บทนำมติชนรายวัน 18 เมษายน 2563 : ย้ำจ่าย3เดือน

บทนำมติชนรายวัน 18 เมษายน 2563 : ย้ำจ่าย3เดือน

บทนำมติชนรายวัน 18 เมษายน 2563 : ย้ำจ่าย3เดือน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ว่า รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาแน่นอนเป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งเมื่อวานนี้ต้องขอโทษด้วยที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ ยืนยันว่ารัฐบาลต้องดูแลใน 3 เดือนนี้ให้ได้ และถ้าสถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว สามารถแก้ปัญหาได้ทุกระดับ สมมุติว่าถ้าผ่าน 3 เดือนไปแล้วและดีขึ้น เราก็ไม่จำเป็นต้องหาเงินตรงนี้ แต่ถ้าเกิน 3 เดือน ก็ต้องไปว่ากันอีกที ว่าจะหาเงินจากตรงไหนก็เท่านั้นเอง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์
ระบุว่า มีเงินจ่ายเยียวยาคนละ 5 พันบาท เพียง 1 เดือน จากนั้นต้องรอเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน ซึ่งต่อมาวันที่ 16 เม.ย. นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอโทษ โดยยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะให้เข้าใจอย่างนั้น แต่ต้องการให้เข้าใจว่าใช้เงินกันอย่างไร แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่แน่นอน และจะไม่ให้เงินอีก ขณะนี้กำลังพิจารณาช่วยเหลือทุกกลุ่ม

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ทางสาธารณสุขระบุว่า ถ้า 14 วัน กราฟผู้ติดเชื้อลดลง แสดงว่าสามารถควบคุมได้บ้างแล้ว จึงต้องดูว่าจะปลดล็อกตรงไหนได้บ้าง แต่ไม่ใช่ทำทีเดียวทั้งหมด เพราะถ้ากราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จะดึงลงลำบาก ก็ต้องพิจารณาดูอย่างระมัดระวังว่าจะปลดล็อกบางกิจการใดได้บ้าง ให้เคลื่อนไหวได้ มีอาชีพบ้าง ก็ต้องร่วมมือกัน ถ้าเรียกร้องให้เปิดกันทั้งหมดแล้วตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ใครจะรับผิดชอบได้ ดังนั้นเราต้องรับผิดชอบร่วมกัน ในหลายๆ เรื่อง เพราะเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

นับว่าเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากของประเทศ การสื่อสารในสถานการณ์เช่นนี้มีความอ่อนไหว ไม่อาจให้เกิดความผิดพลาดได้ เพราะอาจก่อผลกระทบเกินจากที่คาดหมาย เช่นเดียวกับการกลับไปเปิดธุรกิจใหม่เป็นเรื่องที่มีความเสี่ยง การตัดสินใจดำเนินการต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน และมีมาตรการป้องกันไปพร้อมกัน เพื่อมิให้เกิดผิดพลาด มีการแพร่ระบาดใหม่อีก แต่ก็มีข้อดี เพราะจะเป็นโอกาสในการหารายได้ของประชาชน และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon