เปิดภาพลายเซ็น ‘ท้าวทองกีบม้า’ ตัวจริง! ในจดหมายสุดสะเทือนใจส่งถึงบาทหลวงฝรั่งเศส

กระแสยังไม่ตกแม้แต่น้อย สำหรับละครดังอย่าง ‘บุพเพสันนิวาส’ โดยหนึ่งในตัวละครสำคัญฝ่ายหญิง ก็คือ ‘มารี กีมาร์’ หรือ ท้าวทองกีบม้า ซึ่งต่อมาจะได้เข้าพิธีวิวาห์กับ ‘ฟอลคอน’ หรือเจ้าพระยาวิชาเยนทร์

ย้อนมาดูเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ หลังเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ถูกประหารที่ทะเลชุบศร ลพบุรี เนื่องด้วยความระส่ำระสายทางการเมืองในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ท้าวทองกีบม้าก็ตกระกำลำบาก ดังปรากฏหลักฐานคือจดหมายภาษาละติน ซึ่งเจ้าตัวเขียนถึงบาทหลวงฝรั่งเศสที่อยู่ ณ ประเทศจีน มีเนื้อหาขอให้ช่วยกราบบังคมทูลพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ว่า ตั้งแต่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ถึงแก่กรรม ชีวิตของตนมีแต่ความทุกข์ยาก ไร้เกียรติและยากจน จึงขอให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงมีพระราชโองการให้บริษัทอินเดียตะวันออกของฝรั่งเศสคืนเงินค่าหุ้นของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ที่ได้ลงทุนไว้กับริษัทให้กับตน

ลงวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1706 ตรงกับ พ.ศ. 2249 ในรัชกาลของขุนหลวงสรศักดิ์ หรือพระเจ้าเสือ ลงนามโดย D. Guimar de Pina หรือ มารี กีมาร์ ซึ่งคนไทยรู้จักในชื่อท้าวทองกีบม้านั่นเอง


ภาพสำเนาจดหมายจาก หนังสือการเมืองในประวัติศาสตร์ “ขนมหวาน” ของ ท้าวทองกีบม้า “มาดามฟอลคอน” “ขนมไทย” หรือ “ขนมเทศ” สำนักพิมพ์มติชน ซึ่ง ‘ภูธร ภูมะธน’ ขอทำสำเนาจาก หอจดหมายเหตุกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส  เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2537