อังกฤษเอาใครดี? : คอลัมน์ คุยนอกจอยูโร โดย เอกราช เก่งทุกทาง

ทีมชาติอังกฤษ แยกทางกับ รอย ฮอดจ์สัน ไปแล้วใช่ว่าจะหมดปัญหา เผลอๆ เครียดหนักกว่าเดิมด้วย เพราะไม่รู้จะเอาใครมาเป็นกุนซือใหม่ดี

แกเร็ธ เซาธ์เกต ตัวเลือกแรกบอกว่าไม่สนใจ เบอร์ใหญ่อย่าง มูรินโญ่, กวาร์ดิโอล่า, อันเชล็อตติ มีต้นสังกัดกันหมด กุนซืออังกฤษเด่นๆ ยุคนี้ก็หาไม่เจอซักราย

แฮรี่ เร็ดแน็ปป์ แก่ไป แซม อัลลาไดซ์ โหงวเฮ้งไม่ดี อลัน พาร์ดิว ขาดบารมี กุนซือต่างชาติเก่งๆ ไม่ว่าจะเป็น เมาริซิโอ โปเชตติโน่ ของ สเปอร์ส, สลาเวน บีลิช ของ เวสต์แฮม ต่างก็โดนสโมสรบล็อกตัว ไม่มีทางปล่อยให้อังกฤษแน่นอน

ข่าวบอกว่าสิงโตคำรามคงหากุนซือชั่วคราวมาขัดตาทัพแล้วหวังจะไปดึง อาร์แซน เวงเกอร์ ตอนหมดสัญญากับ อาร์เซน่อล ปีหน้ามาเป็นกุนซือใหญ่อีกที

แต่เวงเกอร์ต่างจากรอย ฮอดจ์สัน ตรงไหน?

สองคนนี้ชอบบอลคอนโทรลเหมือนกัน เล่นกองหน้าตัวเดียว วัยก็ไล่เลี่ยกัน เวงเกอร์อายุ 66 น้อยกว่าฮอดจ์สันแค่ 2 ปี ไหนๆ จะเปลี่ยนทั้งที อังกฤษกล้าๆ ใช้คนรุ่นใหม่ไปเลยดีกว่าไหม?

ถ้าจะรอเวงเกอร์ผมว่ารอโปเชตติโน่หรือ บีลิชยังโอเคกว่า สองคนนี้อาจจะยังแตะต้องไม่ได้ แต่ถ้าเป็นฤดูกาลหน้ามันก็ไม่แน่

ระหว่างนี้เอา โลร็องต์ บลองก์ ที่ว่างงานอยู่มาคุมไปพลางๆ ก็ได้นะครับ

แล้วถ้าเลือกบลองก์ก็ควรดึง สตีเฟ่น เจอร์ราร์ด มาเป็นผู้ช่วยให้ศึกษางานในฐานะเบอร์สอง อังกฤษขาดความต่อเนื่องในการทำทีม ขาดตัวตายตัวแทน เพราะไม่ให้ความสำคัญกับผู้ช่วยกุนซือ ต่างจาก เยอรมนี ที่วางระบบไว้ดี โยกี้ เลิฟ เทรนเนอร์คนปัจจุบันเคยเป็นผู้ช่วยมาก่อน ศึกษางานจนช่ำชอง พอได้โปรโมตเป็นเบอร์หนึ่งก็สานต่อได้ทันที หลายชาติเขาก็ทำกันแบบนี้

ต่างจากอังกฤษที่พวกเบอร์สองมักจะไม่เก่งพวกตัวเก่งๆ ก็ไม่ค่อยมาเป็นโค้ช หันไปทำรายการทีวี ฝึกพูดเป็นคอมเมนเตเตอร์ หาเงินง่ายๆ สบายกว่ากันเยอะ

ถ้าทีมชาติอังกฤษเอากุนซืออังกฤษมาคุมตอนนี้ก็คงคาดหวังผลงานอะไรไม่ได้ มันต้องเริ่มวางระบบใหม่แล้วไปหวังเอาเจเนอเรชั่นหน้า รอเวลาให้พวก เจอร์ราร์ด, ไรอัน กิ๊กส์ สำเร็จวิชาซะก่อนแล้วค่อยมาว่ากัน

ระหว่างนี้ตั้ง โลร็องต์ บลองก์ ไปเถอะ ดีสุดเท่าที่จะหาได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ตบมอ’ไซค์แหกด่านล้มคว่ำ ลุง-ป้าเห็นเหตุการณ์ โวยยับเกินกว่าเหตุ-เอาถึงตายหรือไง
บทความถัดไปขอนแก่นตื่น สนองนโยบายรบ. เร่งรื้อสายสื่อสารรกรุงรังลงใต้ดิน