ต้องเร่งคุมเข้ม

ต้องเร่งคุมเข้ม

ต้องเร่งคุมเข้ม

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม เกิดเหตุร้ายขึ้น เมื่อเด็กอายุเพียง 14 ปี บุกใช้อาวุธปืนสั้นรัวยิงภายในศูนย์การค้ากลางกรุงเทพมหานคร เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 5 คน ผลจากการเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวมือยิงและนำส่งสถานพินิจฯเนื่องจากเป็นเด็ก ขณะที่ผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวรุนแรง เพราะในจำนวนผู้เสียชีวิตมีนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ ทำให้ความหวังที่ประเทศไทยจะฟื้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวต้องชะงัก ขณะเดียวกัน คนภายในชาติก็รู้สึกไม่ปลอดภัย กระทั่งประเด็นอาวุธปืนในประเทศกลับมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง

มีรายงานข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธปืนขนาดเล็ก (Small Arms Survey) หรือ SAS ของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุถึงสถิติประเทศที่พลเรือนครอบครองปืนสูงสุด พบว่า อันดับ 1 คือ สหรัฐอเมริกา ประมาณ 393.3 ล้านกระบอก, อันดับ 2 อินเดีย ประมาณ 71.1 ล้านกระบอก, อันดับ 3 จีน ประมาณ 49.7 ล้านกระบอก ขณะที่ไทยครอบครองอาวุธปืนขนาดเล็กในปี 2017 เป็นอันดับ 13 ของโลก หากนับประชากรในอาเซียน 647 ล้านคน ประชากรของไทย 68 ล้านคน มีอาวุธปืนที่อยู่ในการครอบครองของพลเรือนมีถึง 10,342,000 กระบอก นับเป็นประเทศที่ครอบครองปืนสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือคิดเป็นอาวุธปืนขนาดเล็ก 15 กระบอกต่อประชากร 100 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงพอสมควร

นอกจากนี้ ยังพบว่าปืนประมาณ 6.2 ล้านกระบอก จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และปืนไม่มีทะเบียนอีกประมาณ 6 ล้านกระบอก ส่วนเว็บไซต์ World Population Review ที่เผยแพร่ ผลสำรวจประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนมากที่สุดในโลกประจำปี 2022 พบว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 15 มีผู้เสียชีวิต 2,804 คน คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 3.91 คนต่อประชากร 100,000 คน

Advertisement

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมองเห็นภัยร้ายที่เกิดขึ้นจากอาวุธปืน และการก่อเหตุอาชญากรรมขึ้นมาแบบไม่คาดฝัน ช่วงเวลานี้จึงเป็นสิ่งที่รัฐบาล กระทรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีข้อมูลสถิติและอื่นๆ พร้อมต่อการแก้ไขปัญหา ด้วยการควบคุมการมีการใช้การซื้อขายอาวุธปืนและอื่นๆ แล้ว เพียงแต่จะทำเช่นไรให้กระบวนการป้องกันและปราบปรามมีประสิทธิภาพ และเป็นเครื่องรับประกันต่อคนไทยและคนต่างชาติว่าประเทศไทยมีมาตรการและการปฏิบัติที่สามารถควบคุมอาวุธร้ายไม่ให้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้อีกต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image