บทนำมติชน – ปราบไม่ได้-ไม่หมด

บทนำมติชน - ปราบไม่ได้-ไม่หมด

บทนำมติชน – ปราบไม่ได้-ไม่หมด

บ่อนและแรงงานเถื่อน ที่เป็นต้นเหตุของโควิดรอบ 2 ก่อให้เกิดความเห็นที่หลากหลาย รัฐบาล ยืนยันว่า ไม่มีบ่อน ก่อนจะเสียงอ่อนยอมรับในที่สุด จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เริ่มปราบปราม ทลายบ่อนใน กทม.และต่างจังหวัด ส.ว.คนหนึ่ง แสดงความเห็นผ่านโซเชียลมีเดียว่า โควิดรอบนี้ พูดกันถึงบ่อนการพนัน แรงงานเถื่อน กลายเป็นเรื่องฝีแตก พุ่งเป้าไปที่ตำรวจ ทะลุไปถึงรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต พูดกันไม่หยุดถึงขั้นต้องมีการโยกย้าย ตั้งกรรมการสอบ ลงโทษกัน ท่าทีขึงขังเอาจริงเอาจังเสมือนหนึ่งว่าเพิ่งมีเพิ่งเห็นกัน เพิ่งจะเกิดขึ้นในยุคโควิดรอบสอง ทั้งที่มีมาตลอด รัฐบาลหลายยุคประกาศปราบปรามให้สิ้นซาก แต่จนแล้วจนรอด ก็ยังมีอยู่จนถึงวันนี้

วิธีคิดที่ว่ายังไงก็ปราบบ่อนไม่หมด ปราบแรงงานเถื่อนไม่หมด ต้องมีอยู่คู่สังคมไทย เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะเห็นกันอยู่ว่า บ่อน แรงงานเถื่อน มีมานานแล้ว ปราบยังไงก็ดูเหมือนไม่มีวันหมด โดยเฉพาะเรื่องบ่อน มีผู้เสนอวิธีแก้ไขหลายประการ อาทิ ให้เปิดบ่อนโดยเสรีไปเลย แต่แนวคิดนี้ ยังไม่ผ่านความเห็นชอบของสังคม นักพนันจำนวนหนึ่ง ต้องข้ามไปเล่นในประเทศเพื่อนบ้าน รัฐบาลหลายสมัย ทั้งเลือกตั้งและเผด็จการ ประกาศจะเอาจริงในเรื่องบ่อน แต่ดูเหมือนว่า ไม่เกิดผลทางปฏิบัติ

ทรรศนะดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลก คนไม่น้อยคิดเช่นนี้ แต่อีกมากไม่ได้คิดเช่นนี้ การแก้หรือปราบบ่อน ปราบแรงงานเถื่อน ทำได้แน่นอน โดยรัฐบาล และภาคราชการ ต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ด้วยการทำจริง ใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดตรงไปตรงมา ไม่สองมาตรฐาน เปิดเผยข้อมูลต่อสังคมอย่างโปร่งใส สิ่งสำคัญคือ หากทำไม่ได้ต้องรับผิดชอบ พิจารณาตนเอง ให้คณะอื่น บุคคลอื่นเข้ามาทำแทนตามวิถีทาง แนวทางดังกล่าว จะเกิดขึ้นได้จริง ในการเมืองประชาธิปไตย ที่ประชาชนมีอำนาจตรวจสอบ ปัญหาคือ ประเทศติดอยู่ในระบบที่ประชาชนไม่มีสิทธิมีเสียงมายาวนาน ทำให้ขาดการตรวจสอบ ธุรกิจผิดกฎหมายเฟื่องฟู จนคนในสังคมชาชิน เห็นเป็นเรื่องธรรมดา แทนที่จะเห็นว่า เป็นสภาพปัญหาที่ต้องแก้ไข ไม่ใช่ยอมรับว่าเป็นเรื่องปกติที่จะต้องอยู่คู่สังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุกจับนักพนัน ลอบตั้งวงจั่วรัมมี่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ของกลาง 440 บาท พร้อมผ้าปู 1 ผืน
บทความถัดไปเชียงใหม่ ‘ฝุ่น’ เริ่มพุ่งสูง ปชช.เปิดเครื่องฟอก-ใส่หน้ากากป้องกันตนเองแล้ว