เปิดตำนาน พระเอกตลอดกาล ‘สมบัติ เมทะนี’ กินเนสส์บุ๊ก ต้องจารึกชื่อ

เปิดตำนาน พระเอกตลอดกาล ‘สมบัติ เมทะนี’ ผู้ที่กินเนสส์บุ๊ก จารึกชื่อ

นับเป็นความเศร้าเสียใจ ของวงการบันเทิงอีกครั้ง เมื่อ สมบัติ เมทะนี พระเอกตลอดกาล ของเมืองไทย เสียชีวิต

สร้างความเสียใจให้กับคนในวงการบันเทิงจำนวนมาก ที่ต่างเข้าไปแสดงความอาลัยกับการเสียชีวิตครั้งนี้

เปิดประวัติ สมบัติ เมทะนี

สมบัติ เมทะนี หรือ แอ๊ด เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ จ.อุบลราชธานี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี 2559 ถือเป็นนักแสดง และผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังระดับตำนานของเมืองไทย ที่กินเนสบุ๊คยังบันทึกไว้ว่าเป็นนักแสดงที่รับบทเป็นพระเอกมากที่สุดในโลก โดยแสดงเป็นพระเอกถึง 617 เรื่อง

สมบัติ จบการศึกษาจาก โรงเรียนเทพศิรินทร์ ก่อนเข้าศึกษาต่อ ระดับอนุปริญญาที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โปรแกรมวิชาบริหารธุรกิจ จากสถาบันราชภัฏเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ และระดับปริญญาโท-เอก สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย

Advertisement

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับ กาญจนา เมทะนี มีบุตรด้วยกัน 5 คน คือ สิรคุปต์ เมทะนี (อั๋น), เกียรติศักดิ์ เมทะนี (อั้ม), ศตวรรษ เมทะนี (เอ้), พรรษวุฒิ เมทะนี (อุ้ม) และ สุดหทัย เมทะนี (เอ๋ย)

โลดแล่นวงการบันเทิง

เข้าสู่วงการบันเทิง โดยการชักนำของนำดี วิตตะ หัวหน้าคณะละครโทรทัศน์พจนาภิรมย์ ให้แสดงละครเรื่อง หัวใจปรารถนา คู่กับ วิไลวรรณ วัฒนพานิช เป็นครั้งแรกและแสดงเป็นพระเอกภาพยนตร์เรื่องแรกคือ รุ้งเพชร ภาพยนตร์ 16 มม.ของ น้อย กมลวาทิน คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง เข้าฉายวันที่ 30 พฤศจิกายน 2504 ที่โรงภาพยนตร์เอ็มไพร์

สมบัติ ได้รับพระราชทานรางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกในฐานะดารานำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง ศึกบางระจัน (2509 พิศมัย) ของ สุพรรณ พราหมณ์พันธุ์ ทำให้มีงานแสดงเพิ่มมากขึ้นกระทั่งสิ้นยุค มิตร ชัยบัญชา เข้าปี 2514 สมบัติก็ได้แสดงเป็นพระเอกมากถึงปีละ 40 เรื่อง

ฝากฝีมือกำกับการแสดง

สมบัติได้ ลงทุนสร้างและกำกับภาพยนตร์ด้วยตนเองครั้งแรกในชื่อ เมทะนีฟิล์ม โดยมี กาญจนา เมทะนี ภรรยาเป็นผู้อำนวยการสร้าง เริ่มจากภาพยนตร์ 35 มม. เรื่อง ไม่มีคำตอบจากสวรรค์ (2516 สมบัติ-อรัญญา) แต่รายได้ไม่ดีนัก

จึงเปลี่ยนมาสร้างแนวบู๊เอาใจตลาดในยุคนั้น เริ่มจากเรื่อง นักเลงเทวดา (2518 สมบัติ-อรัญญา) ท้ามฤตยู (2519 สมบัติ-อรัญญา) แหย่หนวดเสือ (2520 สมบัติ-อรัญญา) มหาภัยพันหน้า (2521 สมบัติ-อรัญญา) สลักจิต (2522 สมบัติ-จารุณี) ในจำนวนนี้ นักเลงเทวดา ถือเป็นภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงและแจ้งเกิดด้านการกำกับการแสดงให้แก่สมบัติเป็นผลสำเร็จ แต่ภาพยนตร์ที่ทำรายได้มากที่สุดคือเรื่อง สลักจิต

ทั้งยังฝากผลงานการกำกับไว้อีกหลายเรื่อง

เส้นทางการเมือง

สมบัติ เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ในปี 2549 ตามรัฐธรรมนูญ 2540 ในเขตกรุงเทพมหานคร ด้วยคะแนน 53,526 เสียง โดยได้รับอันดับที่ 6 ใน 18 คนที่ได้รับเลือก แต่ไม่ได้ทำหน้าที่ เนื่องจากมีรัฐประหารในปี 2549 ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะเป็นตัวแทนสื่อสารมวลชน นักเขียน ศิลปิน โดยคณะรัฐประหาร คมช.

