พรีวิว ยูโร 2020 : ‘ยูเครน’ ลุ้นหนีบ๊วยกลุ่มกับ ‘นอร์ธ มาซิโดเนีย’

พรีวิว ยูโร 2020 : ‘ยูเครน’ ลุ้นหนีบ๊วยกลุ่มกับ ‘นอร์ธ มาซิโดเนีย’

ยูเครน จะพบกับ “แมวป่า” นอร์ธ มาซิโดเนีย ในศึกยูโร 2020 รอบแรก กลุ่มซี นัดที่ 2 ที่สนามกีฬากรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย คืนวันที่ 17 มิถุนายน เวลา 20.00 น. ถ่ายทอดสดทางเอ็นบีที เอชดี 2

จากการที่ทั้งสองทีมพ่ายมาก่อนในเกมแรก ทำให้เกมนี้อย่างน้อยจะต้องมีคะแนน หรือเก็บชัยชนะให้ได้ ถ้าหากอยากจะผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย

ผลงาน 5 นัดหลังสุด
ยูเครน
แพ้ เนเธอร์แลนด์ (ยูโร 2020)
ชนะ ไซปรัส (เหย้า) 4-0 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ ไอร์แลนด์เหนือ (เหย้า) 1-0 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ บาห์เรน (เหย้า) 1-1 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ คาซักสถาน (เหย้า) 1-0 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)

นอร์ธ มาซิโดเนีย
แพ้ ออสเตรีย 1-3 (ยูโร 2020)
ชนะ คาซัคสถาน (เหย้า) 4-0 (อุ่นเครื่อง)
เสมอ สโลวีเนีย (เหย้า) 1-1 (อุ่นเครื่อง)
ชนะ เยอรมนี (เยือน) 2-1 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)
ชนะ ลิกเตนสไตน์ (เหย้า) 5-0 (ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก)

สถิติการพบกัน
ยูเครนเคยเจอกับนอร์ธ มาซิโดเนีย มาทั้งหมด 4 ครั้ง แพ้ไปแค่หนเดียวเท่านั้น เสมอ 1 ครั้ง และเอาชนะไปได้ 2 ครั้ง ซึ่ง 2 ครั้งดังกล่าวคือการเจอกันในรอบคัดเลือกของยูโร 2016 ซึ่งมีส่วนช่วยให้ยูเครนผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้

สภาพทีม
อันเดร เชฟเชนโก้ กุนซือของยูเครน จะไม่สามารถใช้งาน โอเล็กซานเดอร์ ซุบคอฟ ปีกของทีมที่ได้รับบาดเจ็บตั้งแต่นาทีที่ 13 ในเกมเจอเนเธอร์แลนด์ ทำให้อาจจะดันโอเล็กซานเดอร์ ซินเชนโก้ ขึ้นไปเล่นแนวรุกร่วมกับ อันดรี ยาร์โมเลนโก้ และ โรมัน ยาเรมชุก

ขณะที่นอร์ธ มาซิโดเนีย จะยังคงยึดผู้เล่นชุดเดิมทั้งหมดแม้ว่าจะแพ้ในเกมแรก ซึ่งมีโกรัน ปานเดฟ เป็นกองหน้าความหวังของทีมเช่นเดิม

11 ตัวจริงที่คาดว่าจะลงสนาม
ยูเครน : จอร์จี้ บุชชาน, โอเล็กซานเดอร์ คาราวาเยฟ, อิลเลีย ซาบาร์นี่, ไมโคล่า มัตวีเยนโก้, วิตาลี ไมโคเลนโก้, รุสลัน มาลินอฟสกี้, เซอร์ฮี ซีดอร์ชุก, มีโคล่า ชาปาเรนโก้, อันดรี ยาร์โมเลนโก้, โรมัน ยาเรมชุก, โอเล็กซานเดอร์ ซินเชนโก้

นอร์ธ มาซิโดเนีย : สโตเล่ ดิมิทรีฟสกี้, สเตฟาน ริสตอฟสกี้, ดาร์โก้ เวลคอฟสกี้, วิซาร์ มุสลิว, โบบัน นิโคลอฟ, เอนิส บาห์ดี้, อาเรียน อเดมี่, เอลิฟ เอลมาส, เอซเกียน อลิโอสกี้, โกรัน ปันเดฟ, อเล็กซานดาร์ ทรายคอฟสกี้

สรุป
ยูเครนถึงจะแพ้เนเธอร์แลนด์มาแต่ก็ดูมีทรงที่ดี ต้องบอกว่าอันเดร เชฟเชนโก้ทำทีมมาได้ดีพอสมควรเลย และแนวรุกถือว่ามีความอันตรายทั้ง อันดรี ยาร์โมเลนโก้ และโรมัน ยาเรมชุก ขณะที่การดันซินเชนโก้ขึ้นมาเป็นปีก แสดงว่าเปิดเกมรุกเต็มสูบ

ถึงแม้ว่านอร์ธ มาซิโดเนีย จะพอมีลูกฮึด ลูกบู๊อยู่บ้าง แต่สุดท้ายจะเหมือนเกมกับออสเตรีย ที่สุดท้ายก็แผ่วไปเอง และก็แพ้เป็นเกมที่สองติดต่อกัน

สกอร์ที่คาด : ยูเครน ชนะ นอร์ธ มาซิโดเนีย 2-0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX 120 วัน เดิมพัน ‘ประเทศ’ เดิมพัน ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไปผู้ประกอบการเฮ! อย.ชง ‘อนุทิน’ เซ็นประกาศจดแจ้งอาหารแปรรูปมีกัญชา-กัญชงเป็นส่วนผสมวันนี้