หน้าแรก บทวิเคราะห์

บทวิเคราะห์

บทนำ : ต้องขับเคลื่อน

เดือนกรกฎาคมมีวันหยุดหลายวัน รัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยว ถือเป็นโอกาสในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ยังมีความวิตกกังวลว่าจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างไรหรือไม่ พญ.พ...
บทนำมติชน 4 กรกฎาคม 2563 : ความคาดหวัง

บทนำมติชน 4 กรกฎาคม 2563 : ความคาดหวัง

บทนำมติชน 4 กรกฎาคม 2563 : ความคาดหวัง มาถึงเฟส 5 แล้ว ธุรกิจและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ได้รีสตาร์ตเริ่มต้นดำเนินการอีกครั้ง อันเป็นความพยายามของรัฐบาล ที่จะทำให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ให้ป...
บทนำมติชน 30 มิถุนายน 2563 : ปรับ’ในพปชร

บทนำมติชน 30 มิถุนายน 2563 : ปรับ’ในพปชร

บทนำมติชน 30 มิถุนายน 2563 : ปรับ’ในพปชร การประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่เมืองทองธานี ที่ประชุมมีมติเลือก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุ...
พปชร. กดดัน ปรับพรรค ง่าย ปรับ ครม. ยาก

พปชร. กดดัน ปรับพรรค ง่าย ปรับ ครม. ยาก

27 มิถุนายน เป็นวันสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ ที่มีการประชุมใหญ่เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากที่คณะกรรมการบริหารพรรคชุดเดิมลาออกเกินกึ่ง...

การบินไทย: เหตุผล 3 ข้อที่เจ้าหนี้จะคัดค้านผู้ทำแผน โดย วิโรจน์ พูนสุวรรณ คอลัมน์ กฎหมายธุรกิจ

การบินไทย: เหตุผล 3 ข้อที่เจ้าหนี้จะคัดค้านผู้ทำแผน โดย วิโรจน์ พูนสุวรรณ คอลัมน์ กฎหมายธุรกิจ ดูชื่อชั้นของคณะผู้ทำแผนทั้งเจ็ดรายที่ บริษัท การบินไท...
การบ้าน ‘บิ๊กตู่’ ในสถานการณ์วิกฤต ท่ามกลางศึก พปชร.

การบ้าน ‘บิ๊กตู่’ ในสถานการณ์วิกฤต ท่ามกลางศึก พปชร.

หลังเสร็จศึกผ่าน พ.ร.ก. 4 ฉบับในวาระแรกของการประชุมในสมัยการประชุมรัฐสภาครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐก็เกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อกรรมการบริหารพรรคพลังประ...

09.00 INDEX “ป้อมค่าย” ตีแตกจาก “ภายใน” ศึกษา รัฐมนตรี “พลังประชารัฐ”

คล้ายกับข่าวรัฐมนตรีบางคนของพรรคพลังประชารัฐสร้าง”มุ้ง”สร้าง”เครือข่าย”สายตรงใหม่ขึ้นจากเงินงบประมาณของรัฐ จะถูก”ปล่อย”ออกมาจากพรรคเพื่อไทย     แต่...

09.00 INDEX ปัจจัยทางเศรษฐกิจ ชี้อนาคต รัฐบาลประยุทธ์ พลังประชารัฐ

คำถามหลังสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 เป็นคำถามแหลมคมอย่าง ยิ่งไม่เพียงแต่ต่อรัฐบาล ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เท่านั้น หา...

‘ทุเรียน-มังคุด’ ดัดหลังไวรัส จีนชิงสั่ง-ราคาพุ่ง

'ทุเรียน-มังคุด' ดัดหลังไวรัส จีนชิงสั่ง-ราคาพุ่ง ดัดหลังไวรัส - จากสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 อย่างหนักโดย...

บทนำ : รีสตาร์ตแก้ปากท้อง

ข้อเสนอแนะที่น่าสนใจจาก นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ถึงแนวทางการเปิดสถานบริการบางชนิดในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ...

บทนำ : ธุรกิจหลังโควิด

หลังจากอยู่ในสภาพล็อกดาวน์มา 1 เดือน มีการปิดกิจการเสี่ยง กิจการที่ก่อให้เกิดการรวมตัว ห้ามขายสุรา และกำหนดเคอร์ฟิว 22.00-04.00 น. เพื่อป้องกันการแพร่...

09.00 INDEX ภาพหลอน จากบริหาร เศรษฐกิจ ภาพหลอน การจัดการ กับ “ไวรัส”

ยิ่งใกล้ถึงวันที่ 1 พฤษภาคม รัฐบาลยิ่งอยู่บนทาง 2 แพร่งแห่งการ ตัดสินใจว่าจะเอาอะไรมา ”เครื่องวัด” ในความสำเร็จของการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัส โคว...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน