เปิดใจทุกดราม่า! ‘เมรี’ เคลียร์ชัดพ่อของลูก บอกเหตุผลตัดสินใจเป็น ‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’

เปิดใจทุกดราม่า! ‘เมรี คำภีร์’ เคลียร์ชัดพ่อของลูก บอกเหตุผลตัดสินใจเป็น ‘แม่เลี้ยงเดี่ยว’

เปิดใจครั้งแรก เมรี คำภีร์ ลูกสาวคนสวยของ ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ขอเคลียร์ใจดราม่า รัก เลิก แฉ งัดหลักฐานสู้ตอบโต้ดุเดือดกับอดีตแฟนนักร้องหนุ่ม “แอมมี่ เดอะบอตทอมบลู” พร้อมเปิดความรู้สึกหลังเห็นโพสต์ขอโทษของอีกฝ่าย เรื่องนี้จะจบยังไง มีโอกาสคืนดีไหม ทั้งหมดนี้ในรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง One31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ และเบนซ์ พรชิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

ย้อนไปจุดเริ่มต้นกับอดีตคนรัก?

เมรี : เขาเป็นเพื่อนของรุ่นพี่ กรุงเทพคริสเตียน ติดต่อมา คบกัน ปกติ คบมา 1 ปี แล้วก็เกิดเรื่องที่ทุกคนเห็นกัน ซึ่งถามว่าเราตัดสินใจนานไหม ก็ตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค.แล้ว ไม่ได้บอกพ่อบอกแม่ เพราะปัญหาระหว่างหนูกับเขา ปัญหามันเกิดขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ตอนทำเอ็มวีด้วยกัน สุดท้ายก็ได้เลิกกัน ถามว่าตัดสินใจนานไหม ว่าจะบอกทุกคนยังไง ตอนลงไม่ได้บอกทุกคน ลงเผื่อวันนึงลูกมาดู นี่มันคือยุคโซเซียล วันนึงลูกก็ต้องรู้ว่าใครคือพ่อ ลูกจะได้เห็นคลิปนี้

Advertisement

ที่โพสต์ ไม่ได้ตามหาพ่อ?

เมรี : ไม่ได้โพสต์ตามหาพ่อเลย เพราะแทบจะไม่พูดถึงเขาเลย มีแต่พูดกับลูก

ในโซเชียลมันจะมีทั้งคนที่เห็นใจและคนที่อาจจะมองในแง่ลบ เขาอาจจะมองว่าน้องเมอาจจะโพสต์ไปเพื่อให้คนไปถล่มคนรักเก่า?

เมรี : ถ้าพูดแบบตามความรู้สึกจริงๆ มันก็เป็นสิ่งที่เขาควรจะได้รับอยู่แล้ว แต่ว่าเจตนาของเมมันไม่ใช่ ไม่ได้คิดไปถึงขนาดนั้นเลย เมคิดน้อยด้วยซ้ำ เพราะว่าเราลืมไปว่าเขาก็เป็นคนดัง เราก็เป็นลูกพ่อ แล้วอีกอย่างเจตนาที่เมตั้งใจลงคลิปวันนั้น เพราะมันมีข่าวนักร้อง จริงๆ หนูตั้งใจนะ เพราะว่าอยากให้ข่าวเขากลบหนู มันจะได้ดูเบาหน่อย แต่กลายเป็นว่าดังกว่า มันก็เลยผิดแผนไปหน่อย ตอนนั้นหนูมองว่าท้องเริ่มออกแล้ว จะให้ปิดไปตลอดมันก็ไม่ได้ รู้สึกว่ามันจะต้องเปิดแล้ว

หลังจากที่เราลงไปแล้ว ชาวเน็ตก็ไปขุดคุ้ยกันว่าหนุ่มคนนี้เขาก็มีประวัติไม่ดีมาก่อน รู้หรือเปล่า หรือว่ารู้แล้วทำไมยังไปคบ?

เมรี : เขาเตือนเมมาตั้งแต่คบแรกๆ แล้ว โดนคนนู้น คนนี้เตือน ชาวเน็ตก็เตือนมาตลอด แต่เขาดีมากนะ ตอนที่คบกัน หมายถึงว่าเขาก็ดี ซื่อสัตย์นะ ไม่มีเรื่องผู้หญิง จนสุดท้าย ตอนจบมันก็อีกเรื่องนึง แต่ระหว่างทางมันดีมาตลอด หนูก็มองว่าเขาคงโตแล้วแหละ เพราะเขาก็ 35 เรื่องราวเก่าๆ ก็สมัยเขายังเด็ก อีกอย่างหนูเห็นตอนที่เขาดูแลลูกของเขา หนูก็เห็นเขาเป็นพ่อที่ดีคนนึง ไม่ใช่ว่าไม่ดี หลายๆ อย่างของเขาจริงๆ มันดี ไม่ได้แย่ไปซะหมด

แล้วอะไรที่ทำให้ตัดสินใจว่าจะเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว?

เมรี : เพราะช่วงหลังมันไม่ดี มันชัดเจนว่าเขาแปลงร่างแล้ว ไม่ใช่ร่างเดิมแล้ว ไม่ใช่คนเดิม ที่ตัดสินใจเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว นอกจากจะกลัวว่าถ้าลูกอยู่ตรงนี้ อยู่ในสภาพแวดล้อมนี้ อยู่กับครอบครัวนี้มันจะกลายเป็นเด็กมีปัญหา แต่เมกลัวว่าเขาจะซึมซับนิสัยเหล่านั้นมามากกว่า เพราะเขาอารมณ์รุนแรง เมกลัวเขาจะติดนิสัยหรือซึมซับอะไรเหล่านั้นมา

เรามีแบบอยากโทรไปกลับมาเป็นครอบครัวได้ไหม?

เมรี : อีกเหตุผลที่ตัดสินใจเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะว่าหนูผ่านจุดนั้นมาแล้ว ผ่านจุดที่ไปตามเขา ซึ่งมันแย่มาก รู้สึกว่าพอ แรงเกินไปแล้ว ไม่ไหว ไปสุดแล้ว

ใช้เวลากับตรงนี้นานไหมที่บอกว่าพอแล้ว เราพยายามมามากพอแล้ว?

เมรี : นั่นแหละประมาณ 3 อาทิตย์ ตามประมาณ 1 อาทิตย์ แต่ตัดสินใจอีก 2 อาทิตย์ที่เหลือ อยู่กับตัวเอง อยู่คนเดียว

หลังจากนั้นเขามีการโพสต์แชตมาสู้กลับ รู้สึกยังไงบ้าง?

เมรี : โกรธอยู่แล้วแหละที่แชตมันมาไม่ครบ แต่ที่เสียใจกว่าคือ ทำไมทำร้ายกันอีก เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่หนูลงคลิปไป หนูก็บอกว่าให้ลูกดู อย่างต้นคลิปหนูก็มีการไปอัดเพิ่ม แก้ข่าวให้เขาในบางเรื่อง ทุกอย่างคือหนูปกป้องเขาด้วยซ้ำ แต่พอมันเกิดประเด็นมาหนักกลายเป็นว่าเขาก็มาลงที่หนูอีกแล้ว มาใส่ที่หนูอีกแล้ว หนูเลยรู้สึกว่าพอแล้ว ทำร้ายเมพอแล้วมั้ง ตอนนั้นคือเสียใจเรื่องนี้มากกว่า

เวลาเขาเปิดแชตมา แต่แชตมาไม่ครบ เราก็รู้สึกแป๊บนึงที่ถูกต้องมันต้องแบบนี้?

เมรี : ใช่ ถ้าอารมณ์ตอนนั้นไม่มีสติสัมปชัญญะละ เมบอกได้ รอแป๊บ เมไลฟ์เลยทันที ไม่คิดหน้า คิดหลัง แต่จริงๆ เมอัดคลิปไว้แล้ว คำพูดอะไรเหมือนกัน แต่มีสติกว่า คำพูดจะเย็นกว่า แต่ยังไม่ได้ลง วันนั้นก็เป็นเวอร์ชั่นที่อารมณ์ล้วนๆ

พอไลฟ์ออกไปด้วยอารมณ์นั้นกระแสเป็นไงบ้าง?

เมรี : เอาจริงก็ดูแย่แหละ เราก็ดูแบบใช่ย่อยที่คนเขาว่ากัน ฝั่งผู้หญิงก็ใช่ย่อย

เห็นว่าทางผู้ใหญ่มีการบอกให้หยุด?

เมรี : จริงๆ เขาบอกให้หยุดตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์ไลฟ์ด้วยซ้ำ ให้อยู่นิ่งๆ แต่พอมันเกิดเรื่องนี้หนูหยุดไม่อยู่

ผู้ใหญ่นี่ทางที่บ้านไหม?

เมรี : ใช่ค่ะ คุณพ่อ พ่อจะบอกผ่านแม่มา เขาไม่คุยกับหนู

เขาอยากให้เราเงียบเพราะว่าอะไร เขาบอกไหม?

เมรี : จริงๆ มันเป็นสิ่งที่เขาสอนตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว เพราะหนูเกิดมาในครอบครัวที่พ่อเป็นคนดัง เขาจะสอนตลอดด้วยคำว่านิ่ง เงียบ แต่หนูเป็นคนเดียวที่ไม่เคยทำได้เลย

จากวันนั้นถึงวันนี้ที่คุณพ่อบอกให้นิ่งเงียบ หนูยังไม่ได้เจอคุณพ่อ?

เมรี : ยังค่ะ

ได้คุยบ้างหรือยัง?

เมรี : คุยผ่านแม่

คิดไหมว่าต้องหาวิธีคุยกับพ่อให้ได้ หรือเดี๋ยวก่อน?

เมรี : น่าจะก่อนเหตุการณ์ที่เขาโพสต์แชต มีส่ง sms หาพ่อว่า พ่อเมขอโทษนะ เมรักพ่อนะ ซึ่งวันนั้นก็เลยทำให้พ่อโทรหาแม่ ซึ่งก่อนหน้านี้พ่อก็ไม่โทรหาแม่ด้วยเหมือนกัน เขาก็บอกแม่ว่ามันเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องเลี้ยง ต้องดูแลกันไป ไม่เป็นไร แต่ยังไม่ได้มาคุยกับหนู

เรามีแพลนไหม ถ้าเจอพ่อจะพูดกับเขาว่ายังไง?

เมรี : หนูแพลนเอาไว้หลายแบบมากเลย

พ่อดุไหม?

เมรี : จริงๆ พ่อไม่ดุ แต่พ่อนิ่ง เงียบ ซึ่งอันนี้น่ากลัวที่สุด

ถ้าพ่อดูอยู่มีอะไรบอกพ่อไหม?

เมรี : รักพ่อนะ ขอโทษที่ทำให้ผิดหวัง และขอบคุณที่ซัพพอร์ตกัน

พี่สาวลงให้กำลังใจน้อง?

เมรี : ค่ะ ซึ่งจริงๆ เมกับพี่สาวไม่คุยกันมาเกือบปีแล้วนะ ทะเลาะกัน แต่สุดท้ายก็กลับมาคุยกับหนู เพราะเรื่องนี้

จริงๆ เราได้คุยกับพ่อโดยการประชุมสาย?

เมรี : มันไม่เชิงประชุมสาย คือคุยกับแม่แล้วหนูอยู่ข้างๆ คือคุยสิ่งที่จะตกลงกับทางนู้นเรื่องลูก 

แสดงว่าระหว่างที่เกิดเรื่อง บ้านเราก็คุยกับทางนู้นเหมือนกัน?

เมรี : เพิ่งคุยหลังจากที่เขาโพสต์แชต ก่อนที่เขาจะโพสต์ขอโทษ

แล้ววันที่เขาโพสต์ขอโทษเห็นแล้วรู้สึกยังไงบ้าง?

เมรี : หนูไม่กล้าตอบตอนนี้เลย กลัวอารมณ์ หนูก็รับคำขอโทษแหละ ก็ขอบคุณที่อย่างน้อยในการขอโทษของเขายังเอ่ยความจริงในบางเรื่องออกมา แต่ถ้าอยากขอโอกาสมาทำหน้าที่พ่อ ยังก่อน ยังไม่อยากตอบเรื่องนี้ ยังไม่อยากตอบตอนที่ยังใช้อารมณ์อยู่

หลังจากที่เขามีการโพสต์ขอโทษ ก็มีชาวเน็ตมาฟาดกลับว่าเป็นหนังคนละม้วน พอเราเห็นแล้วเรารู้สึกยังไงบ้าง?

เมรี : ก็ไมาแปลกใจที่จะคิดกันอย่างนั้น เข้าใจได้ เพราะแชตเขามาอย่างนั้น แชตเต็มหนูก็มีของหนู เขาก็มีของเขา แต่สุดท้ายถ้าขอโทษแล้วจบเรื่องก็โอเค

แสดงว่าเราก็ให้อภัยได้อยู่?

เมรี : ไม่รู้ ยังสับสนต้องใช้เวลา อย่างเมื่อวานตอนที่เมอ่านข้อความเขา บางเวลาให้อภัยก็ได้ อ่านแล้วซึ้งจัง แต่สักพักอ่านแล้วหมั่นไส้ คือมันมีหลายอารมณ์มาก ตอนนี้เลยยังตอบไม่ได้

ถ้าเขาจะมาขอเคลียร์แบบเจอตัวกับเรา?

