‘อ๋อม สกาวใจ’ รำลึก 45 ปี 6 ตุลา ข้องใจ ‘ทำไมถึงไม่มีในแบบเรียน-พยายามทำให้ลืม’

‘อ๋อม สกาวใจ’ รำลึก 45 ปี 6 ตุลา สงสัยทำไมเหตุการณ์นี้ถึงไม่ถูกหยิบมาพูดในที่สาธารณะและทำให้จบ ข้องใจ ‘ทำไมถึงไม่มีในแบบเรียน-พยายามทำให้ลืม’

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม อ๋อม สกาวใจ โพสต์อินสตาแกรมถึงการรำลึก 45 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ผ่านไอจี oomsakaojai ระบุว่า 45 ปี 6 ตุลา ในวันนั้น อ๋อมอายุเกือบ 2 เดือน เริ่มรู้จัก 14 และ 6 ตุลา เอาจริงก็ตอนเรียนจบ เพราะไม่เคยรู้เรื่องนี้ในหนังสือเรียนเลย มารู้เรื่องมากขึ้น ก็ตอนมี google และตามหาหนังสือที่เกี่ยวข้องมาอ่าน และเรียนรู้

จนถึงวันนี้ ก็ยังหาคำตอบตอนจบไม่ได้?

ศรัทธา – ผู้ใหญ่และอาจารย์หลายท่านที่ยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์
แปลกใจ – ผู้ใหญ่ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น อุดมการณ์เปลี่ยนไป
สงสัย – ทำไมเหตุการณ์นี้ ถึงไม่ถูกหยิบมาพูดในที่สาธารณะและทำให้จบ ในกระบวนการ
ข้องใจ – ว่าทำไมถึงพยายามทำให้เหตุการณ์นี้ถูกลืม
มีคำถาม- ว่าทำไมเหตุการณ์นี้ถึงไม่มีในแบบเรียน

ดังเช่นอาจารย์ท่านนึงได้กล่าวไว้

“เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นแผลสด เพราะมันเป็นอดีตที่ยังปิดตัวลงไม่ได้”

ขณะเดียวกัน อ๋อม สกาวใจ ยังโพสต์อีกว่า อ๋อมยังคงศึกษาเรื่องราวนี้ต่อไป เพราะในมุมนึง อ๋อมเข้าใจว่า ถ้าเหตุการณ์นี้ได้ถูกคลี่คลายอย่างถูกต้องแล้ว วันนั้นจะส่งผลต่อประชาธิปไตยในบ้านเรา ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวทุกท่านที่สูญเสียคนที่รักในเหตุการณ์นี้

นอกจากนี้ อ๋อม ยังได้โพสต์ไอจีอีกว่า ข่าวร้ายของวัน “ยินดีเป็นต่ออีกสมัย” ปวดหัวตึบ!!! แม่*มาอีกรอบ!!! นี่ล่มจมกันถ้วนหน้า!!! และ “How dare you???นโยบายเก่าทำได้กี่ข้อ!!!สภาพพพพพ….!!!ห่วย!!! #callout 🙄🙄🙄👎🏻👎🏻👎🏻

ล่าสุด วันนี้ อ๋อม ยังโพสต์อีกว่า “45 ปีผ่านไป เหตุการณ์วันนั้นยังคงถูกตั้งคำถามเสมอ และคำถามก็ดังขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งคุณปิดปากเท่าไร ตาเค้าก็จะยิ่งสว่างขึ้น ยิ่งกดทับเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มแรงอัดเท่านั้น และจะทวีคูณขึ้นไปอีก” และ “ถึงเวลาที่ต้องมีคำตอบให้แล้วล่ะค่ะ!!! #6ตุลาคม #6ตุลา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้45ปี‘6 ตุลา 19’ บทเรียน‘ปชต.ไทย’
บทความถัดไป‘หมอระวี’ ลั่น ‘พลังธรรมใหม่’ พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกสนาม ไม่สนใช้บัตรกี่ใบ มั่นใจ ปชช.เลือกผู้แทนจากผลงาน