โตโน่ แจงค่าธรรมเนียมเงินบริจาค 10% ใช้ทำอะไร ลั่นไม่มีปิดบัง

โตโน่ ข้ามฝั่งท่าแขก พร้อมทีมแพทย์มูลนิธิเทใจ รพ.นครพนม รพ.แขวงคำม่วน ร่วมประชุมจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน โตโน่ ภาคิน ได้เดินทางไปที่ห้องประชุมผู้บริหารโรงพยาบาลนครพนม เพื่อเข้าพบนายแพทย์ธนสิทธิ์ ไพรพงษ์ ผอ.รพ.นครพนม โดยมี นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญส่วนกลางมูลนิธิเทใจ ดร.คำหล้า และ ดร.มีชัยพอน สุวันนะลาด รอง ผอ.สาธารณสุขแขวงคำม่วน ดร.คำหล้า ลาดชะวง รอง ผอ.รพ.แขวงคำม่วน พญ.สุรธินีย์ คูสกุลวัฒน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ น.ส.ลินธรณ์ รัตนวรางกูร ผจก.ส่วนตัวโตโน่และคณะแพทย์ รพ.นครพนม มาร่วมประชุม เพื่อหาข้อสรุปในการหาอุปกรณ์การแพทย์ประเภทต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับโรงพยาบาล

โตโน่กล่าวว่า ได้เดินทางไปกับคุณหมอของโครงการเทใจ และคุณหมอที่ รพ.นครพนม สำหรับอุปกรณ์การแพทย์ ที่ รพ.คำม่วนเสนอมา มีอุปกรณ์หลายอย่างที่โรงพยาบาลจำเป็นต้องมี จะช่วยให้ได้มากที่สุด เท่าที่เราจะช่วยได้ ซึ่งต้องดูความต้องการของโรงพยาบาลนครพนมด้วย ทุกคนมีความเห็นตรงกัน อยากจะได้ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด ที่ทาง รพ.ส่งรายละเอียดมา ราคาค่อนข้างสูง

ในกรณีที่เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ ทางโรงพยาบาลนครพนม ต้องส่งไปที่ รพ.สกลนคร รพ.อุดรธานี รพ.ขอนแก่น ซึ่งใช้เวลาเดินทางมากพอสมควร โรคที่เกี่ยวกับหัวใจ สูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ภาวะหัวใจล้มเหลว ในการประชุมทั้ง 2 วัน ทางฝั่งลาว เป็นเรื่องเครื่องมือแพทย์ ความจำเป็นมีอยู่ประมาณ 20 กว่ารายการ ทาง รพ.นครพนม คือศูนย์หัวใจและหลอดเลือด ในเรื่องของรายละเอียดอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ราคา และความยุติธรรม ต้องการให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ทุกบาททุกสตางค์ให้เกิดประโยชน์ที่สุด

Advertisement

การประชุมร่วมกันทั้ง 2 รพ. ไม่สามารถแบ่งคนละครึ่งได้ อุปกรณ์ศูนย์หัวใจ ราคาประมาณ 50 ล้านบาท ยอดบริจาคที่ได้มา ช่วยได้เกือบทั้งหมด มูลนิธิเทใจ จะช่วยเข้ามาดูรายละเอียดต่างๆ ให้เป็นไปตามกฎระเบียบของมูลนิธิ

ยอดเงินบริจาค 87,704,542 บาท มูลนิธิเทใจ มีนโยบายในเรื่อง 10% คือ ค่าใช้จ่ายของมูลนิธิ มีค่าใช้จ่ายแพลตฟอร์ม เพื่อพัฒนาระบบ มีการรายงานผลข้อมูล มีรายละเอียดค่าใช้จ่ายในเว็บไซต์ของมูลนิธิ ให้ตอบโจทย์กับแต่ละงานให้ได้มากที่สุด ไม่มีอะไรที่ปิดบัง ขณะที่เดินทางไปไหน ยังไม่มีการประชุม ไม่มีรายละเอียด เหตุผลในการประชุม บางทีอาจจะไม่ได้บอกว่า เดินทางไปไหน เป็นสิ่งที่เราอยากทำอยู่แล้วในส่วนการประชาสัมพันธ์ บ้านเรา ประเทศเรา ต้องการความรัก ความสามัคคี

กิจกรรม “หนึ่งคนว่าย หลายคนให้” ทุกอย่างต้องชัดเจน อยากให้เป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ประเทศให้มากที่สุด ในการพัฒนาในเรื่องต่อไป คือเรื่องการท่องเที่ยว ขอทำให้เรื่องอุปกรณ์การแพทย์ให้เรียบร้อยก่อน พร้อมให้ทุกอย่างกับนครพนม แขวงคำม่วน ประเทศไทย พร้อมที่จะทำ อยากสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ สร้างสรรค์ รักสามัคคีกัน ให้ความรักซึ่งกันและกัน ในเรื่องเครื่องมือแพทย์ จะคอยอัพเดตเป็นประจำ

ส่วนการบวช กำหนดในวันที่ 9 ม.ค.2566 ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร กำหนดวันบวช 7 วัน ลาสิกขา วันที่ 15 ม.ค.65 และไปจำวัดที่วัดพระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว จำนวน 2 คืน การบวชเป็นการทดแทนบุญคุณให้ทุกคนที่คอยให้ความช่วยเหลือ ทั้งที่ จ.นครพนม และฝั่งแขวงคำม่วน สปป.ลาว

นายแพทย์ธนสิทธิ์ ไพรพงษ์ ผอ.รพ.นครพนม กล่าวว่า ขอขอบคุณโตโน่และทีมงาน ในพื้นที่ จ.นครพนม เรื่องปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่นครพนม แขวงคำม่วน อัตราการตายกล้ามเนื้อหัวใจ และหัวใจล้มเหลว มีอัตราการเสียชีวิตสูง เป็นจังหวัดที่มีผู้สูงอายุเยอะ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาปีละ 1,200,000 คน โดยกำลังสร้างรถไฟความเร็วสูง คนไข้ในอนาคต และคนไข้ปัจจุบัน ได้ใช้แน่นอน เป็นปัญหาในพื้นที่หลายปี ถ้ารอแผนปี 2569-2570 ในขณะนี้มีโครงการเข้ามา ทำได้เร็วขึ้น งบประมาณในการสร้าง 380 ล้านบาท ความพร้อมของโรงพยาบาลนครพนม เป็นจังหวัดชายแดน เชื่อมกับสกลนคร ส่งต่อประมาณ 1.30 ชม. ควรมีการบริหารจัดการขึ้นภายในพื้นที่ ให้ความมั่นใจกับคนในพื้นที่นักท่องเที่ยว ในการสร้างการรักษาโรคหัวใจแบบครบวงจร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image