‘จาตุรงค์’ ยิ้มออก ‘ครัวลุงรงค์’ ได้เปิดแล้ว รับช่วงโควิดทำเงินหมดเลี้ยงดูพนง.กว่า 20 คน

‘จาตุรงค์’ ยิ้มออก ‘ครัวลุงรงค์’ ได้เปิดแล้ว รับช่วงโควิดทำเงินหมดเลี้ยงดูพนง.กว่า 20 คน

โดนผลกระทบจากโควิด-19 ไม่น้อย สำหรับ นักแสดงตลกดัง จาตุรงค์ มกจ๊ก ที่ต้องปิดร้าน ครัวลุงรงค์ นานเกือบ 4 เดือน ก่อนที่จะกลับมาเปิดได้อีกครั้ง โดยล่าสุดเจอในกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง “หอแต๋วแตกแหก COVID” เจ้าตัวก็ได้เล่าว่า

“วันนี้วันอาทิตย์ดูกล้องวงจรปิดลานจอดรถเต็มแล้ว เพิ่งเปิดวันที่ 4 (ก.ย.) ที่ผ่านมา ทั้งหมดมี 70 โต๊ะ ก็ลดเหลือครึ่งนึง 30 กว่าโต๊ะ ก็เต็มแล้ว”

กับช่วงโควิดที่ผ่านมาเจ้าตัวยอมรับว่าเสียหายขาดทุนไปไม่น้อยเพราะต้องเลี้ยงดูญาติและพนักงานร้านกว่า 20 ชีวิต

“ก็ตังค์หมดแล้วอ่ะ ขาดทุนทุกที่แหละ ควักตัวหุงข้าวประมาณ 20 กว่าคน กิน 3 มื้อ แล้วระยะเวลามันเกือบ 4 เดือนอ่ะ ที่เราจะต้องเลี้ยง อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง เอาเฉพาะข้าวอย่างเดียว หม้อใหญ่ๆ ทุกวันๆ 4 เดือนคูณเข้าไปสิ”

ในส่วนมาตรการความปลอดภัยของร้าน จาตุรงค์ ก็ว่า

“ก็เหมือนปกติทั่วไปคือวัดไข้ แต่ไม่ถึงกับต้องมายื่นว่าฉีดวัคซีน 2 เข็มนะ ก็เว้นระยะห่าง เดินเข้าร้านก็ต้องใส่แมสก์กันทุกคน แล้วเวลานั่งกินก็ต้องถอดแมสก์ เพราะว่าเคยให้เขากินแล้วใส่แมสก์เขากินกันไม่ได้ไง มีๆ ตอนแรกที่บอกกินก็ต้องใส่แมสก์ด้วยแต่เอาเข้าปากไม่ได้ไง มีคนนัดๆ แล้วแมสก์มันทะลุเข้าปากไงเลยต้องให้เขาถอด”

“ก็ดีใจ ร้านเปิดเมื่อไหร่ทุกคนก็มีรายได้ เราก็ทำอาหารทุกวันเลี้ยงคนงาน ญาติพี่น้อง เฉพาะญาติที่อยู่ในนั้น 20 กว่าคน แล้วก็ลูกน้องอีก แต่ว่าพาร์ทไทม์เราไม่ได้เอามาเลยนะ เพราะเราลดจำนวนรายจ่ายเพราะลูกค้าไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เหมือนตอนที่ปกติ”

ทั้งนี้เมื่อสอบถามถึงบ้านที่พุทธมณฑลสาย4 ที่เจ้าตัวได้โพสต์คลิปน้ำจ่อเข้าบ้าน เจ้าตัวก็ว่าเป็นผลพวงจากการที่ฝนตกหนัก แต่ยังไม่ท่วม

“นักข่าวโทรมากันเยอะเลย เราก็เหมือนชาวบ้านทั่วไปที่เขาโพสต์กันเล่นๆ คือวันนั้นช่วงเช้าฝนตกเปาะแปะๆ แต่พอช่วงหลังเที่ยง 2 ชั่วโมงเต็มๆ ที่มันตกแบบซู่ๆ รางน้ำหล่นลงมาเลย หน้าบ้านน้ำเอ่อเข้ามาเราก็ถ่ายเล่นๆ ลงว่า ‘ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นเลยๆ’ แล้วคนก็คิดว่าบ้านลุงรงค์น้ำท่วม สาย4 มาแล้ว มาคือน้ำฝน ไม่ใช่น้ำเหนือ ต้องแยกก่อนว่าคนละอย่างกัน อย่างน้ำเหนือมาเราจะรู้ก่อนเลย 15-20 วัน เหมือนปี 54 อ่ะ เราจะก่อทรายกั้นพนัง อพยพขนของเลย แต่น้ำฝนเราไม่รู้เลยมามันแป๊บเดียวหน้าบ้านเต็มเลย คือถนนหน้าบ้านรถวิ่งไม่ได้อ่ะ ตอนนี้แห้งกริบเลย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (237) 成语故事 (二三七)
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เร่งหน่วยงานรัฐปรับปรุงกฎ-ระเบียบให้รองรับเทคโนโลยีดิจิทัล