“น้อง.พี่.ที่รัก”

จาก ‘แฟนฉัน’ และ  ‘เก๋า..เก๋า’ บอล-วิทยา ทองอยู่ยง กำลังจะมีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ มาให้ชมในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ โดยงานแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ที่ทำในนามค่ายจีดีเอชเรื่องนี้ บอลเล่าว่าไอเดียเริ่มต้นมาจากเก้ง-จิระ มะลิกุล กับวรรณฤดี พงษ์สิทธิ์ศักดิ์ ผู้เป็นโปรดิวเซอร์ ที่มาชวนทำหนัง ‘เกี่ยวกับพี่น้อง ‘

“ทันทีที่ผมฟังเรื่องราวรู้สึกอินเลยนะ เพราะผมก็มีน้องสาว และรู้สึกว่าเสน่ห์ของพี่น้องแต่ละครอบครัวมันไม่เหมือนกัน ไม่มีใครเหมือนใคร”

ขณะเดียวกัน “ยังให้ความรู้สึกเหมือนตอนทำ ‘แฟนฉัน’ ที่เราจะนึกถึงรักครั้งแรก เพื่อนวัยเด็ก พอมาทำหนังเรื่องนี้จะคิดถึงพี่น้อง โดยเฉพาะเรื่องที่พี่น้องเรามีแฟน แล้วเราจะชอบเข้าไปยุ่งวุ่นวาย ผมว่าหลายๆ ครอบครัวก็จะเป็นคล้ายๆ กันแบบนี้”

ขณะที่ในส่วนนักแสดงหลักทั้ง 3 คือซันนี่ สุวรรณานนท์ , ญาญ่า อุรัสยา สเปอร์บันด์ และ นิชคุณ หรเวชกุล นั้น บอลบอก

“ตอนเขียนบทพี่ชาย ภาพซันนี่ก็ลอยมาในหัว พอพี่ชายเป็นซันนี่”

 

“ บทน้องสาวเราก็ต้องมองหานางเอกที่เป็นลูกครึ่ง ซึ่งชื่อแรกที่ผมนึกถึงคือญาญ่า  เพราะบุคลิก ลักษณะ เขาเป็นน้องสาวของคนทั้งประเทศ ผมรู้สึกว่าเธอเป็นน้องสาวของคนดู เหมือน ‘น้อยหน่า’ ในหนัง ‘แฟนฉัน ‘ที่เป็นวัยเด็กของคนดูทุกคน “

“ส่วนตัวที่รัก แฟนญาญ่านี้มาทีหลังเลย ตอนทำบท คุยบทกันเรายังใช้ชื่อตัวละครเป็นโมจิ ซึ่งผมพยายามมองหาจากชาวญี่ปุ่นจริงๆ แต่ก็ยังไม่ใช่คนที่เหมาะกับบทนี้ จนวันที่พี่จินา โอสถศิลป์ ผู้บริหาร จีดีเอช เดินมาบอกว่าสนใจนิชคุณมั้ย ผมตอบเลยสนใจซิครับ อยากร่วมงานกับน้องคุณอยู่แล้ว และคาแร็กเตอร์เขาเหมาะมาก “

“วันที่นักแสดงทั้ง 3 คน ซันนี่-นิชคุณ-ญาญ่า มาเวิร์คชอปด้วยกันครั้งแรก มันคือดีมาก ทั้ง 3 คนเข้าใจบท นึกภาพออก คือมันคลิกกันตั้งแต่วันแรก พวกเขาได้ทะลายกำแพงซึ่งกันและกัน เมื่อผลัดกันเล่าเรื่องราวของพี่น้องของตัวเอง ซึ่งทุกคนน้ำตาซึมเลยนะ โดยเฉพาะญาญ่าร้องไห้หนักมาก “

“หลังจากนั้นพวกเขาก็เข้ากันได้ดี ให้จ้องตากันแล้วจะพูดพร้อมกันตอนไหน เขาก็พูดพร้อมกันได้ ความกังวลใจที่มีในตอนแรกที่ว่า ญาญ่า มาจากละคร ซันนี่มาจากหนัง และนิชคุณเป็นซุปตาร์นักร้องเกาหลี แต่สุดท้ายเขาทั้ง 3 กลับเข้ากันได้ดี เป็นเคมีที่เข้ากันมากครับ”

และด้วยความที่เคมีเข้ากันดังว่า ในความรู้สึกของคนกำกับ เขาจึงว่าภาพที่ออกมาในเรื่อง น่าจะทำให้คนดู “เชื่อ” ได้ไม่ยาก

“ด้วยความที่ทั้ง 3 คนเป็นนักแสดงที่เคมีเข้ากันมากๆ เวลาเข้าฉากด้วยกัน แต่ละคนสามารถถ่ายทอดเรื่องราวบนแผ่นฟิล์มได้มากกว่าบทที่ผมเขียน ทั้ง 3 ตัวละครทำให้เราเชื่อว่า ซันนี่ คือ’พี่ชัช’ พี่ชายตัวห่วย ญาญ่า คือ ‘เจน’ น้องสางที่สุดแสนจะเพอร์เฟค เป็นน้องสาวของคนทั้งประเทศ และนิชคุณ เขาคือ ‘โมจิ’ หนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น เป็นที่รักสุดน่ารักของเจนและทุกคนจริงๆ “

“ทุกครั้งที่ผมนั่งอยู่หน้าจอมอนิเตอร์ ผมมีความสุขทุกครั้งที่เห็นพวกเขาสวมบทบาทที่เราเขียน “

“หนังเรื่องนี้ผมทุ่มทั้งชีวิตเลยนะครับ และด้วยความที่เราอินเรื่องราวเกี่ยวกับพี่น้อง เรื่องราวความสัมพันธ์ ผมและทีมงาน นักแสดงทุกคน พยายามทำหนังเรื่องนี้ให้ออกมาดีที่สุด พี่เก้งบอกพวกเราเสมอว่า การทำหนังเราแค่ทำมันให้ดีที่สุด เพราะหลังจากนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ชมว่าจะชอบ”

“พี่เก้งเคยพูดไว้ แล้วผมชอบมากๆ คือ หนังมี 3 ระดับ คือ 1.ดูแล้วรู้เรื่อง 2.ดูแล้วสนุก ชอบ 3.ดูแล้วให้อะไรกับชีวิต ซึ่ง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ เป็นหนังที่ให้ครบทั้ง 3 ความรู้สึก “

“สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดเลย คือวันที่ญาญ่าพูดว่า เขาเล่นหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกรักพี่สาวมากขึ้น วันที่พี่สาวกลับมาจากต่างประเทศแล้วญาญ่าเข้าไปกอดแล้วบอกพี่สาวว่า ไอรักยูมากนะ ผมว่าแค่นี้มันมากพอสำหรับผมแล้ว”

แต่แน่นอนว่ามันคงจะมาก-มากขึ้นไปอีกหากภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งผลเฉกเช่นเดียวกันไปถึงคนอื่นๆ ที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่อง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ เรื่องนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลิเวอร์มอร์’ ฮีโร่ทำประตูชัยช่วงทดเจ็บ เวสต์บรอมพลิกดับสเปอร์ส 1-0 ต่อลมหายใจหนีตาย
บทความถัดไปด่วน! หาม ‘เฟอร์กี้’ ส่งโรงพยาบาลผ่าตัดรักษาอาการเลือดออกในสมอง!