พรีวิว ยูโร 2020 : ‘ตุรกี’ ปรับแนวรุกบู๊ ‘เวลส์’ สถานการณ์บังคับต้องมีแต้ม

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘ตุรกี’ ปรับแนวรุกบู๊ ‘เวลส์’ สถานการณ์บังคับต้องมีแต้ม

“แดนไก่งวง” ตุรกี จะพบกับ “มังกรแดง” เวลส์ ในศึกยูโร 2020 กลุ่มเอ นัดที่สอง ที่สนามกีฬาโอลิมปิก เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ในคืนวันที่ 16 มิถุนายน เวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสดทางเอ็นบีที เอชดี2

ตุรกีนั้นนัดแรกพ่ายให้กับอิตาลีมาถึง 0-3 ฉะนั้นนัดนี้จะต้องมีแต้มเป็นอย่างน้อย ไม่เช่นนั้นสถานการณ์ในการเข้ารอบต่อไปจะยากลำบาก ส่วนทางฝั่งเวลส์นั้นได้ 1 คะแนนจากเกมกับสวิตเซอร์แลนด์ ถ้าหากชนะเกมนี้โอกาสเข้ารอบต่อไปสูงมากทีเดียว

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
เวลส์
เสมอ สวิตเซอร์แลนด์ 1-1 (ยูโร 2020)
เสมอ แอลเบเนีย (เหย้า) 0-0 (อุ่นเครื่อง)
แพ้ ฝรั่งเศส (เยือน) 0-3 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ สาธารณรัฐเช็ก (เหย้า) 1-0 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)
ชนะ เม็กซิโก (เหย้า) 1-0 (อุ่นเครื่อง)

ตุรกี
แพ้ อิตาลี 0-3 (ยูโร 2020)
ชนะ มอลโดวา (เหย้า) 2-0 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ กินี (เหย้า) 0-0 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ อาเซอร์ไบจาน (เหย้า) 2-1 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ ลัตเวีย (เหย้า) 3-3 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)

สถิติการพบกัน
สถิติการเจอกันที่ผ่านมา 6 ครั้ง ตุรกีนั้นเอาชนะได้ 2 หน เวลส์ชนะ 3 ครั้ง และเสมอกันไปอีกครั้งหนึ่ง แต่ครั้งสุดท้ายที่เจอกันต้องย้อนไปถึงปี 1997 ในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ซึ่งตุรกีเอาชนะไปได้ 6-4

สภาพทีม
จากเกมแรกตุรกีต้องรอเช็คความฟิตของ คากลาร์ โซยุนชู และอูมุต เมราส สองกองหลังคนสำคัญที่มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย แต่น่าลงเล่นได้ ขณะที่แนวรุกอาจปรับเปลี่ยนให้ เชนกิซ อุนแดร์, อีร์ฟาน คาห์เวชี่ ลงมาเล่นร่วมกับบูรัก ยิลมาซ บ้าง

ด้านเวลส์นั้นไม่มีปัญหาผู้เล่นบาดเจ็บจากเกมแรก ส่วนแดเนี่ยล เจมส์ ที่หัวเสียตอนโดนเปลี่ยนตัว คิดว่าจะไม่มีปัญหาอะไรและกลับมาเป็นตัวจริงอีกครั้ง รวมถึงคีฟเฟอร์ มัวร์ ผู้โหม่งประตูตีเสมอในเกมแรกก็จะได้รับความไว้วางใจให้ลงสนามต่อไป

11 ผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม
ตุรกี : อูกูร์ชาน ซาคีร์, เซกี เซลิก, เมอรีห์ เดมิราล, คากลาร์ โซยุนชู, อูมุต เมราส, คาน อายฮาน, โอคาย โยคุสลู​, อีร์ฟาน คาห์เวชี่, ฮาคาน คัลฮาโนกลู, เชนกิซ อุนเดร์, บูรัก ยิลมาซ

เวลส์ : แดนนี่ วอร์ด, คอนเนอร์ โรเบิร์ตส์, คริส เมแฟม, โจ โรดอน, เบน เดวีส, โจ มอร์เรลล์, โจ อัลเลน, อารอน แรมซีย์, แกเร็ธ เบล, แดเนี่ยล เจมส์, คีฟเฟอร์ มัวร์

สรุป
ตุรกีอยู่ในสภาวะกดดัน เนื่องจากว่าถ้าหากแพ้เกมนี้ ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสเก็บชัยชนะแล้วลุ้นเป็นอันดับ 3 ที่ดีที่สุดก็จริง แต่จากนัดแรกที่แพ้มา 3-0 ทำให้จะเสียเปรียบเรื่องของประตูได้เสีย ฉะนั้นถ้ายังจะหวังเข้ารอบอย่างน้อยต้องมี 1 คะแนนให้ได้

ในขณะที่เวลส์แม้ว่าสถานการณ์ดีกว่า แต่ด้วยความที่นัดสุดท้ายเจอกับอิตาลีเอง อย่างน้อยนัดนี้ก็จะต้องเก็บชัยชนะให้ได้ เพื่อที่นัดสุดท้ายจะได้ไม่กดดัน และเผลอๆ จะเล่นแบบเสมอกับอิตาลี กอดคอเข้ารอบก็ได้

ยังมองว่าช่วงนี้เวลส์ออกจะดูดีกว่าเล็กน้อย และพอมีทีเด็ดบนม้านั่งสำรองอยู่บ้าง ฉะนั้นจะเบียดเอาชนะไปได้

สกอร์ที่คาด : เวลส์ ชนะ ตุรกี 1-0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon