ภิกษุธรรมกาย7รูป รวมตัว “อดอาหาร-นั่งสมาธิ” ประท้วง

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่วัดพระธรรมกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หน้าตลาดกลางคลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระสงฆ์วัดพระธรรมกายพร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ได้ออกแถลงการณ์ ต่อสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวจำนวนมาก

นายอัยย์ เพชรทอง ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้เผยกับสื่อมวลชนว่า กลุ่มลูกศิษย์ที่มาชุมนุมอยู่ ณ ตลาดกลางคลองหลวงราว 1,000 คน เนื่องจากไม่สามารถเดินทางเข้าไปยังวัดพระธรรมกายได้ จึงได้รวมตัวกันในชื่อกลุ่มอริยะ072 ค่ายคลองหลวง โดยมีเจตนาในการดูแลวัดพระธรรมกายแบบไม่ใช้ความรุนแรงและรองรับคนที่จะเดินทางมาช่วยปกป้องศาสนาโดยจะไม่มีการเคลื่อนย้ายไปต่อต้านการการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ฝั่งวัดพระธรรมกายอย่างแน่นอนและไม่มีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลังของการรวมตัวดังกล่าว และอยากจะวิงวอนขอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนการใช้มาตรา 44 ที่ทำให้ประชาชนในอ.คลองหลวงเดือดร้อน หรือปรับลดมาใช้มาตรา 43 แทน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ากลุ่มลูกศิษย์จะไปยื่นหนังสือต่อสมเด็จพระสังฆราชที่วัดราชบพิตรหรือทำเนียบก็ไม่เป็นความจริง พร้อมทั้งยืนยันว่าจะไม่มีการไม่ปิดกั้นการนำเสนอข่าวทุกสำนัก โดยในวันนี้ หลังจากแถลงข่าวเสร็จจะมีการทำอารยะขัดขืนจากพระสงฆ์รวม 7 รูป จากการนั่งสมาธิและอดอาหาร โดยในระหว่างนี้ทางกลุ่มลูกศิษย์จะมีการรวมปัจจัยเพื่อนำไปซื้ออาหารเพื่อมอบให้กับทางวัดพระธรรมกายอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางกลุ่มดังกล่าวยังเผยอีกว่า ในการชุมนุมบริเวณตลาดกลางคลองหลวงนั้นได้รับอนุญาตจากเจ้าของสถานทีเพียงแค่วันแรกเท่านั้น แต่เนื่องจากมีจำนวนผู้เข้ามาร่วมมากขึ้น ในอนาคตหากไม่ได้รับอนุญาตให้ชุมนุมบริเวณดังกล่าว ก็อาจจะเดินทางไปรวมตัวอารยะขัดขืนที่ป่ากกรอบที่บริเวณใกล้เคียงกับวัดพระธรรมกายแทน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่มีการแถลงจากกลุ่มอริยะ072 เสร็จ ได้มีกลุ่มพระสงฆ์ราว 15 รูปจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เดินทางมาบริเวณดังกล่าว นำโดยพระนเรศ วรปัญโญ จาก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พร้อมแสดงเจตนารมณ์ที่จะเดินทางเข้าไปยังวัดพระธรรมกาย แต่หากเข้าไปไม่ได้ ก็ตั้งใจว่าจะปักหลักสวดมนต์อยู่ที่บริเวณตลาดดังกล่าว

201702221716172-20070201100444

บทความก่อนหน้านี้วงจรปิดมัดตัว! โจ๋ 14 ริขโมยจยย.จอดหน้าบ้าน อ้างอยากมีไว้ขี่เล่น
บทความถัดไปย้ายต้นมะขามสนามหลวง 25-27 เม.ย.นี้ รอหารือย้ายเต็นท์พักรอไปรอบนอกเตรียมพื้นที่พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