ดราม่า ‘หนึ่ง จักรวาล’ เพจนักสังคมสงเคราะห์เล่าเรื่อง ชี้พฤติกรรมไม่เหมาะสม

ดราม่า ‘หนึ่ง จักรวาล’ เพจนักสังคมสงเคราะห์เล่าเรื่อง ชี้พฤติกรรมไม่เหมาะสม แจงต้องมีขอบเขต-เคารพสิทธิ ร่างกายเด็ก

จากกรณีดราม่าร้อนแรงในโลกออนไลน์ ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 26 ตุลาคม “หนึ่ง จักรวาล” นักดนตรี โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับดนตรีชื่อดัง ลงคลิปวิดีโอกับลูกสาว “น้องมินมิน” พร้อมกับแสดงความรักด้วยการจับพุง-จับก้นลูกสาวด้วยความมันเขี้ยว แต่กลับถูกติติงถึงความไม่เหมาะสมเนื่องจากลูกสาวโตแล้วและอาจเข้าข่าย Child abused ได้ ก่อนที่ในเวลาต่อมา หนึ่ง จักรวาล จะออกมาโพสต์ขออภัยและยืนยันว่าจะระมัดระวังการแสดงออกให้เหมาะสมมากกว่านี้

อ่านข่าว
งานเข้า! หนึ่ง จักรวาล โดนวิจารณ์ หลังลงคลิปหมั่นเขี้ยวลูกสาว จับก้น-จับพุง
หนึ่ง จักรวาล’ ขออภัย หลังโพสต์จับพุง-จับก้นลูก ชี้ต่อไปจะระมัดระวัง

ล่าสุด วันนี้ (27 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกทวิตเตอร์ยังคงมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้ #หนึ่งจักรวาล ยังคงติดเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ประเทศไทย ด้วยจำนวนกว่า 1.25 ล้านทวีต

นอกจากนี้ “เพจนักสังคมสงเคราะห์เล่าเรื่อง” ได้ระบุถึงประเด็นดังกล่าวว่า กำลังเป็นกรณีดังในขณะนี้กับการที่นักดนตรีชื่อดังท่านหนึ่ง มีคลิปวิดีโอที่แสดงความรักต่อลูกสาวโดยการสัมผัสใกล้ชิดผ่านการจับหน้าอก บางคลิปมีการล้วงกางเกงเพื่อจับก้นลูกด้วย

ในเบื้องต้นแอดมินขอยืนยันว่าเด็กจำเป็นและคู่ควรที่จะได้รับความรักผ่านการสัมผัส เช่น กอด หอม จากพ่อแม่ แต่การสัมผัสเหล่านั้นต้องสอดคล้องกับขอบเขตที่เหมาะสม และเป็นไปด้วยความเต็มใจของเด็ก (ขอบเขตที่ไม่เหมาะสม แม้เด็กเต็มใจก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้)

หลักสูตรและการเรียนรู้ที่สำคัญในการสอนเด็กให้สามารถระบุภัยทางเพศ คือการสอนให้เด็กรู้จักความรู้สึกที่ดี และความรู้สึกที่ไม่ดี ควบคู่ไปกับการรู้จักอวัยวะในร่างกายของตนเอง และขอบเขตทางร่างกายที่รู้สึกปลอดภัย และลำดับขั้นการอนุญาตที่เด็กจะมีให้คนแต่ละคนเข้ามาใกล้ หรือสัมผัสอวัยวะแต่ละส่วนของเขา

กฎเหล็กที่สำคัญคือ ในกรณีที่เด็กสามารถจัดการธุระของตนเองได้ เช่น ล้างฉี่ ล้างก้นได้แล้ว แม้แต่คนใกล้ตัวเด็กมากที่สุดอย่างพ่อแม่ ก็ไม่ควรหรือไม่มีสิทธิที่จะจับ สัมผัส อวัยวะปกปิด ซึ่งประกอบไปด้วย หน้าอก ก้น อวัยวะเพศของเด็กได้อย่างปกติ ยกเว้นในกรณีที่เด็กเจ็บป่วยหรือต้องอยู่ในสภาวะที่ต้องได้รับการดูแลเพียงเท่านั้น

เหตุที่เราจำเป็นต้องสอนเด็กเช่นนี้เพราะว่าถ้าเด็กถูกจับและสัมผัสอวัยวะปกปิดจนเป็นสิ่งปกติ เขาเองจะไม่เรียนรู้ขอบเขตที่เหมาะสมทางด้านร่างกายและเรียนรู้ความรู้สึกการเป็นเจ้าของเนื้อตัวร่างกายของเขาเอง ซึ่งจะนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะถูกทารุณกรรมทางเพศจากผู้ใกล้ชิด และจากข้อมูลสถิติ ผู้ล่วงละเมิดทางเพศเด็กส่วนใหญ่คือบุคคลใกล้ชิดที่เด็กไว้วางใจ แอดมินเจอมาแล้วค่ะ พ่อแท้ๆ ปู่แท้ๆ น้า อา แท้ๆ มีหมด

เวลาสอนเด็กเราจึงบอกเสมอว่าถ้ามีใครมาจับก้น นม (อวัยวะเพศ) ให้มาบอกพ่อแม่ หรือถ้าพ่อแม่จับก็ให้มาบอกคุณครู เพื่อที่เราจะได้ทำงานกับครอบครัวเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงต่อว่าเกิดอะไรขึ้น ถ้าพ่อแม่ยังไม่เข้าใจเราจำเป็นต้องให้พ่อแม่เข้าใจความจำเป็นในเรื่องนี้

สรุปประเด็นนี้นะคะ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ พฤติกรรมที่คุณพ่อแสดงต่อน้องนั้น “ไม่เหมาะสม” ค่ะ

แอดมินขอฝากทุกท่านว่าเรื่องนี้คือเรื่องไม่ปกติ ขอความกรุณาทุกท่านปฏิบัติต่อเด็กด้วยความเคารพต่อสิทธิความเป็นส่วนตัว ต่อเนื้อตัวร่างกายของพวกเขา

เราเป็นผู้ใหญ่หน้าที่ของพวกเราคือการคิดเยอะๆ ค่ะ เพราะเกิดเหตุวิพากษ์วิจารณ์มาแม้พ่อแม่เองไม่ได้มีเจตนาไม่ดี แต่ผลกระทบเหล่านี้เกิดขึ้นกับเด็กแน่นอน อย่างน้อยๆ คือการมีรอยเท้าบนโลกออนไลน์ที่ครั้งหนึ่งพ่อและแม่พาเขาเข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์มเหล่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon