แม่นกน้อย ซึ้งธารน้ำใจหลั่งไหล จัดคอนเสิร์ตออนไลน์รายได้นับแสน ชี้ ‘พ่อหลอด’ อาการดีขึ้น

แม่นกน้อย ซึ้งธารน้ำใจหลั่งไหล จัดคอนเสิร์ตออนไลน์รายได้นับแสน ชี้ ‘พ่อหลอด’ อาการดีขึ้น

จากกรณีที่ แม่นกน้อย อุไรพร หัวหน้าหมอลำคณะเสียงอิสาน วัย 63 ปี ประกาศขายบ้านตองห้าในราคา 70 ล้าน เพื่อหวังนำเงินมารักษา นายมัยกิจ ฉิมหลวง หรืออาวทิดหลอด สามีที่ป่วยหนัก และต่อลมหายใจวงเสียงอิสานให้เป็นตำนานสืบไป หลังเจอพิษโควิด-19 จนทำให้มีศิลปินหมอลำจำนวนมากให้กำลังใจ พร้อมร่วมคอนเสิร์ตออนไลน์เมื่อคืนวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา มีแฟนคลับเข้าชมจำนวนมาก พร้อมมอบมาลัยออนไลน์สนับสนุนนั้น

ล่าสุด วันที่ 28 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปยังบ้านตองห้า ม.17 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง ซึ่ง แม่นกน้อย ได้นำผู้สื่อข่าวเดินดูบ้านดังกล่าว ที่เป็นตกแต่งด้วยไม้สัก 2 ชั้นมีต้นไม้หลากหลายชนิด ทั้งต้นใหญ่และต้นเล็ก ปลูกอยู่หน้าบ้านเหมือนเป็นสวนป่า

ซึ่งวันนี้ “อาวทิดหลอด” ได้ขออนุญาตแพทย์ที่รักษา ออกจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี กลับมาพักอยู่ที่บ้านตองห้า โดยมีแม่นกน้อย และลูก ๆ ของคณะเสียงอิสาน คอยดูแล โดยพ่อหลอดนั่งอยู่บนรถเข็นในห้องนอนชั้นล่าง มีเตียงคนไข้ และยังใส่สายออกซิเจน มีลักษณะซูบลงเล็กน้อย แต่หน้าตายังสดใส โดยมีการโทรศัพท์ติดต่องานแสดง ด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้ม พร้อมยังพูดคุยกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดี และเป็นกันเองเหมือนครั้งก่อนป่วย

พ่อหลอด กล่าวว่า อยู่ที่โรงพยาบาลมานาน เหมือนถูกขังอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม อยากมาพักผ่อนที่บ้าน แต่หมอไม่อนุญาต แต่ตนดื้อเองขอมาอยู่บ้าน เหมือนเด็กดื้ออยากออกมา หมอจึงอนุญาตให้มาได้ 5 วัน อาการป่วยก็เป็นไปตามวัยสังขารถึงเวลาป่วย เป็นโรคอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมา จึงขอกำลังใจจากพี่น้อง จากเอฟซีทุกคน ยังแข็งแรงอยู่ พร้อมกับพ่อหลอด ได้ยกกำปั้นขึ้นโชว์ว่ายังมีพลังและยังสู้ไหว ซึ่งลูกหลานที่มาดูแล ได้บอกให้แม่น้อย หอมแก้มพ่อหลอดโชว์แฟนคลับ ซึ่งแม่นกน้อยก็กอดคอหอมแก้มพ่อหลอดโชว์ทันที

แม่นกน้อย อุไรพร ให้สัมภาษณ์หลังจากการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ผ่านมา 1 สัปดาห์ ว่า วันนั้นได้รับเสียงตอบรับจากแฟนคลับอย่างดี ได้รับธารน้ำใจที่เรียกว่ามาลัยออนไลน์อย่างดีเช่นกัน ซึ่งเงินที่ได้รับจากมาลัยออนไลน์และการขายสินค้าวันนั้น โดยเป็นเงินจากบัญชีของ ก้อย อีสานลำเพลิน ที่ปักหมุนรับน้ำใจได้ราว 228,000 บาท เมื่อรวมกับบัญชีของแม่นอกน้อยได้เงิน 350,000 บาท ซึ่งมีค่าใช้จ่ายบ้างบางส่วน

“เงินทั้งหมดที่ได้มาถึงวันนี้หมดแล้ว เพราะจ่ายค่าโรงพยาบาลของพ่อ 2 แสนบาท และค่าใช้จ่ายส่งค่ารถน้อง ๆ ลูก ๆ กลับบ้าน ที่ลูก ๆ เขาอยู่กับเรา แต่ว่าไม่มีงาน ซึ่งเราส่งในส่วนคนที่เขากลับได้ คนที่ยังกลับไม่ได้ก็ยังอยู่กันมีนี้ และคนที่อยู่ทุกคนก็มาช่วยกันขายของ ขายหมูปิ้ง ขายปิ้งไก่ ขายหมูย่าง เพื่อที่จะช่วยเหลือตัวเอง ในระหว่างที่ไม่มีงานแสดง ทั้งนี้ไม่มีลูก ๆ คนไหนมาบ่นว่าไม่ได้เงิน ทุกคนดีใจมาก ที่หลังจากไม่มีงาน พอมามีงานวันนั้นทุกคนต่างก็ดีใจ” แม่นกน้อย ระบุ

แม่นกน้อย บอกอีกว่า วันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ เป็นวันแห่งความรัก ลูก ๆ และครอบครัวเสียงอิสาน หมอลำ นักดนตรี ในตำนานตั้งแต่รุ่นบุกเบิก จะรวมพลังจัดงานขึ้นอีกรอบ เพื่อเป็นการรับขวัญพ่อหลอด และเป็นวันคืนสู่เหย้า เป็นการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ แต่ยังไม่ได้คาดหวังและยังไม่ได้คุยกันว่า จะขายบัตรออนไลน์หรือเปล่า แต่เป็นการจัดคอนเสิร์ตเพื่อเป็นการรวมพลัง ซึ่งประสบการณ์การจัดคอนเสิร์ตวันนั้น แม่คิดว่าเป็นข้อดี ที่ทำให้เรารู้ว่าแฟนเพลงเอฟซีของเราที่ยังมีอยู่เยอะ เราไม่ได้ขายบัตร แต่ธารน้ำใจที่ได้มาขนาดนี้ ถือว่าหรูแล้ว

“รูปแบบการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ที่เราทำ วันนี้ลูก ๆ คณะหมอลำต่าง ๆ ก็นำมาทำกันทุกคณะ เพื่อเป็นทางเลือกและก็เป็นทางรอด โดยต่างคณะเขาก็มีเอฟซีของเขา ส่วนการที่แม่จะรับเชิญไปร่วมแสดงกับคณะต่าง ๆ คงไม่คุยในเรื่องรับเชิญ แต่จะเป็นในรูปแบบใครสะดวกก็มาร่วมกัน เป็นทัพเสริมให้เขา ส่วนวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ ที่เป็นงานคืนสู่เหย้า ทุกคนจะกลับมากันหมด ทั้งลูกแพร ไหมไทย ปอยฝ้าย ในทีมรุ่นบุกเบิกที่จะมากัน โดยรูปแบบเป็นคอนเสิร์ตออนไลน์ เหมือนวันที่ 19 มกราคม แต่รอบนี้จะแสดงหมอลำ ลำเรื่องต่อกลอนเป็นหลัก เพราะว่ามีแฟนเพลงเอฟซีของเรา เรียกร้องกันมามาก เป็นนักแสดงในตำนานรุ่นบุกเบิก เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้แม่และคณะโด่งดัง มาใช้แสดงอีกครั้ง” แม่นกน้อย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงอาการของพ่อหลอด แม่นกน้อย ตอบว่า ออกจากโรงพยาบาล กลับมาพักฟื้นอยู่บ้าน ท่านป่วยหลายโรค ทั้งกล้ามเนื้ออ่อนแรงเดินไม่ได้ ท่านขอหมอออกมาบอกว่า จะต้องออกมาทำกายภาพบำบัด ขอออกมาสูดอากาศข้างนอกบ้าง และก็จะกลับไปรักษาตัวต่อ เพราะเรื่องโรคหัวใจยังไม่ได้รักษา ซึ่งอาการของท่านดีขึ้น กำลังใจดี ลูก ๆ ทุกคนเห็นพ่อกลับมาต่างก็ดีใจ เราก็ยังไม่ได้สั่งท่านว่าห้ามทำอะไรบ้าง เพราะตัวพ่อยังทำอะไรไม่ได้ ยังไม่แข็งแรง ให้นอนในห้องก่อน และจะกลับไปรักษาตัวอีกครั้ง ส่วนเรื่องบ้านตองห้าที่จะขาย ก็มีคนติดต่อมาบ้าง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะยังอยู่ในช่วงโควิด แต่ยังยืนยันราคา 70 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ก็คุยกันได้

แม่นกน้อย กล่าวขอบคุณเอฟซีของคณะเสียงอิสานว่า ขอบคุณสื่อทุกสำนักทุกช่อง ที่เป็นเหมือนกระบอกเสียงช่วยแม่นกน้อย ช่วยให้มีพลังต่อสู้ ดีใจที่ช่วงโควิด เราก็ยังมีมิตรแท้ที่แสดงน้ำใจ ขอบคุณไปยังแฟนเพลงเอฟซี เพื่อนพ้องหมอลำในวงการทุกคน ซึ่งทุกคนก็เป็นพลังให้แม่และพ่อหลอด กับครอบครัวเสียงอิสาน และฝากไปถึงเจ้าภาพงานต่าง ๆ ด้วย ที่แม่และชาวหมอลำ ได้ยื่นหนังสือไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ซึ่งทาง ผวจ.ขอนแก่นบอกว่า สามารถเล่นคอนเสิร์ตได้ แต่ต้องอยู่ในมาตรการของการป้องกันเชื้อโควิด ที่เราพร้อมที่จะปฏิบัติตาม

ผู้สื่อข่าวถามถึงช่วงรอยต่อหลังคอนเสิร์ตออนไลน์ ที่ยังไม่มีงานแสดง แม่นกน้อย ตอบว่า รอยต่อในช่วงนี้ ก็มีเจ้าภาพประสานติดต่อเข้ามาให้ไปแสดง ก็มีบางคนที่มัดจำค่าแสดงล่วงหน้า ซึ่งทางเจ้าภาพที่มั่นใจเท่ากับชาวหมอลำว่า ต้นเดือนมีนาคม เราคงจะได้ออกเดินสายอย่างแน่นอน ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รีบดูรายละเอียด! กสิกรไทย ออก 4 มาตรการ ‘ลดดอกเบี้ย-พักหนี้’ ช่วยลูกค้าผลกระทบโควิด
บทความถัดไปชุดปฏิบัติการฯ ทบ.ลุยฆ่าเชื้อ 9 โรงเรียนกทม.รับเปิดเรียน