เพจดังตั้งคำถาม เพจศิลปิน ปั่นกระแสในเฟซบุ๊ก เจียดเวลาสะท้อนปัญหาประเทศได้หรือไม่

เพจดังตั้งคำถาม เพจศิลปินดัง ปั่นกระแสในเฟซบุ๊ก เจียดเวลาสะท้อนปัญหาประเทศได้หรือไม่

จากกรณีที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กวงดนตรีและศิลปินดังจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นวง Potato, Three Man Down, Retrospect, getsunova, Taitosmith, Sweet Mullet รวมถึงวง Clash ออกมาโพสต์ข้อความ ตั้งสเตตัส รวมถึงไปคอมเมนท์ในเพจดังต่างๆ เรียกเสียงฮากันจนกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ไปก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุดเฟซบุ๊กแฟนเพจ ฟังไปเรื่อย ดูไปเรื่อย เพจเกี่ยวกับดนตรีชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความ ตั้งคำถามถึงเพจศิลปินและวงดนตรีที่ออกมาปั่นกระแสดังกล่าวว่าสามารถเจียดเวลาสะท้อนปัญหาสังคมในเวลานี้ไปยังผู้ใหญ่ที่ดูแลประเทศนี้ได้หรือไม่

โดยข้อความระบุว่า

มีเพื่อนเรา 2-3 คน ถามเราว่าคิดยังไงกับบรรดาเพจศิลปินไทยระดับแนวหน้า พาเหรดออกมาปั่นกระแสกันบน facebook ตอนนี้

เราตอบว่า – แรกๆ ก็เป็นสีสันดี แต่หลังๆ มันเยอะไป ล้น feed จนทำให้พลาดข่าวสารสำคัญที่ควรรับรู้ไปหลายเรื่อง
แบบที่ว่าเปิด facebook เพื่อดูข่าว วันนี้มีอะไรบ้างนะ กลับเจอแต่ศิลปินไทยออกมาดีดกันเต็ม feed

เราไม่แน่ใจว่าบรรดาเพจศิลปินไทยที่กำลังโพสต์ปั่นกันตอนนี้ เป็นศิลปินเล่นเอง หรือมีทีม admin ดูแลควบคุมการเคลื่อนไหวอยู่ (ที่รับรู้มามีหลายวงที่ให้ admin ที่ไม่ใช่สมาชิกวง ทำหน้าที่อยู่)

การโพสต์ปั่นสนุกๆ ไม่ให้เพจวงดนตรีเงียบเหงาในช่วงเวลาที่เชื้อไวรัสระบาด ก็เป็นสิ่งที่ดี มันทำให้เกิด connecting ชวนทุกคนกลับไปติดตามผลงาน เปิดเพลงฟัง ไม่ถูกกลืนหายไปกับภาวะเชื้อระบาด ที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะจบ?

แต่ถ้าเป็นไปได้ – 10 โพสต์ที่ “เพจวงดนตรี” โพสต์ลง FB จะสนุกสนานอย่างไรก็แล้วแต่ – ขอสักโพสต์ที่ช่วยพูดเรื่องปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นได้ไหมนะ?

อยากให้มีสัก 1 โพสต์ จาก 9 โพสต์ที่สนุกๆ เป็นกระบอกเสียงให้แฟนเพลงรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับบ้านเราตอนนี้ พลางกระตุกเตือนผู้ใหญ่ที่ดูแลประเทศนี้อยู่ ให้เร่งแก้ปัญหาที่พวกเราทุกคนเจออยู่แบบเร่งด่วนที

หรือเพื่อ “นักดนตรี” ตัวเล็กๆ คนอื่นที่ทำอาชีพเดียวกัน ที่เขาไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดัง ไม่มีเงินเก็บเหลือกินเหลือใช้มากพอ จนต้องละทิ้งความฝัน งานที่รัก ขายเครื่องดนตรีแล้วไปทำอย่างอื่นเพื่อความอยู่รอด เพราะผับโดนสั่งปิด ไม่มีร้านให้นักดนตรีกลางคืนเล่น และไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเหมาะสม

เราเข้าใจว่าการออกมา call out สำหรับศิลปิน คนบันเทิง มันเสี่ยง มันมีผลกระทบหลายด้านสำหรับคนที่ถูกสปอตไลท์ฉายส่องหน้า ซึ่งคุณเองมีสิทธิเลือกแสดงออก ไม่ว่าจะออกมาพูด หรืออยู่เฉยๆ

แต่กระนั้น แฟนเพลงเขาก็มีสิทธิที่จะเลิกรักพวกคุณได้เหมือนกัน ถ้าเขารับไม่ได้ที่พวกคุณมัวแต่สนุก ในยามที่ชีวิตเราทุกคน หรือพวกคุณเองควรได้รับการดูแลที่ดีจากคนใหญ่คนโตกว่านี้
ไม่ได้จะให้ซีเรียสกันทุกวินาที – แต่สละเวลาพูดเรื่องปัญหาส่วนรวมกันสัก 1 วินาที ก็ยังดีนะ..

** post นี้ แด่คนที่อยู่เบื้องหลัง “เพจวงดนตรี” ทุกวง **

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอสุภัทรโพสต์ปมวัคซีน ‘แอสตร้าฯ’ มิ.ย. ความปั่นป่วนที่ ศบค. ไม่กล้าบอกความจริง
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่12 : ใครควรถูกเว้นวรรค