บทนำหนังสือพิมพ์มติชน 11 กันยายน 2564 : เช็กบิลในพปชร.

บทนำหนังสือพิมพ์มติชน 11 กันยายน 2564 : เช็กบิลในพปชร.

บทนำหนังสือพิมพ์มติชน 11 กันยายน 2564 : เช็กบิลในพปชร.

มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ พ้นจากตำแหน่ง พร้อมกับ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ตามที่นายกฯ กราบบังคมทูล ว่า สมควรให้รัฐมนตรีบางคนพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี เพื่อความเหมาะสมและเป็นประโยชน์แก่ราชการ มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย. โดย ร.อ.ธรรมนัสได้เปิดการแถลงข่าวที่รัฐสภา นำใบลาออกลงวันที่ 8 ก.ย. มาแสดงต่อสื่อมวลชนด้วย การพ้นจากตำแหน่งของอดีตรัฐมนตรีทั้งสองคน ทำให้จะต้องมีการปรับปรุงคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ โดยทั้ง 2 ตำแหน่ง เป็นโควต้าของนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ คาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยน
ในตำแหน่งเลขาธิการพรรค และเหรัญญิกพรรค ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล ทำหน้าที่อยู่ด้วย ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า เลขาธิการพรรค พปชร.คือ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งถือเป็นบุคคลใกล้ชิดของ พล.อ.ประวิตร จะไม่ลาออกจากตำแหน่ง แต่ในที่สุด ก็มีการลาออกจากตำแหน่ง รมช. และคาดหมายว่า จะเกิดกระแสกดดันจากภายในพรรค ลาออกจากเลขาธิการพรรคด้วย

ก่อนหน้านี้ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ
และ 5 รมต. มีกระแสข่าวระบุว่า แกนนำพรรค พปชร. เคลื่อนไหว ขอให้ ส.ส.พรรคเล็กและพรรคแกนนำลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลว่า ประชาชนกำลังไม่พอใจการทำงานของนายกฯ จน พล.อ.ประวิตร ต้องโดดลงมาเคลียร์ อย่างไรก็ตาม ในการลงมติ ในวันที่ 4 ก.ย. คะแนนไว้วางใจของนายกฯ มาเป็นอันดับที่ 5 หรือรองสุดท้าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลจากการเคลื่อนไหวดังกล่าว ทำให้บรรยากาศการประชุม ครม.ในวันที่ 7 ก.ย. นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย มีท่าทีมึนตึงกับ ร.อ.ธรรมนัสอย่างชัดเจน

เป็นไปได้ว่า การปรับปรุงคณะรัฐมนตรี อาจจะมีมากกว่า 2 ตำแหน่ง รวมถึงแกนนำ พปชร.
บางคนที่เชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหว และน่าสนใจว่า นายกฯ จะใช้โอกาสนี้ ปรับปรุงตัวบุคคล เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกได้มากน้อยแค่ไหน การเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส
เป็นปัญหาการเมืองภายในพรรค แต่ใช้เงื่อนไขการเมืองภายนอกสร้างความชอบธรรม เป็นอีกภาพสะท้อนอาการ “ขาลง” ของรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon