เปิดตำนาน ‘น้าค่อม’ สู่วลีสบถ “ไอ้สัส” ที่แฟนคลับใฝ่ฝันอยากถูกด่า คนเดียวในไทย

เปิดตำนาน ‘น้าค่อม’ สู่วลีสบถ “ไอ้สัส” ที่แฟนคลับใฝ่ฝันอยากถูกด่า คนเดียวในไทย

จากกรณี “น้าค่อม” หรือ ค่อม ชวนชื่น-อาคม ปรีดากุล ดาราตลกระดับตำนานที่ตกเป็นเหยื่อของโควิด-19 จนกระทั่งเสียชีวิตไปในช่วงเช้าของวันที่ 30 เมษายน

คลิกอ่าน สุดยื้อ! ตลกคนดัง ‘น้าค่อม’ เสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารักษาตัวด้วยโรคโควิด

สำหรับ “น้าค่อม” มีชื่อจริงว่า “อาคม ปรีดากุล” เกิดวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2501 อายุ 62 ปี มีบ้านเกิดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมรสกับ “เอ๋ ประภาศรี ปรีดากุล” มีลูก 3 คน คือ ไอซ์ ณพัชรินทร์ ไพบูลย์รัตนกิจ , กฤต ปรีดากุล และ วิธาน ปรีดากุล  อดีตเป็นสมาชิกตลกคณะชวนชื่น วงการบันเทิงมักจะเรียกติดปากว่า “น้าเหยิน”

ค่อม ชวนชื่น นับได้ว่าเป็นตลก ที่มีผลงานต่อเนื่อง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นผู้สร้างเสียงหัวเราะ และวลีเด็ดอย่างคำว่า “ไอ้สัส” ที่แฟนๆใฝ่ฝันอยากที่จะให้น้าค่อมด่าซักครั้งเพื่อเป็นสิริมงคล แม้แต่ “ตูน บอดี้สแลม” ก็ยังเคยได้รับพร “ไอสัส” มาแล้ว ก่อนที่น้าค่อมจะทิ้งท้ายไว้เป็นครั้งสุดท้าย ในการสัมภาษณ์รายการ โหนกระแส กับ หนุ่ม กรรชัย

คลิกอ่าน ‘น้าค่อม’ ให้สัมภาษณ์ โหนกระแส ทิ้งท้ายถึงแฟนๆ ทำ ‘หนุ่ม กรรชัย’ ถึงกับหัวเราะหงาย

น้าค่อมนั้นเข้าสู่วงการบันเทิงโดยเป็นนักแสดงตลก เริ่มจากการแสดงในคาเฟ่ ก่อนขยับขยายมาสู่วงการโทรทัศน์และภาพยนตร์ โดยผลงานของเขามีเป็นจำนวนมาก ทั้งจากรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์มากกว่า 60 เรื่อง ที่ล้วนแต่ได้รับความนิยม เป็นขวัญใจของผู้ชมมาโดยตลอด

จากการเป็นหนึ่งในสมาชิกในคณะตลก “ชวนชื่น” ของพ่อดม ชวนชื่น ในฐานะตลกตัวเสริมในฐานะน้าเหยิน พร้อมคาแรกเตอร์มึงมาพาโวยและมุกตลกหน้าตาย ค่อม ชวนชื่น สร้างผลงานเป็นที่จดจำครั้งแรกกับภาพยนตร์เรื่อง เจ็ดประจัญบาน ออกฉายเมื่อปี 2545 ในบท จุก เบี้ยวสกุล มือระเบิดพร้อมบุคลิกพร้อมสบถแบบเข้าปาก ฉายแววดาวตลกที่คาแรกเตอร์แข็งแรงนับตั้งแต่นั้น

ผลงานของน้าค่อมผ่านงานหนังตามมาเรื่อยๆ ทั้งผีหัวขาด จากค่ายพระนครฟิล์ม ตามมาด้วยผลงานหนังอย่าง พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า ในปี 2548 โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานใน แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า ในปี 2549 ที่เล่นบทฮาได้อย่างเข้าขากับโก๊ะตี๋ จนกลายเป็นที่จดจำมาจนถึงทุกวันนี้

แม้จะไม่ได้เป็นตัวแสดงหลักแต่น้าค่อมมักไปปรากฏตัวร่วมแสดงในภาพยนต์มากมายหลายเรื่องในฐานะนักแสดงกิติมศักดิ์ จนมีการบันทึกเอาไว้ด้วยว่าในปี 2553 น้าค่อมมีผลงานการแสดงมากถึง 11 เรื่องเลยทีเดียว และมีการเปิดเผยด้วยว่าน้าค่อมนั้นอ่านหนังสือไม่ออก ใช้วิธีการจำบทจากคำบอกทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีพรสวรรค์ในการ “ปล่อยไหล” สร้างความฮาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ก็ยังสร้างความประทับใจให้กับแฟนๆยิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามด้วยงานสุดชุก ทำให้น้าค่อม ก็เคยมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นโดยเฉพาะจากโรคเบาหวาน ผลจากการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไปในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปี แม้วงการภาพยนต์ไทยจะไม่บูมเหมือนก่อนแต่น้าค่อมก็ยังมีผลงานให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง นอกจากการร่วมทีม บริษัทฮาไม่จำกัด เรื่อยมาจนถึงขบวนการโจ๊กเกอร์ เรียกเสียงหัวเราะผ่านรายการจอแก้ว ยังคงทำให้แแฟนๆได้เห็นหน้าค่อมผ่านจอทีวีตลอดเวลาแล้ว ยังมีช่องทางออนไลน์ ที่ลูกสาวอ่างไอซ์ และ ลูกเขยอย่างแบงก์ เปิดช่องยูทูบ ให้แฟนๆได้ติดตามผลงานของหน้าค่อมอย่างต่อเนื่อง

เสียงอันเป็นเอกลักษณ์และบุคลิกที่ “ด่าใครก็มีแต่คนฮา” จนแฟนคลับน้าค่อมใฝ่ฝันที่จะอยากให้น้าค่อมด่าเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต ส่งผลให้น้าค่อม ได้ฝากผลงานเสียงภาษาไทยในเกมหลายหลายเกมด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเกม HON, Captain Strike, Free Fire, Counter Strike Source เป็นต้น

ในช่วงหลังน้าค่อมมีผลงานภาพยนตร์ออกมาอีกหลายเรื่อง เช่นผลงานแสดงในภาพยนต์อย่างไบค์แมน ทั้งภาค 1 และภาค 2 ก่อนที่จะมีผลงานภาพยนต์เรื่องสุดท้ายอย่าง อีเรียมซิ่ง ที่เพิ่งฉายไปเมื่อปีที่ผ่านมา

สำหรับน้าค่อมแล้วสิ่งหนึ่งที่นักข่าวบันเทิงรู้ๆกัน คือ ‘น้าค่อม’ ไม่ค่อยให้สัมภาษณ์แบบยาวๆกับสื่อ เหตุผลที่เขาให้คือ เป็นคนพูดไม่เก่ง ความรู้ก็น้อย จึงไม่รู้จะให้สัมภาษณ์อะไรดี ด้วยเหตุนี้สิ่งที่แฟนๆจะได้รู้จักน้าค่อม จึงเป็นการรู้จักผ่านงาน การแสดงตลกที่เมื่อเขาออกโรงเล่นเมื่อไหร่ ก็เป็นได้ขำกระจายอย่างไม่ผิดหวัง

แต่หลังจากนี้ การจากไปของน้าค่อม คงจะทำให้หลายๆคนคิดถึงเจ้าของคำด่า “ไอสัส” ที่สร้างรอยยิ้มกับคนไทยเสมอมา แต่คงจะหัวเราะกับวลีของน้าค่อมไปไม่ได้อีกซักพัก เพื่ออาลัยกับการสูญเสียตำนานตลกของเมืองไทยไปอีกหนึ่งคน

คลิกอ่าน ‘น้าค่อม’ ให้สัมภาษณ์ โหนกระแส ทิ้งท้ายถึงแฟนๆ ทำ ‘หนุ่ม กรรชัย’ ถึงกับหัวเราะหงาย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon