยู่ 2 ข้อ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มือของคุณตูนอ่อนกำลังลง ผมและทีมศัลยกรรมโรคระบบประสาท ทางทีมคุณหมอกายภาพบำบัด รวมทั้งท่านรองและท่านผู้อำนวยการกอง เราได้ประชุมกัน มีความเห็นว่าให้คุณตูนนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เนื่องจากว่าต้องรอให้การอักเสบของหมอนฯตรงนี้ลดลงเสียก่อน โดยเบื้องต้นเราจะทำการรักษาด้วยการให้ยาระงับการปวด ลดอาการอักเสบ และทำกายภาพบำบัดเป็นหลัก โดยที่จะติดตามอย่างใกล้ชิดทุกวัน เป็นระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ นี่คือแผนการรักษาเบื้องต้นครับ

อาการวิกฤตมากแค่ไหน?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : คำว่าวิกฤตคงไม่ถึงขั้นวิกฤต โรคนี้ต้องได้รับการพักผ่อน โดยเฉพาะการขยับคอ การมีกิจกรรมที่ต้องขยับต้นคอบ่อยๆ ต้องลดลง ไม่งั้นจะทำให้การอักเสบไม่หายไป เส้นประสาทที่โดนกดทับอยู่ ขณะนี้บวมอยู่ เส้นประสาทไม่ยุบบวม ก็จะมีอาการชาและอ่อนแรง ทำให้การรักษายากขึ้น

เบื้องต้นใช้เวลารักษานานเท่าไร?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : เบื้องต้นเราจะรักษาไปทีละขั้นต้นก่อน จะรักษาแบบไม่ผ่าตัด เราตั้งเป้าการดึงคอ ดึงเพื่อขยายพื้นที่ไม่ให้ไปกดทับเส้นประสาท ถ้าได้ผลดี เราจะเห็นผลภายใน 2 สัปดาห์ จะหลีกเลี่ยงการผ่าตัด แต่ถ้า 2 สัปดาห์อาการไม่ดีขึ้น อาจจะต้องมีการคุยกัน เพื่อจะทำการผ่าตัด แต่ก็ต้องพิจารณาร่วมกับผู้ป่วยด้วย ซึ่งถ้าต้องผ่าตัดจริงๆ ต้องใช้เวลาพักฟื้น 2 เดือนขึ้นไป ซึ่งถามว่า ณ ตอนนี้ถึงขั้นต้องผ่าเลยไหม เราจะพยายามยังไม่ใช้ เราจะทำการให้ยาแก้อักเสบไปก่อน ถ้าโชคดีภายใน 2 สัปดาห์คนไข้มีการตอบสนอง ต่อการไม่ผ่าตัด แต่สิ่งสำคัญคือการพักผ่อน ลดการเคลื่อนไหวที่ต้นคอ อย่างน้อยต้องใช้เวลา 2 เดือน


ระยะยาวมีผลต่อการใช้ชีวิตไหม?

พันโท ปวิณ : ถ้าเรารักษาด้วยการไม่ผ่าตัด และผลการรักษาตอบสนองด้วยดี ทางเราขอดูก่อน เพราะจาก 2 สัปดาห์ผ่านไป ก็ต้องพักรักษาตัวอีก 2 เดือน เพื่อทำให้คออยู่นิ่งที่สุด ถ้าตรงไหนหาย ก็สามารถทำให้กลับมามีชีวิตประจำวันได้เหมือนเดิม

สาเหตุที่เกิดปัญหาตรงนี้มาจากการวิ่งด้วยหรือเปล่า เพราะพี่ตูนเพิ่งไปวิ่งที่ภูเก็ต?
พันโท ปวิณ : จริงๆ แล้วอาการหมอนรองกระดูกของคุณตูนเนี่ย มีมาตั้งแต่ประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา ตอนนั้นมีอาการปวดอยู่ แต่ว่าครั้งนี้มีอาการปวดมากกว่าเดิม ร่วมกับมีอาการอ่อนแรงเพิ่มขึ้น แต่สาเหตุส่วนใหญ่จริงๆ แล้วเกิดจากกิจกรรมอะไรก็ตามที่มีการใช้งานกระดูกต้นคอ มีการกระแทกก็มีโอกาสทำให้มีอาการเพิ่มขึ้นได้ครับ

มีส่งผลต่อเสียงร้องไหม?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : เรื่องเสียงร้องอาจจะมีผลกระทบบ้าง ในลักษณะท่าทางร้องเพลง มีบุคลิกพิเศษของนักร้องแต่ละคน พอตอนนี้ไม่อยากให้คุณตูนมีการขยับคอมาก แม้กระทั่งอนาคตไกลๆ ด้วยนะคะ ที่เคยขยับเยอะๆ อย่างที่ทราบ คุณตูนเต็มที่กับทุกคอนเสิร์ตขยับค่อยข้างเยอะ ก็อยากให้คุณตูนถนอมตรงนี้ไว้นิดนึง สไตล์การร้องเพลงอาจจะต้องมีการเปลี่ยนไปบ้าง (ห้ามโยก ห้ามปีน) คือไม่ถึงกับห้ามนะคะ แต่ว่าถ้าทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดีหลังจาก 2 เดือนนี้แล้วก็คงค่อยกายภาพคุณตูน พยายามให้กลับมาเหมือนเดิมมากที่สุด แต่ท่าที่มันเอ็กซ์ตรีมมากๆ ในอนาคตคงค้องงดเพื่อไม่ให้มันกลับมาซ้ำอีกค่ะ

พอได้อธิบายตรงนี้ให้คนไข้ฟัง มีฟีดแบ๊กกลับมายังไงบ้าง?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : คิดว่าคนไข้ยอมรับได้นะคะ แต่คุณตูนก็คือคุณตูนค่ะ อนาคตคุณตูนก็เต็มที่อยู่แล้วค่ะ ก็เป็นหน้าที่ของแพทย์ที่ต้องคอยดูแลคุณตูนต่อไปค่ะ

สามารถกลับมาวิ่งได้เหมือนเดิมไหม?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : อันนี้อยู่ที่ผลการรักษาของเราในช่วง 2 เดือนนี้นะคะ ถ้าทุกอย่างกลับมาปกติ คุณตูนก็จะกลับมามีกิจกรรมได้ตามปกติ ท่าที่เราห้ามมากๆ คือการโยกคอเยอะๆ นะคะ แม้กระทั่งในปัจจุบันที่เด็กๆ ก้มศีรษะเยอะ ดูไอแพด ดูโทรศัพท์ทั้งวันท่านี้ก็เป็นท่าที่เราไม่อยากให้ทำด้วย อะไรที่มีการก้มมากๆ เงยมากๆ บ่อยๆ แต่ถ้าอยู่ในท่าที่เอ็กซ์ตรีมหรือนานขนาดนั้นก็อยู่ในเกณฑ์ที่แพทย์ยอมรับได้ที่จะให้คุณตูนใช้ชีวิตตามปกติค่ะ

ใน 1-2 เดือนนี้ยังไม่สามารถเล่นคอนเสิร์ตได้?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : ขอรอดู 2 อาทิตย์นี้ก่อนนะคะ ถ้าตอบสนองดี หลังจากนี้งานคอนเสิร์ตเบาๆ น่าจะพอได้ แต่ไม่สามารถโยกศีรษะได้เยอะ

อาการแบบนี้สามารถรักษาหายขาดได้ไหม?
พันโท ปวิณ : จริงๆ ส่วนนึงของโรคหมอนกระดูกต้นคอไปเบียดโดนเส้นประสาทส่วนนึงเกิดจากความเสื่อม ถ้าเราอายุเพิ่มขึ้นมันก็มีความเสื่อมโดยธรรมชาติ ทุกๆ คนมีโอกาสเป็นได้อยู่แล้วนะครับ

อาการแบบนี้สามารถรักษาหายขาดได้ไหม?
พันโท ปวิณ : จริงๆ โรคหมอนกระดูกต้นคอที่ไปเบียดโดนเส้นประสาทส่วนหนึ่งเกิดจากความเสื่อม เพราะฉะนั้น ถ้าเราอายุเพิ่มขึ้นมันก็มีความเสื่อมโดยธรรมชาติทุกคนมีโอกาสเป็นได้อยู่แล้ว

เท่าที่คุยกับคนไข้สภาพจิตใจพร้อมสู้ไหม?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : แน่นอนค่ะ คุยกันทุกวัน แล้วก็วันละหลายรอบ คุณตูนกำลังใจดีมากค่ะ แล้วก็รู้สึกเป็นห่วงแฟนเพลงหลายๆ ท่านที่สัญญากันไว้ด้วยว่าก่อนปีใหม่นี้จะมีงานคอนเสิร์ตอยู่หลายงาน คุณตูนดูจะเป็นห่วงคนอื่นมากกว่าตัวเองด้วยซ้ำ ส่วนเรื่องกำลังใจการรักษาดีเยี่ยมค่ะ


คนไข้มีกังวลอะไรเป็นพิเศษไหม?

พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : กลัวว่าจะกลับมาไม่เหมือนเดิม มีบ้าง แต่เราก็ได้อธิบายทุกอย่างแล้วว่าโอกาสที่จะกลับมาเหมือนเดิมก็เกือบๆ แล้ว ยกเว้นท่าที่มันมีความเอ็กซ์ตรีมมากๆ อาจจะให้เลี่ยง กังวลเรื่องเสียงร้องว่าจะเสียงร้องไม่เหมือนเดิม คือเรื่องเสียงร้องในฐานะตัวเองเป็นหมอหูคอจมูกดูแลคุณตูนมานานแล้ว ได้บอกไปว่าไม่ค่อยมีปัญหา หมายถึงว่าน้ำเสียง แต่ท่าทางที่เปลี่ยนไปบางอย่างสไตล์อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นนิดหนึ่งแค่นั้นเอง ซึ่งคุณตูนก็ยอมรับได้ค่ะ

ถ้ากลับไปวิ่งไม่น่าจะมีปัญหาใช่ไหม?
พันโท ปวิณ : อาจจะต้องรอดูผลการรักษาประมาณ 2 อาทิตย์ครับ ถ้าเกิดว่าตอบสนองดีต่อการรักษาด้วยการไม่ผ่าตัด จนกระทั่งได้มีระยะเวลาพักฟื้นประมาณ 2 เดือน แล้วอาการทุกอย่างดีก็สามารถที่จะกลับไปวิ่ง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้อยู่ในท่าเอ็กซ์ตรีมได้ตามปกติ

ลักษณะทางกายภาพที่บอกว่าแขนซ้ายมีอาการชา นิ้วมือซ้ายบังคับไม่ได้เป็นบางนิ้ว คือเป็นอย่างไร?
พันโท ปวิณ : ทุกอย่างยังขยับได้แต่ว่าอ่อนแรงลง 50% กำกับเหยียดอ่อนแรงลงประมาณ 50%

ทีมแพทย์อยากบอกอะไรกับแฟนเพลง ตูน บอดี้สแลม ไหม?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : ทราบว่าทุกคนเป็นห่วงนะคะ ขอให้มั่นใจว่าทางทีมแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าจะดูแลคุณตูนให้ดีที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีในโลกนี้มี ทางทีมแพทย์คิดว่าทุกอย่างมันเป็นไปตามขั้นตอนอยู่แล้ว เรามีขั้นตอนของเราอยู่ว่าวิธีนี้เมื่อครบ 2 สัปดาห์เป็นไปแบบไหนก็จะมีขั้นตอนต่อไป ทางอาจารย์ทิพชาติซึ่งเป็นผู้อำนวยการกองก็มีความมั่นใจมากว่าจะดูแลคุณตูนได้ให้ดีที่สุด ขอให้ทุกท่านคลายกังวลไประดับหนึ่งก่อน คาดว่าโรคนี้หลายคนก็คงรู้สึกว่าเป็นโรคที่น่ากังวลทีเดียวเพราะมือชาและไม่มีแรง อันนี้เป็นเรื่องที่เราเจอบ่อยๆ ในเคสหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทก็จะเป็นลักษณะแบบนี้ เมื่อการรักษาได้ผลทั้งส่วนการชาและการขยับก็จะกลับมาปกติในกรณีที่ตอบสนองต่อการรักษาในเบื้องต้น 2 สัปดาห์นี้

หลังการรักษาครบ 2 สัปดาห์จะมีแถลงผลการรักษาให้ทราบอีกไหม?
พันเอกหญิง ปริยนันทน์ : อันนี้ถ้ามีอะไรที่มีอาการเปลี่ยนแปลง แล้วทางสื่อมวลชนยังให้ความสนใจอยู่ก็สามารถที่จะนัดเข้ามาสอบถามได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon