สว่างไสวทั่วอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ชาวเชียงใหม่รวมพลังจุดเทียนถวายความอาลัย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่จังหวัดเชียงใหม่ พสกนิกรชาวเชียงใหม่ทุกหมู่เหล่า ตลอดจนนักเรียน และนักศึกษา เริ่มทยอยเดินทางมายังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรอร่วมในพิธีจุดเทียนถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนมากกว่า 100,000 คน ทำให้มีผู้คนล้นจากลานราษฎร์รักบาท ลานราชพฤกษ์ ลานต้นโพธิ์แห่งความจงรักภักดี ลานประตูช้างค้ำ ยาวออกไปจนถึงลานจอดรถที่มีถึง 6 จุด บรรจุรถจำนวน 5,000 คัน ซึ่งยังไม่รวมประชาชนที่ติดอยู่ตามท้องถนนที่มีการจราจรติดขัดเป็นแนวยาวจากตัวเมืองเชียงใหม่ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ และน้ำตาที่ไหลหลั่งรินออกมาตลอดร่วมพิธี

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวถวายความอาลัยเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และนำชาวเชียงใหม่สงบนิ่ง 90 วินาที พร้อมจุดเทียนถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะตัวแทนชาวเชียงใหม่ กล่าวสดุดีและถวายความอาลัยว่า เมื่อวันพุธที่ 5 มีนาคม พุทธศักราช 2501 เป็นวันที่ปวงพสกนิกรชาวเชียงใหม่ทุกหมู่เหล่าต่างปลาบปลื้มปิติยินดีเป็นล้นพ้น ที่ได้มีโอกาสถวายการรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นการเสด็จเยือนจังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งแรก ภายหลังจากเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เมื่อปีพุทธศักราช 2489 และนับเนื่องจากปีพุทธศักราช 2501 เป็นต้นมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรชาวจังหวัดเชียงใหม่เรื่อยมามากกว่า 92 ครั้ง นำความปลาบปลื้มแก่พสกนิกรชาวเชียงใหม่ตราบจนทุกวันนี้

“ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงที่มีต่อปวงพสกนิกรชาวเชียงใหม่ ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ขอตั้งสัตย์ปฏิญาณ และถวายคำมั่นสัญญาว่า จะน้อมนำเอาแนวทางพระราชดำริต่างๆ ที่พระองค์ได้ทรงพระราชทานไว้มาเป็นแบบอย่างในการประพฤติปฏิบัติ จะดำเนินรอยตามพระยุคลบาทและสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ให้วัฒนาสถาพรสืบไปตราบจนชีวิตจะหาไม่” นายปวิณ กล่าว

Advertisement

201611022002125-20021028190355

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image