ส่อแววห้ามฉาย ‘เอหิปัสสิโก’ สะท้อนปมพระธัมมชโย สมาคมผู้กำกับฯ จับตา กก.เซ็นเตอร์ เรียกแจง 10 มี.ค.

ส่อแววห้ามฉาย ‘เอหิปัสสิโก’ สะท้อนปมพระธัมมชโย สมาคมผู้กำกับฯ จับตา กก.เซ็นเตอร์ เรียกแจง 10 มี.ค.

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เปิดเผยว่า สารคดีเชิงข่าวเรื่องเอหิปัสสิโก ที่เกี่ยวข้องกับการบุกรวบพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ส่อแววถูกห้ามฉาย โดยมีรายละเอียด ดังนี้

ส่อแววห้ามฉายหนังสารคดี “เอหิปัสสิโก”

มีรายงานว่า ภาพยนตร์สารคดีเชิงข่าว “เอหิปัสสิโก” (Come and See) ของ ณฐพล บุญประกอบ ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเจ้าของรางวัลสุพรรณหงส์จาก ‘2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว’ ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายเร็วๆนี้ ทางผู้สร้างได้ส่งภาพยนตร์ไปตรวจพิจารณา ที่สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

ปรากฎว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางผู้สร้างได้รับแจ้งว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ที่ประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่รัฐจากภาคส่วนต่างๆ มีบางท่านที่ไม่อยากให้มีการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้

จนวันที่ 8 มีนาคม ทางผู้สร้างได้รับแจ้งว่าให้เข้าไปชี้แจงกับคณะกรรมการในวันพุธที่ 10 มีนาคมนี้

ภาพยนตร์สารคดีเชิงข่าวเรื่อง “เอหิปัสสิโก” ถ่ายทำเหตุการณ์ในปี 2560 เมื่อพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ถูกกล่าวหาว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยได้เกิดเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้าทำการปิดล้อมวัดเพื่อจับตัวพระธัมมชโยไปดำเนินคดี ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างศิษย์ของวัดที่ออกมาต่อต้านการจับกุม และรัฐบาลที่ระบุว่าทำตามกระบวนการยุติธรรม

โดยภาพยนตร์สารคดีเชิงข่าวเรื่องนี้ พาผู้ชมเข้าไปสำรวจอย่างเป็นกลางถึงมุมมองต่างๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผ่านการสัมภาษณ์ฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายต่อต้าน รวมถึงสัมภาษณ์มุมมองของนักวิชาการที่มาตั้งข้อสังเกตต่อปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงรากฐานความเชื่อ ความศรัทธา และหาคำตอบถึงบทบาทของศาสนาและความเชื่อในสังคมไทย

นับตั้งแต่มีการบังคับใช้พระราชบัญญัติภาพยนตร์และวิดีทัศน์ พ.ศ. 2551 เป็นเวลา 13 ปี แต่ภายใต้ระบบเรตติ้งภาพยนตร์ การเซ็นเซอร์และการแบนภาพยนตร์กลับยังคงมีปรากฏให้เห็นอยู่เรื่อยมา ซึ่งในกรณีที่ภาพยนตร์สารคดีเชิงข่าวเรื่อง “เอหิปัสสิโก” มีแนวโน้มที่จะถูกแบนหรือเซ็นเซอร์นี้ ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยจะดำเนินการตรวจสอบและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด
#สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
#TFDA
#ยกเลิกการแบนหนังไทย
#ภาพยนตร์ปลดแอก

มีสิทธิ์อะไรจะห้ามฉาย
คนเค้าคิดเองได้ พื้นที่ในการแลกเปลี่ยนมีมหาศาล
ไม่ใช่สาระแนมารู้ดีคิดแทน มาสั่งห้ามฉาย
โลกไปถึงไหนแล้วเธอออออ

โพสต์โดย Inthira Charoenpura เมื่อ วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2021

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon