วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562
หน้าแรก บทวิเคราะห์

บทวิเคราะห์

สภาล่ม งูเห่า รูปลักษณ์ รัฐบาล ปฏิรูป การเมือง

ในที่สุด “ยาแก้ล่ม” ที่รัฐบาลใช้กับการประชุมสภาก็เป็นยาขนานแท้ดั่งเดิม “งูเห่า” เมื่อปรากฏการณ์การประชุมสภา ต้องชะงัก เพราะพรรคฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ จนองค์ประชุมไม่ครบ “สภาล่ม” กลายเป็นพาดหัวใหญ...

บทนำ : ปฏิรูปไปถึงไหน

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2562 รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชุดนี้มีกำหนดการจะแถลงผลงานของรัฐบาล แม้รัฐบาลจะเพิ่งเข้ามาบริหารประเทศได้ไม่เท่าไหร่ แต่สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์นั้น ต้องถือว่าเข้ามาบริหารปร...

หน้า2 : นักวิชาการจี้เคลียร์ข้อ85 หวั่นเกมนับคะแนนใหม่ ทำสภาชะงัก-ป่วนไม่เลิก

หมายเหตุ - ความเห็นจากนักวิชาการประเด็นข้อบังคับการประชุมสภา ข้อที่ 85 เรื่องการนับคะแนนใหม่ ว่าควรแก้ไขหรือไม่ หลังเกิดกรณีการลงคะแนนญัตติแต่งตั้งคณะ...

สถานีคิดเลขที่ 12 : ซึมเศร้า โดย ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์

ความตายจากอาการซึมเศร้าในวงการบันเทิงเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งของไทยและเกาหลีใต้ กรณีของไทย ข่าวการจบชีวิตตนเองของนักแสดงชายและนักร้องชาย 2 คนในป...

เมื่อเส้นทางการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลถึงทางตัน : โดย สมหมาย ภาษี

ผมได้เขียนเรื่องภาวะเศรษฐกิจตกต่ำของไทยมาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม 2562 หลังจากรัฐบาลจากการเลือกตั้งชุดนี้ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาได้ 2 สัปดาห์ ตอนนั้นยังไ...

น.2 ทิศทาง‘ธนาธร-อนค.’ 64ส.ส.ถือหุ้นสื่อสะดุ้ง

ยุทธพร อิสรชัย รองศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช คําตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญมีน้ำหนักค่อนข้างมากและมีความเป็นไปได้สูงที่นายธนาธ...

‘ศึกใน’ เริ่มระอุ การเมืองเปิดสภา หมิ่นเหม่ ‘แตกหัก’

รัฐบาลอายุ 4 เดือนเศษๆ บรรยากาศน่าจะหอมหวานด้วยน้ำผึ้งพระจันทร์ ความสมานฉันท์ประนีประนอม แต่สภาพปัจจุบันก็เป็นอย่างที่สื่อต่างๆ นำเสนอข่าว ที่มา...

บทนำมติชน 16 พ.ย. 2562 : รับมือภัยแล้ง

ผ่านพ้นหน้าฝนไปเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา บัดนี้เข้าสู่ฤดูหนาว และเห็นสัญญาณของภัยแล้งรอคอยอยู่ เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา มีการประชุมคณะอนุกรรมการอำน...

มรสุม การเมือง-ศก. รบ. รับศึก เปิดสภา เร่งเคลียร์ ‘ภายใน’

สมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะเริ่มต้นอีกครั้งในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เป็นการประชุมสามัญครั้งที่ 2 ของปี 2562 วาระการประชุมสภาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิก...

บทนำ : ยกเลิก3สารพิษ

การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ครั้งที่ 41-9/2562 เมื่อวันที่ 22 ต.ค. พิจารณาเรื่องที่กระทรวงเกษตรฯ เสนอให้ปรับวัตถุอันตราย พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และ...

ภารกิจ รัฐบาลบิ๊กตู่ ดันงบปี 63 ผ่านสภา จับตา ทุกจังหวะก้าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะรัฐมนตรีเข้าชี้แจงหลักการและเหตุผลในการจัดทำงบประมาณประจำปี 2563 ระหว่างวันท...

บทนำ : คำบรรยาย‘ผบ.ทบ.’

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) บรรยายพิเศษเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เมื่อวันที่ ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test