‘มะตูม’ รับเป็นห่วง ‘พีเค’ อยากให้เปิดใจรับคำเตือน เผยโมเมนต์ได้เจอหน้า ‘มิเรียน’

‘มะตูม’ รับเป็นห่วง ‘พีเค’ อยากให้เปิดใจรับคำเตือน เผยโมเมนต์ได้เจอหน้า มิเรียน

เป็นหนึ่งในน้องคนสนิทของ พีเค ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร ที่ออกปากตักเตือนเรื่องข่าวต่างๆ มาโดยตลอด สำหรับ มะตูม เตชินท์ พลอยเพชร โดยล่าสุดเจ้าตัวได้มาร่วมงานแถลงข่าวเตรียมจัดงาน Thailand’s Pride Celebration 2024 “PRIDE FOR ALL” ที่ At Work ชั้น 3 Central World Offices พร้อมเปิดใจถึงเรื่องราวของ พีเค หลังจากที่กำลังเริ่มศึกษากับ มิเรียน สุเดชา อัคเซลการ์ด สาวลูกครึ่งไทย-เดนมาร์กไปแล้ว ว่า

เหมือนเรามีการพูดถึงพีเคเหมือนกัน?

“เราอยู่ทุกโมเมนต์ ตั้งแต่แถลงหย่า เพราะเราทำรายการด้วยกันตอนเช้า ถามว่าห่วงไหมก็นิดนึง เพราะพี่พีเคเขาโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ส่งแค่กำลังใจ หน้าที่เป็นห่วงให้เป็นคนในครอบครัวเขาดีกว่า (มีอะไรอยากเตือนไหม?) จริงๆ ดาด้าเขาเตือนไปเยอะแล้ว จริงๆ ไม่กล้าเตือนหรอก ตูมเองก็ไม่ใช่เด็กที่เพอร์เฟ็กต์ ก็ส่งกำลังใจดีกว่า จะไปเตือนเลยก็ไม่กล้า แค่เป็นห่วงดีกว่า”

Advertisement

ห่วงอะไรมากสุด?

“ก็น่าจะที่ทุกคนเห็น เรื่องสภาพจิตใจ เรื่องการคบหาคน”

เราให้กำลังใจยังไง?

Advertisement

“ก็ให้กำลังใจเชิงจิกกัดมากกว่า เพราะคนอย่างพี่พีเค ถ้าพูดซอฟต์ๆ ธรรมดาเขาไม่ฟัง ต้องพูดให้เขาตื่นหน่อย ก็บอกว่าถ้าสภาพจิตใจยังไม่หนักแน่น อย่าเพิ่งไปหาใครเป็นตัวทดแทนนะ ตูมก็บอกเขาไปตรงๆ พี่พีเคเขาให้เหตุผลว่าอยู่คนเดียวไม่ได้ เราก็สวนกลับว่า มนุษย์ทุกคนเกิดมาคนเดียวนะ อะไรแบบนี้มากกว่า”

แล้วเขาหนักแน่นยัง?

“ล่าสุดเจออาทิตย์ที่แล้ว เขาเพิ่งเปิดตัว คือเตือนไปแล้ว แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือสตอรี่ (หัวเราะ) เราก็ไม่รู้ จริงๆ ตูมกับพี่ด้าปรึกษาคุยกันตลอด แล้วฝากไปทางพี่ด้ามากกว่า เพราะเขาเติบโตมาด้วยกัน แต่ตูมเป็นรุ่นน้อง เพิ่งอยู่ในตึกไม่ถึง 10 ปี ยังไม่กล้าหรอก จริงๆ มันเป็นเรื่องส่วนตัวด้วย แต่เขาเอาเรื่องส่วนตัวมาแชร์กับทุกคน เลยทำให้เราไม่กล้าออกความเห็นเยอะ ส่วนตัวเราอยากให้เขามีสติในการใช้ชีวิตทุกขณะจิต”

เราว่าพี่เราไวไหมไม่กี่วันเปิดตัวแล้ว?

“ทุกคนคิดว่ายังไงครับ ตูมคิดเหมือนทุกคน รู้สึกว่ามันไวไปนิดนึง แต่ถ้าเกิดมันใช่ แล้วทุกๆ การเลิกรา ทุกคนบาดเจ็บหมด แต่ทุกคนต้องการเดินหน้าต่อแล้วมูฟออน การมูฟออนของทุกคนไม่เหมือนกัน บางคนโสดแล้วอยู่คนเดียวได้มีความสุข บางคนเลิกต้องมีคนใหม่เลย อยู่คนเดียวไม่ได้ ต้องยอมรับว่าความหนักแน่นของคน สภาพจิตใจของคนไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นตูมถึงตัดสินใจไม่ได้ว่าทำไมต้องรีบมี ทำไมถึงไม่อยู่กับตัวเองบ้าง เพราะเขาอาจอยู่กับตัวเองแล้วอยู่ไม่ได้ก็ได้”

กับคนนี้เรามองว่ายังไงบ้าง?

“ต้องบอกก่อนว่าอันนี้เป็นสิ่งที่ตูมตกใจ เพราะเขาเปิดตัวกันกลางคืนวันอังคาร แล้ววันพุธเขามาจัดรายการ แล้วเขามาด้วยกันเลย”

เขาน่ารักไหม?

“น่ารัก คือไม่ใช่ละครนะเธอ ที่จะมาแบบฉันนี่แหละ (หัวเราะ) เขาก็มาปกติ ทักทายกันปกติ แต่ตูมยังไม่ได้คอมเมนต์ เพราะว่าเขาไม่ได้ถาม เขาแค่มาแนะนำ แต่เขาไม่ได้ถามความคิดเห็น”

แซวมั้ย?

“ไม่กล้าแซว เพราะเขาดูมาแรงกันทั้งคู่ เขาเปิดตัวมาแรง แต่จริงๆ เขารู้จักกันมานานแล้วนะ แต่ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง เจอกันได้ยังไง ไม่รู้รายละเอียด เซอร์ไพรส์พร้อมกับทุกคนเลยครับ”

เวลาพีเคมีความรักเขาเป็นยังไง?

“เราก็ไม่เคยได้กับพี่พีเคเนอะ (หัวเราะ) ก็ไม่รู้กับแฟนเขาเป็นยังไง จากที่สัมผัสเขาเป็นคนดูแล เปย์เต็มที่ อยากได้อะไรเดี๋ยวทำให้”

คนนี้เชียร์ไหม?

“เป็นกำลังใจให้ดีกว่า ใครมีความสุขเราก็ยินดี ถ้าพี่ๆ ดูอยู่ ตูมไม่ได้มีปัญหานะต้องบอกก่อน ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับชีวิตคู่ของพี่เลย คนเราเตือนกันให้ตาย ห้ามยังไง ถ้าจะไปก็ต้องปล่อยเขาไปเถอะ บางคนเติบโตจากประสบการณ์ แต่พี่พีเคอาจจะเติบโตจากความผิดพลาดก็ได้ ให้เขาเรียนรู้ไป แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ตอนนี้มีความสุขดี คนรอบตัวเป็นพลังบวกให้เขาเดินหน้าต่อได้ เป็นเรื่องหน้ายินดี ก็อยากให้กำลังใจในฐานะน้อง และเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง”

ได้คุยกันหลังไมค์บ้างไหม?

“คุยกันเยอะกว่าหน้าไมค์ ที่พี่ๆ เห็นคือเศษส่วนน้อยนิดที่คุยกันหลังบ้าน (หลังบ้านคุยเข้มข้น?) ก็ถ้าเกิดเห็นดาด้าขนาดไหน หลังบ้านบวกไปอีกเท่านึง จริงๆ เวลาดาด้าเขาดุ เขาสอนนะ ตูมยังต้องแม่ใจเย็นๆ เพราะพี่ด้าเขาสามารถรีแคปชีวิตพี่พีเคได้ เขาเห็นมาตั้งแต่แฟนทุกคน เขาสามารถพูดได้”

เวลาพีเคโดนดุ เขามีปฏิกิริยายังไง?

“ขอพูดตรงนี้ได้ไหม พี่พีเคดื้อมาก เขาไม่ค่อยฟัง คนดื้อมักจะมีเหตุผลของตัวเอง ที่ไม่ได้เป็นเหตุผลที่สอดคล้องกับของเราอยู่แล้ว พอไม่ใช่เรื่องของเราไปสอนเขามากๆ พอเขาดื้อเราก็ไม่กล้า (เขาโต้กลับเลยไหม?) ถ้าพี่ด้าสอนคนเดียวเขาจะเถียง แค่ถ้ามีตูมเขาเงียบ เพราะคือการรุม (หัวเราะ) ไม่ต้องห่วงนะทุกคอมเมนต์เรานำมาแจ้งเรียนพี่พีเคเขาแล้ว เพราะเรารู้เขาไม่ได้อ่าน ตอนนี้ประชาชนมองแบบนี้อยู่นะ ทำไมพี่ไม่ลองแบบนี้ (เชิงบวกไป?) ใช่ เชิงบวกแบบเขามาดิ เข้ามาเลย”

อ่านคอมเมนต์ไหม ที่อ่านแล้วรู้สึกว่าแย่ขนาดนี้เลยเหรอ?

“เออ…มันเยอะนะ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเวลาที่คาบเกี่ยวมากกว่า เราไม่เข้าใจความคิดเขาทั้งหมดเนอะ เขามาจากเมืองนอกด้วย เราก็มาจากเมืองนอก หรือว่าคนมาจากเมืองนอกจะห่ามๆ หรือเปล่า บ้านเรามีคำว่ามารยาททางสังคม ศีลธรรม ยังมีตรงนี้อยู่ เขาคงยังไม่อินกับตรงนี้เท่าไหร่”

มีอันไหนที่เตือนไปแล้วเขาได้นำไปใช้จริงๆ

“พี่เขาเคยถามเรากลางรายการสดเลยว่า ตอนที่โดนทัวร์ลงผ่านมาได้ยังไง ก็จะให้คำตอบที่จริงใจที่สุดคืน ถ้าเกิดสังคมเตือนเรา ถ้าเราทำอะไรผิด อันดับแรกคืออย่าเพิ่งไปมองใครว่ามองฉันถูกได้ไหม ถ้าเราทำอะไรผิดสังคมเตือนเรา แสดงว่าเราทำผิดแล้วนะ หันมามองที่ตัวเราก่อน ว่าสามารถปรับปรุงให้เราดีขึ้นมาอีกนิดนึง คอมเมนต์เตือน คือคอมเมนต์ที่ดีนะ แสดงว่าเขาอยากเห็นเราพัฒนาเป็นคนดีสู่สังคมนะ พยายามมองให้บวกไป แต่ส่วนตัวทุกคอมเมนต์เตือนสามารถพัฒนาให้ตัวเราเติบโตได้ ถ้าเราเปิดใจ และเป็นน้ำที่ไม่เต็มแก้ว”

แนะนำเรื่องใช้โซเชียลเขาด้วยไหม?

“กล้าพูดเลย ตูมปากเปียกปากแฉะมาก อย่าเพิ่งโพสต์ อย่าเพิ่งรีบ ไม่ต้องบอกว่าบินไปไหน ทุกคนจับตามองทุกขณะอยู่ แต่พี่เขาอยากใช้ไลฟ์สไตล์ในแบบที่เขาเป็น ชีวิตเขาดีไซน์เอง สุดท้ายแล้วแต่บาปบุญ”

เขาเป็นคนอยากเคลียร์ใช่ไหม คืออยากให้คนเข้าใจนะ?

“ไม่ ไม่ใช่ในผู้ชายคนนี้จากที่สัมผัส พี่พีเคไม่แคร์คนที่ไม่รู้จักเท่าไหร่ เขาเอาแต่คนรู้จักเท่านั้น”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image