ในปี 2550 สมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาราช โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นรองหัวหน้าพรรค ลงสมัครเลือกตั้งทั่วไป แบบสัดส่วน ในกลุ่มที่ 6 ลำดับที่ 1 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

จากนั้นได้ร่วมขึ้นเวทีคนเสื้อแดงนปช.ในช่วงรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก่อนเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยในปี 2552 และลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งในปี 2554 แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับ 102 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้งอีกเช่นกัน

พระเอกผู้มีผลงานมากที่สุดในโลก

สมบัติ ได้เปิดบ้านทรงไทย 3 ชั้น ย่านลาดพร้าว 71 เปิดใจกับ มติชนสุดสัปดาห์ พร้อม กาญจนา เมทะนี ผู้ร่วมทุกข์ร่วมสุขมากว่า 60 ปี เมื่อมกราคม ปี 2564 เปิดใจถึงผลงาน และ การแสดงต่างๆ โดยว่า

“ผมเป็นนักแสดงที่มีผลงานมากที่สุดในโลก เพราะพระเอกอินเดียที่บันทึกไว้ยังมีแค่ 500 กว่าเรื่อง นางเอกที่เล่นด้วยมีหลายคน ตอนนี้ก็ยังมีติดต่อกับนางเอกเก่าๆ บ้างเพราะบางคนยังมีชีวิตอยู่ อย่างอมรา (อมรา อัศวนนท์) เปี๊ยก อรัญญา (อรัญญา นามวงศ์), มี๊ พิศมัย (พิศมัย วิไลศักดิ์) แล้วก็มีอี๊ด เพชรา (เพชรา เชาวราษฎร์)”

ทั้งยัง พูดถึงเทคนิคในการแสดงว่า “ส่วนมากจำตอนที่พ่อพาไปดูหนัง โดยเฉพาะหนังฝรั่งยุคเก่าๆ พระเอกเท่มาก เราจะดูว่าเขาฟันดาบอย่างไร เขาเข้าพระเข้านางอย่างไร เราก็ได้เรียนรู้จากฉากหนังฝรั่งเยอะ เรียกว่าเขาเป็นครูเราก็ได้”

นาทีเฉียดตาย พระเอกตลอดกาล

สมบัติ นับเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้ชื่อว่า ดูแลสุขภาพได้ดี โดยเขาได้เปิดเผยเคล็ดลับว่า “ออกกำลังกายมาโดยตลอด ที่หน้าบ้านก็มีบาร์เบล ดัมเบล เราอยู่ได้ก็เพราะพวกนี้ ออกกำลังกายมาตั้งแต่วัยรุ่น เห็นคุณพ่อ (ข้าราชการกรมรถไฟ) ออกกำลังทุกแบบ ทั้งรักบี้ ฟุตบอล ก็เล่นตามท่าน ตอนเรียนอยู่โรงเรียนเทพศิรินทร์ มีกีฬาหลายอย่าง มวย ฟุตบอล รักบี้ก็มี ทำให้เราคล่องตัวในการเคลื่อนไหว เวลามาแสดงภาพยนตร์ก็ทำให้คล่องตัวดี ซึ่งคนอื่นอาจมีเหมือนกัน แต่คงสู้เราไม่ได้หรอกเพราะเรามีเครื่องมือออกกำลังกายเยอะมาก” ทั้งยังว่า ออกกำลังให้หน้าอ่อน แน่นอนที่สุด

ทั้งยังเล่าถึงนาทีเฉียดตาย เมื่อปี 2557 ที่ต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู 8 วัน เพราะไปนวดกดจุด ว่า

“ผมเป็นคนชอบนวดมาก โดยเฉพาะนวดแผนโบราณ นักแสดงชอบนวดทุกคนเพราะนวดแล้วมันสบาย มีวันหนึ่งต้องเดินทางไปทำงาน ระหว่างรอขึ้นเครื่องบินมันนาน เลยไปนวดกดจุด แล้วไม้ที่กดจุดมาโดนผิวเป็นแผลถลอกที่ตาตุ่ม แล้วไม่ได้ทำแผลเลยติดเชื้อในกระแสเลือด วันแรกไม่เท่าไหร่ พอวันที่สองไม่รู้เรื่องเลย ต้องหามเข้าโรงพยาบาล มีหมอดูแล 15 คน หลังจากนั้นเลิกนวดกดจุดเลย”

ส่วนงานในวงการบันเทิงนั้น สมบัติเผยว่าไม่ได้รับงานแล้ว เพราะกลัวจำบทไม่ได้ แต่ยังพอร้องเพลงไหว

“เวลานี้ไม่ได้วางแผนอะไรในชีวิต อายุป่านนี้แล้ว ชีวิตก็มีความสุขดี พยายามอย่าให้เจ็บป่วย”

ที่มา หอภาพยนตร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สมบัติ เมทะนี’ เผยตาหวิดบอด-หูดับ-เฉียดตายจากการเล่นหนังนับครั้งไม่ถ้วน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image