เมรี : ขอไม่เจอ

แต่มีการเคลียร์กับผู้ใหญ่แล้ว?

เมรี : มีการส่งตัวแทนไปคุยกับเขา แต่เมขอไม่เจอดีกว่า

เคลียร์เรื่องอะไร?

เมรี : มันมีข้อตกลงหลายอย่าง ซึ่งเรื่องนึงเขาอยากรับผิดชอบลูก แต่ยังตกลงไม่ลงตัวว่าจะยังไง

แล้วบรรยากาศที่เขาไปเคลียร์พอจะรู้ไหม?

เมรี : วันนี้แหละที่เขาจะไปคุยกัน

ในใจเรามีไหมอยากให้จบแบบไหน?

เมรี : เป็นอย่างที่เมพูดในคลิปตอนที่บอกว่าตัวเองท้อง คือไม่ต้องมีเขา

ถ้าเขามาง้อใจอ่อนไหม?

เมรี : ไม่ค่ะ พอแล้ว ไม่ไหวแล้ว แต่ถ้าวันนึงลูกเมเป็นคนขอขึ้นมาเองว่าอยากเจอพ่อ อันนี้เมจะพาไปเจอ

ในใจเราคือไม่ให้เจอพ่อเลย?

เมรี : ใช่ ไม่ต้องเลี้ยง ไม่ต้องส่งเสียไม่ต้องอะไร

เจอได้ไหม?

เมรี : ถ้าลูกอยากเจอ ถ้าเป็นความต้องการของลูกไม่ว่าจะบรรลุนิติภาวะหรือยัง หนูให้ลูกตัดสินใจได้เลยว่าอยากเจอพ่อไหม ถ้าวันนึงลูกเรียกร้องขึ้นมาก็ไปได้เลย แม่จะพาไป

ตามเอกสารรับรองบุตร?

เมรี : รับรองบุตรไม่มีชื่อเขา การเซ็นรับไม่ต้อง ขีดไปเลย ทุกคนอาจจะมองว่าเมใช้อารมณ์ เมเห็นคอมเมนต์ที่บอกว่าฝั่งนึงลดแล้ว เมจะลดไหม เมอยากให้เข้าใจกว่าเมจะมาตรงนี้ได้ มันก็โหดร้ายสำหรับเมมาพอสมควร แล้วเมก็รู้ว่าเขาเป็นยังไง เขาจะสามารถปรับได้แค่ไหน ถ้าเกิดลูกเมอยู่ตรงนั้นเขาต้องเจออะไรบ้างเมรู้ เมเห็นหมดแล้ว เมเลยรู้สึกว่าทางนี้คือทางที่ดีที่สุด

ตอนที่เรามีปัญหาหนักๆ ได้ปรึกษาคุณพ่อไหม?

เมรี : หมายถึงปัญหาคู่รัก ไม่เลยค่ะ พ่อไม่ได้ชอบเขาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นช่วงเวลาที่เมคบกับเขา พ่อก็ไม่คุยกับเมเหมือนกัน

คุณแม่ล่ะ?

เมรี : ถ้าให้พูดตรงๆ เมปรึกษาไม่ครบ เพราะบางเรื่องเมรู้สึกว่าถ้าเล่าให้พ่อ แม่ฟัง เขาจะเป็นห่วง หนูก็ไม่ได้เล่าทั้งหมด เราเน้นเล่าเรื่องดีๆ ซะมากกว่า

เมคิดว่าเมื่อไหร่เมจะไปหาคุณพ่อ?

เมรี : เมื่อไหร่พ่อจะมาหาหนูดีกว่า มันเป็นปกติของที่บ้านอยู่แล้ว พ่อไปทัวร์ก็ไปหาไม่ได้ หนูก็รอพ่อกลับบ้าน ถ้าดูตารางงานพ่อ คือไม่มีว่างเลย

มีแพลนไปเซอร์ไพรส์พ่อที่คอนเสิร์ตไหม?

เมรี : ปรึกษาแม่ ตอนแรกบอกไปหาพ่อดีไหม แม่บอกอย่าๆ แม่ไม่สนับสนุน

น้องเมเป็นซึมเศร้า?

เมรี : ใช่ค่ะ เคยเป็นหนักช่วงยังเรียนมหาวิทยาลัย แต่หนูว่ามันก็ไม่เคยหายหรอก ตอนนี้หนูแค่รู้สึกว่าหนูควบคุมมันได้ หนูไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนหนูไหม คือหนูจะมีอีกร่างนึง จริงๆ เมเป็นคนขี้กลัวมาก กลัวตาย แต่เมื่อไหร่ที่เมเข้าสู่โหมดซึมเศร้า เมจะเริ่มเข้าร่างที่อยากทำร้ายตัวเอง แต่ร่างที่กลัวตายก็ยังมาตีกับมันอยู่ หนูรู้สึกว่าที่หนูดีขึ้นได้ เพราะหนูอยากหายด้วย

เวลาที่มันกำเริบ เรามีอะไรยึดเหนี่ยวจิตใจไหม?

เมรี : แม่อย่างเดียวเลย ทุกครั้งที่รู้ตัวว่ามีอาการ เมตะโกนเรียกแม่ เพราะเมกลัว แล้วแม่จะวิ่งมาทันที

ต้องไปหาหมอ กินยาไหม?

เมรี : ณ ตอนที่เกิดหนักๆ ไปหาหมอ กินยา แต่ทุกวันนี้ไม่กินแล้ว จัดการตัวเองได้

แล้วช่วงที่เรารู้สึกแย่ มีเบบี๋ มีปัญหายังมีอีกคนมาสิงเราอยู่ไหม?

เมรี : มีค่ะ แต่ครั้งนี้เพราะเมห่วงลูกมากมั้ง แม้แต่ร่างนั้นก็ไม่มีความคิดที่จะทำร้ายตัวเองเลย ร่างนั้นมีแต่จะทำร้ายคนอื่น อันนั้นจะเป็นร่างปีศาจไปเลย หนูว่ามันไม่ใช่ซึมเศร้าแล้ว มันเป็นอย่างอื่น

โพสต์ล่าสุด เพลงพ่อ ชื่อว่า จะไปหา ชาวเน็ตบอกว่าเป็นการส่งสัญญาณจะกลับไปหาใครหรือเปล่า?

เมรี : มันเป็นแค่ชื่อเพลง

เห็นมีแต่คนบอกว่าเราชอบร้องเพลงเศร้า?

เมรี : จริงๆ หนูอยากบอกทุกคนมากเลยว่าหนูชอบการร้องเพลงลงโซเชียลใช่ไหม และเราร้องเพลงสดใสไม่เป็น เราร้องแต่เพลงเศร้า และหลังจากนี้ร้องแต่เพลงเศร้า ก็ไม่ต้องห่วง ไม่ได้ร้องให้ใคร

แม้ตอนนี้เศร้า แต่ก็ยังทำงานได้อยู่?

เมรี : ก่อนหน้านี้เราทำหน้าที่เป็นแอดมิน แต่หยุดไปแล้ว ตั้งแต่เกิดเรื่อง เพราะก่อนหน้านี้เราดูแลโซเชียลของเขาทั้งหมด ลงคลิป ตัดคลิป ลงให้ คิดคอนเทนต์ และใน tiktok เอ็มล่าสุดของเขา เราเป็นคนทำ

ความรู้สึกเราที่มีต่อเขาตอนนี้?

เมรี : ก็ยังหวังดีอยู่ และการที่เขาออกมาโพสต์ขอโทษ ก็เป็นความหวังดีกับเขา คนอาจจะไม่ให้อภัยทั้งหมด  แต่ส่วนนึงก็ให้อภัยเขามากขึ้น (ยังมีความรักเหลือไหม?) หนูไม่รู้ว่ามันคือความรักไหม แต่ความทรงจำดีๆ ยังอยู่มากกว่า ไม่รู้เรียกว่ารักไหม เพราะเขาก็รู้ว่าหนูหวังดีกับเขาแค่ไหน

ฝากอะไรถึงเขา?

เมรี : หยุดทำร้ายทั้งตัวเองและคนอื่น ต่อไปนี้ทำเพื่อลูก ถ้ามันต้องอยู่นิ่งๆ เพื่อลูก ก็ต้องทำเพื่อลูก

ตอนนี้เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว จะกลับมารับงานไหม?

เมรี : นั่นคือความตั้งใจเลย เมนั่งคำนวณค่าเทอมลูกแล้ว มันต้องเริ่มแล้ว ก่อนนี้หลักๆ ทำยูทูบกับพ่อ แต่เราก็ทิ้งมันไปกว่าปีนึง ต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่ ปีนึงที่ผ่านมา เรารับวาดรูป วาดรูปพ่อ และเขาก็ซื้อรูปทำเสื้อพ่อ วาดหน้าคนเป็นหลัก แบบสีน้ำ ร้องเพลงก็ได้นะ เบื้องหลัง ทำคลิป ตัดต่อได้หมด

ส่งท้ายแล้วอยากได้ลูกเพศไหน?

เมรี : อยากได้ลูกชาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image