บทนำมติชน : ปฏิวัติไม่ใช่ทางออก

กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า ประชาชนคนไทยŽ หรือ ปท. นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา นายปรีดา เตียสุวรรณ์ นายศิริชัย ไม้งาม และนายพิชิต ไชยมงคล เแถลงข่าว ขอให้รัฐบาลลาออก เนื่องจากล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 และการปฏิรูปการเมือง เพื่อเปิดทางให้มี รัฐบาลสร้างชาติŽ มีนายกรัฐมนตรีจากคนนอกตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272

ในการแถลงข่าว กลุ่มดังกล่าวยืนยันว่า ต้องการปฏิรูปประเทศ แต่ 7 ปีที่ผ่านมาไม่มีการปฏิรูปเลย จึงควรมีรัฐบาลสร้างชาติมาปฏิรูปประเทศไทยโดยมีกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน จัดการปรองดองแห่งชาติให้เกิดขึ้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออก ให้มีการเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากคนที่มีจิตวิญญาณที่รักประเทศอย่างแท้จริง และเรียกร้องให้องค์กรอิสระได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาล คสช.ลาออก เพราะขณะนี้เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว ในวันอังคารที่ 18 พ.ค.นี้ จะไปยื่นหนังสือเพื่อขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกที่ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เคยร่วมกับ กปปส. ที่ออกมาเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ชูคำขวัญปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง จนเกิดการล้มเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557 ก่อนเกิดรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 จากนั้นมีรัฐบาลทหารที่ครองอำนาจมาจนกระทั่งปี 2562 จึงยอมจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปและกลายเป็นที่มาของรัฐบาลปัจจุบัน

การที่กลุ่มซึ่งเคยสนับสนุนรัฐบาล ออกมาขับไล่ เป็นตัวชี้วัดประการหนึ่งที่รัฐบาลพึงพิจารณา อีกประเด็นสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ได้แก่ เป็นอีกครั้งที่ยืนยันว่า การปฏิวัติรัฐประหาร การเล่นการเมืองนอกกติกา ไม่ใช่ทางออกของประเทศ แต่อาจเป็นแค่หนทางสู่อำนาจและผลประโยชน์ของบุคคลเฉพาะกลุ่ม เฉพาะพรรคบางพรรคเท่านั้นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟต์หยุดโลก ฟิวรี่ – โจชัว ส่อเป็นหมัน ศาลมะกันสั่งไวล์เดอร์ต้องได้คิวชกล้างตาก่อน
บทความถัดไปเรือนจำบึงกาฬยังไม่พบผู้ติดเชื้อ สั่งห้ามเยี่ยมทุกกรณี